Bốc bát họ nghĩa là gì? Luật chơi bốc họ và những điều cần tránh

Gần đây, mọi người nghe rất nhiều tin tức xoay quanh chủ đề tín dụng đen. Nó gây nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân người tham gia, và kéo theo đó là sự ảnh hưởng của gia đình, người thân,…Bốc bát họ là một hình thức trong đó. Vậy bốc bát họ là gì? Luật chơi ra sao? Các thông tin chi tiết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

bốc bát họ là gì
Bốc bát họ là gì?

1/ Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là gì? Đây được hiểu như hình thức cho vay tín dụng đen, vay nặng lãi. Có lãi suất cao và tính theo ngày. Bạn phải vay tối thiểu từ 10 triệu đồng trở lên. Tiền lãi sẽ bị cắt trước 1 phần. Hàng ngày bạn cần phải đóng lãi theo như tỷ lệ tiền gốc đã vay. Đặc biệt cần phải hoàn đủ lại số tiền gốc trong thời gian đã hạn định từ trước. Cách thức cho vay, tỷ lệ lãi suất hay số ngày đều không tuân theo một quy định nào của pháp luật đưa ra.

bốc bát họ nghĩa là gì
Bốc bát họ – hình thức vay không chính thống bị quảng cáo dưới nhiều hình thức

Hiện bốc bát họ vẫn chưa được pháp luật cấp phép, vì vậy hình thức này còn được coi là vay “chui”, dựa trên các mối quan hệ xã hội bao gồm họ hàng, bạn bè, người quen hoặc người từng bốc bát họ trước đó giới thiệu người vay đến nơi chủ họ.

>>> Xem thêm: Top 10 tiệm cầm đồ uy tín, giá cao tại tp.HCM

2/ Luật chơi bốc bát họ là gì?

Luật bốc bát họ có thể hiểu là tên gọi chung về những thỏa thuận số tiền lãi, thời gian thu hồi vốn mà chủ họ đặt ra trước đó. Nó sẽ bao gồm các điều lệ về bốc họ, thu họ. Cụ thể như sau.

2.1/ Về luật bốc họ

Luật bốc họ sẽ quy định những điều kiện của người cho vay đưa ra với số tiền gốc. Cụ thể là người đi vay sẽ vay 10 cầm về 8. Điều này có nghĩa là bạn mượn 10 triệu nhưng sẽ chỉ thực nhận được 8 triệu đồng. Tiền lãi đã bị cắt trước theo tỷ lệ mà chủ họ đặt ra.

lãi suất bốc bát họ
Lãi suất bốc bát họ thường rất cao

Thông thường những người cần vay nóng sẽ chọn mức tiền này. Nguyên nhân chính là do thời gian ấn định hoàn vốn rất ngắn. Trong vòng 50 ngày kể từ thời điểm nhận tiền, bạn phải xoay xở trả cả tiền lãi lẫn gốc.

Ngoài ra với những trường hợp có nhu cầu vay số tiền lớn, chủ họ sẽ đặt ra những điều kiện khắt khe hơn cho người bốc bát họ. Đó có thể là giấy tờ đảm bảo, thông tin nhà ở, nơi làm việc,…Tiền lãi cũng sẽ được tính như quy tắc 20% (vay 10 cầm về 8, vay 20 cầm về 16, vay 30 cầm về 24). Tuy nhiên số lãi ngày bạn phải trả chắc chắn cao hơn rất nhiều và bị ấn định trong khoảng thời gian rất ngắn.

Xem thêm: Cửa hàng cầm đồ thanh lý xe máy uy tín tại TP.HCM

2.2/ Về luật thu họ trong bốc bát họ là gì?

Nếu chấp nhận tham gia bốc bát họ, bạn cần trả lãi cho chủ nợ tính theo ngày. Con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào tổng tiền vay ban đầu theo tỷ lệ. Cụ thể như sau:

  • Bạn vay 15 triệu thì sẽ cầm về 12 triệu đồng. Trong vòng 50 ngày tiếp theo sẽ phải trả lãi 300 nghìn đồng/ ngày.
  • Bạn vay số tiền là 20 triệu thì sẽ cầm về được 16 triệu đồng. Trong 50 ngày tiếp theo phải trả đủ cả tiền gốc lẫn lãi suất tính 400 nghìn đồng/ ngày.
luật bốc bát họ
Luật thu họ trong bốc bát họ

Nhìn chung bạn cần phải trả hết số nợ gốc trong khoảng 1 tháng 20 ngày. Cứ mỗi ngày người bên chủ họ sẽ đến thu tiền lãi. Số tiền lãi này cao hơn nhiều so với các hình thức cho vay khác như vay cầm đồ, vay ngân hàng,..

Xem thêm: Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đất và điều kiện, thủ tục cầm sổ đỏ TP.HCM

3/ Những điều kiện để bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là hình thức vay tiền nóng không hợp pháp. Vì thế mà việc vay tiền sẽ không giống như ngân hàng cần kê khai tài sản, thu nhập hay khế ước thế chấp,…Để bốc họ thì người đi vay cần có các loại giấy tờ sau:

  • Sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà cửa
  • Giấy tờ tùy thân như chứng minh thư/ thẻ căn cước, bằng lái xe
  • Sổ hộ khẩu
  • Ký xác nhận vào các giấy tờ bốc họ

Chủ họ cho vay sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin giấy tờ bạn đưa ra nhanh chóng. Sau đó bạn sẽ nhận được tiền theo như thỏa thuận lãi ban đầu. Có thể nói thủ tục bốc bát họ diễn ra khá đơn giản.

4/ Khi bốc bát họ có những rủi ro gì?

Rủi ro khi vay tiền qua bốc bát họ khá lớn . Do hình thức tín dụng đen này có lãi suất vô cùng cao và không chính thống, nên không phải ai cũng có khả năng hoàn trả cả gốc lẫn lãi trong vòng 1 tháng 20 ngày ngắn ngủi.

rủi ro khi bốc bát họ
Rủi ro khi vay qua bốc bát họ là vô cùng lớn

Thông thường những người tìm đến hình thức này đều khó khăn về kinh tế, cần tiền gấp. Họ không đủ khả năng chờ đợi hay điều kiện để vay ngân hàng chính thống. Tuy nhiên, sẽ càng bế tắc hơn khi tài chính đang eo hẹp rồi còn phải giải quyết lãi suất cao tính theo ngày. Ngày qua ngày, lãi dồn lại khiến người vay không có khả năng thanh toán cho chủ nợ. Những ngày đầu chưa đưa được tiền, bạn sẽ bị đe dọa, chửi bới từ bên cho vay. Về sau số tiền ngày càng lớn, nhiều trường hợp bị chủ họ cho người đến đập phá, tạt mắm tôm, tạt chất bẩn vào nhà hoặc nặng hơn là ép ra khỏi nhà để tịch thu nhà cửa, tài sản,…

5/ Bốc bát họ có phạm pháp không?

Luật dân sự của Việt Nam đã quy định rõ ràng về việc vay tiền với mức lãi suất trong một giao dịch cao nhất chỉ là 20% trong năm. Tuy nhiên bốc bát họ lại quy định mức lãi này chỉ trong vòng 50 ngày. Như vậy theo pháp luật, bất cứ hình thức giao dịch nào với suất cao hơn khoảng 5 lần so với quy định đặt ra đều khép vào tội tổ chức cho vay nặng lãi.

bốc bát họ là phạm pháp
Bốc bát họ là vi phạm pháp luật

Tính toán cụ thể bạn sẽ nhận thấy bốc bát họ có mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ nhà nước đưa ra. Một năm người vay sẽ phải trả 140% tiền lãi cho chủ nợ. Việc này đã phạm vào bộ luật dân sự trong các điều khoản quy định về việc cho vay nặng lãi. Như vậy thực chất bốc bát họ là gì? Nó được xem như hình thức cho vay tiền với lãi suất cao cắt cổ để thu lợi cho bản thân. Tất cả các đối tượng tham gia đều vi phạm pháp luật. Cả người vay lẫn người cho vay đều sẽ phải chịu mức xử phạt hay chế tài theo quy định luật hiện hành.

6/ Ai đứng sau dịch vụ bốc bát họ?

Thực tế mọi người đều thấy các tổ chức, người đứng đầu cho bốc họ thường là những nhân vật có máu mặt, số má tiếng tăm nhất định. Đặc biệt là họ có nguồn vốn dự trữ lớn. Đa phần là các dân anh chị giang hồ có tiếng trong khu vực mới có khả năng đứng ra cho vay nặng lãi.

dịch vụ bốc bát họ
Không nên dính vào bốc bát họ

Do thủ tục vay khá đơn giản và nhanh chóng nên phần lớn chỉ những đối tượng này mới dám cho vay mà không lo bị mất tiền. Những tổ chức tín dụng đen này có rất nhiều chiêu trò để buộc người vay phải trả đủ gốc lẫn tiền lãi cao ngất ngưởng. Do vậy người tham gia cần cân nhắc thật kỹ để tránh những điều nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào.

7/ Có nên bốc họ hay không?

Có thể nhận thấy trên báo đài, tivi đều nói các hình thức siết nợ, thu hồi gốc lẫn lãi của bốc bát họ rất đáng sợ và phạm pháp. Bạn cần xem xét khả năng của bản thân có thể chi trả được số tiền này không? Đa phần đều không còn đường xoay xở nào mới tìm đến bốc bát họ.

Nếu như không phải hết cách, bạn thật sự không nên chọn lựa các tổ chức tín dụng đen. Với mức lãi suất 20% trong vòng 50 ngày, áp lực đè lên không phải là nhỏ. Nếu rủi ro xảy ra, bạn không thể hoàn đủ tiền cho chủ họ theo như giao ước, sẽ xảy ra rất nhiều chuyện không hay.

Trong tình huống nếu cần tiền gấp để xoay xở chuyện cá nhân, dịch vụ cầm đồ Vietmoney được xem là một cách thức thông minh giải quyết tài chính cá nhân nhanh chóng. Đây là nơi hỗ trợ tài chính cho mọi đối tượng đang có nhu cầu về tài chính với lãi suất thấp, rất ưu đãi.

có nên bốc bát họ không
Dịch vụ cầm đồ Vietmoney

Vietmoney là tổ chức tài chính đã được nhà nước cấp giấy phép hoạt động. Mức lãi suất tuân thủ đúng theo quy định đề ra. Chỉ với mức lãi suất từ 1% được xem là tốt nhất thị trường tín dụng hiện nay, bạn có thể thực hiện thủ tục vay tiền online hay đến thẳng các điểm giao dịch của Vietmoney.

Vay tiền bằng hình thức cầm đồ, bạn vẫn có quyền sở hữu tài sản hợp pháp, cùng với hợp đồng giao dịch đầy đủ điều khoản quy ước có giá trị pháp lý rõ ràng, minh bạch. Vietmoney cam kết các tài sản thế chấp sẽ được bảo quản nguyên vẹn khi trao trả cho khách hàng. Thêm vào đó, thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối 100%.

không nên bốc bát họ
Khách hàng có quyền yên tâm khi đến với Vietmoney

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có dày dặn kinh nghiệm. Vietmoney đảm bảo nhận cầm đồ giá cao, giải ngân trong ngày, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề. Mọi khó khăn về tài chính của bạn đã có Vietmoney giải quyết.  Bạn hoàn toàn có thể yên tâm thế chấp tài sản vay tiền để xoay xở công việc mà vẫn có đủ thời gian và khả năng để chi trả. Liên hệ với Vietmoney để được hỗ trợ ngay.  Xem thêm giới thiệu về Việt Money – Kênh tài chính hàng đầu Việt Nam

Công ty cổ phần Vietmoney 

Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]