Cách khéo léo để từ chối những lời mượn tiền

Trong cuộc sống đôi khi bạn sẽ phải cần tới sự giúp đỡ của ai đó hay ai đó nhờ giúp đỡ về tiền bạc. Tuy nhiên, chẳng phải lúc nào tình hình tài chính của bạn cũng cho phép bạn thoải mái giúp đỡ người khác, đôi khi lại là những người không đủ để bạn tin tưởng. Việc từ chối khéo léo những lời mượn tiền cũng giúp bạn tránh với vào hoàn cảnh khó khăn hay bực tức, khó chịu khi người vay chẳng trả đúng hạn.

Cach kheo leo de tu choi nhung loi muon tien - Anh 1

Chắc hẳn trong đời đã không ít lần vì cả nể mà bạn cho vay tiền để rồi chính bản thân cũng gặp khó khăn trong chi tiêu. Hay nhiều khi người vay chẳng trả đúng hạn và tệ nhất là rơi vào cảnh khổ sở “đứng cho vay, quỳ đòi nợ”, thậm chí là bị quỵt luôn.

Chuyện bạn bè trở mặt, mất thân thiết vì chuyện tiền nong cũng chẳng hề hiếm. Cũng bởi thế, việc cho vay cũng cần có những điều đáng lưu tâm.

Chọn mặt, gửi vàng

Tôi có những người bạn thân thiết tới độ sẵn sàng đưa xe, rút hết sổ tiết kiệm để cho chúng vay, nhưng cũng có những người dù vay vài trăm nghìn cũng không đồng ý. Cuộc sống là vậy, tiếp xúc và quen biết cũng giúp bạn hiểu được phần nào về ai đó.

Bởi thế nếu đã thấy không ổn thì tốt nhất không cho vay mượn ngay từ đầu, vừa tranh dây dưa mất lòng về sau, vừa đỡ mệt đầu óc. Việc từ chối vay cũng có thể có những cách khéo léo.

Từ chối khéo

“Mình dạo này cũng kẹt”, “Tôi đang dồn tiền mua nhà”, “Dạo này tôi đầu tư làm ăn nhiều quá, không còn tiền dư giả”… Rất nhiều lý do để bạn từ chối cho ai đó vay tiền. Miễn là thái độ với người đó hãy mềm mỏng, khéo léo. Nếu đã đưa ra những lý do trên, những người biết điều vay 1-2 lần bạn từ chối họ sẽ hiểu và thôi.

Còn kiểu nhằng nhẵng bám lấy, hỏi vay liên tục thì đôi khi cũng không cần “quá khéo” nữa chỉ đơn giản là nói không mà thôi: “Tao không có mày ạ”, “Tiền tớ tiêu chả đủ lấy đâu ra cho vay”…

Không nên cho vay quá nhiều tiền

Cach kheo leo de tu choi nhung loi muon tien - Anh 2

Dù có tin tưởng ai đến mấy thì việc cho vay quá nhiều tiền cũng khá mạo hiểm. Đặc biệt là cho vay để người đó đầu tư làm ăn bởi nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro không báo trước, và người đó có thể vỡ nợ và hoàn toàn mất khả năng chi trả tiền vay cho bạn. Dù là bạn bè thân thiết, giấy vay nợ rõ ràng với những khoản tiền này cũng là cần thiết.

Vay nợ lắt nhắt, hạn chế hoặc cho luôn

Đôi khi những khoản vay vài chục, một vài trăm lẻ sẽ trở nên rất khó đòi hoặc bạn cũng ngại mở miệng nếu người ta không tự giác. Bởi thế, nếu không muốn nhiều vay nhỏ gộp thành lớn thì hạn chế điều này, sẽ giúp bạn đỡ mất tiền. Nếu cho vay và ngại đòi thì cũng xác định là có thể bạn sẽ chào tạm biệt số tiền đó luôn.

Đừng tự biến mình thành cây ATM

Bản tính hào phóng khiến bạn trở thành nơi “cần là có tiền” với bạn bè không tốt chút nào. Điều đó sẽ khiến họ có thói quen vay tiền bạn và mặc định rằng sẽ vay được. Bạn cho người ta vay cả chục lần họ có thể quên, nhưng ngừng cho vay một lần có lẽ họ sẽ nhớ lắm đấy.

Bởi vậy, đừng nên cho người khác vay tiền quá dễ dàng bởi điều này sẽ khiến nguy cơ bạn bị mượn tiền tiếp hay bị thêm một số người khác mượn tiền là rất cao.

Hỏi luôn ngày trả trước khi cho vay tiền

Cach kheo leo de tu choi nhung loi muon tien - Anh 3

Với nhiều người việc hỏi người vay ngày trả trước khi đưa tiền khiến họ rất ngại. Nhưng thực tế, điều này vốn khá hay và giúp người vay biết được hạn họ sẽ phải trả tiền, người cho vay cũng rõ rằng “à, hôm nào tiền trở lại với ta”.

Cho tao vay gấp khoảng 5 triệu được không? Tao đang có việc cần dùng mà bí quá.

Bao giờ mày sẽ trả?

À, khi nào mày đòi thì tao trả

Không, 3 tuần nhé, sau đó tao cần tiền có việc quan trọng. Nếu mày trả được đúng hạn tao mới cho vay.

Ừ, được”

Một cuộc nói chuyện vay tiền giữa hai người bạn, thời hạn rõ ràng cũng không có gì là căng thẳng hay bất lịch sự cả. Bạn có thể dựa trên tình hình tài chính, công việc thật để quyết định thời hạn trả tiền. Sắp đến hạn nếu thực sự cần tiền bạn có thể nhắn tin nhắc khéo người đó ngày trả, nếu không đó sẽ là một bài kiểm tra hoàn hảo cho độ tự giác của người kia. Nếu chỉ hẹn trả và để đó thì đây cũng sẽ là lần cuối bạn cho họ vay tiền.

Gợi ý các dịch vụ cho vay tiền nhanh

Khi bạn bè, người quen gặp khó khăn về tài chính hỏi mượn tiền, nếu bạn không đủ khả năng giúp đỡ đôi khi cũng thấy áy náy. Nhưng một ý hay đó là bạn có thể gợi ý cho bạn bè các dịch vụ tài chính nhanh, tiện lợi của www.vietmoney.vn. đấy cũng là một cách hợp lý để tránh phải cho mượn tiền khi bạn cũng không sẵn sàng về tài chính. Quan trọng là bạn vẫn giữ được tình cảm, không ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn bè.

Vĩ Thanh – baomoi.com

0/5 (0 Reviews)


Leave a Reply