Mẫu giấy vay tiền, giấy mượn tiền viết tay ngắn gọn chuẩn nhất 2022

Giấy vay tiền, giấy mượn tiền là văn bản quan trọng thể hiện những thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay. Đây là giấy tờ quan trọng giúp đảm quyền lợi và nghĩa vụ của các bên. Hãy cùng tham khảo mẫu giấy cho vay tiền, giấy mượn tiền viết tay mới nhất 2022.

mẫu giấy vay tiền viết tay mới nhất mẫu giấy cho vay tiền ngắn gọn đơn giản
Lập giấy vay tiền là điều cần thiết khi giao dịch vay, mượn

Giấy vay tiền là gì?

Hiện nay, nhu cầu vay tiền của người dân rất cao, nhưng phần lớn không được đáp ứng do các yêu cầu và thủ tục của ngân hàng cũng như các công ty tài chính. Vì thế, các đối tượng khách hàng này chuyển sang vay mượn tiền từ các tổ chức, cá nhân bên ngoài. Theo đó, các rủi ro và tranh chấp trong quá trình vay mượn cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Giấy vay tiền, giấy mượn tiền hay giấy vay nợ là các tên gọi khác của hợp đồng vay tiền hay cũng là hợp đồng vay tài sản được lập ra dựa trên thỏa thuận giữa người cho vay và người đi vay. Trong đó thể hiện rõ các bên tham gia, số tiền cho vay, các điều khoản, cam kết của các bên, tài sản đảm bảo (nếu có) và xác nhận của bên thứ ba.

Để tránh các rủi ro về tiền bạc, tài sản khi tiến hành giao dịch vay mượn, lập giấy vay tiền là điều hết sức cần thiết. Trong trường hợp xảy ra các tranh chấp có liên quan trong quá trình vay mượn, giấy vay tiền sẽ là căn cứ bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của các bên.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các tiệm cầm đồ giá cao tại tp.hcm

giấy vay tiền là gì tại sao cần giáy vay tiền
Giấy vay tiền viết tay đảm bảo quyền lợi đôi bên

Tại sao cần giấy mượn tiền?

Khi có nhu cầu cần sử dụng đến tiền, nhiều người thường vay mượn từ người thân, bạn bè hay người quen thay vì tìm đến các ngân hàng và các công ty tài chính. Tuy nhiên, bởi mối quan hệ thân quen nên nhiều người thường chỉ thỏa thuận bằng miệng mà không lập giấy cho vay. Đã có nhiều trường hợp không may phát sinh tranh chấp do không có bằng chứng xác thực về giao dịch vay mượn, dẫn đến các hậu quả không đáng có.

Vì vậy, giấy mượn tiền được lập nhằm mục đích:

 • Bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia.
 • Đảm bảo các bên tuân thủ cam kết, tránh tranh chấp.
 • Là căn cứ quan trọng trong trường hợp có kiện tụng.

>>> Xem thêm: Cách cầm xe hơi

Mẫu giấy vay tiền, giấy mượn tiền mới nhất 2022

Dưới đây là mẫu giấy vay tiền, giấy mượn tiền chuẩn, mới nhất 2022:

mẫu giấy cho vay mượn nợ tiền viết tay hợp pháp
Mẫu giấy cho vay tiền
mẫu đơn cho vay mượn nợ tiền viết tay đơn giản hợp pháp
Mẫu giấy vay nợ
mẫu giấy cho vay mượn nợ tiền ngắn gọn chuẩn nhất 2020
Mẫu giấy vay tiền, giấy mượn tiền ngắn gọn, chuẩn nhất 2022

Cách viết giấy cho vay tiền mới nhất 2022

Theo quy định của pháp luật, giấy vay tiền hay hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Bên cho vay giao tài sản là tiền hoặc vật có giá trị cho bên vay. Bên vay có nghĩa vụ hoàn trả tài sản vay theo đúng cam kết và trả thêm lãi nếu có quy định trong giấy cho vay tiền. Giấy vay nợ dù là mẫu giấy viết tay hay in máy thì đều cần nêu rõ một số yếu tố sau để đảm bảo tính hợp lệ.

mẫu đơn mượn tiền cá nhân theo q3uy định của pháp luật
Mẫu giấy vay tiền viết tay theo đúng quy định pháp luật

Thông tin người vay

 • Trường hợp người vay là cá nhân: nêu rõ họ tên, năm sinh, thông tin giấy tờ tùy thân (CMND, thẻ căn cước, hộ chiếu), địa chỉ liên hệ, số điện thoại. Nếu đã kết hôn, phần thông tin này nên để tên cả hai vợ chồng.
 • Trường hợp tổ chức vay: nêu rõ thông tin của pháp nhân đó trên giấy phép kinh doanh (Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp lần đầu, địa chỉ trụ sở,…) kèm theo thông tin về người đại diện.

Số tiền vay và thời hạn vay

Đây là mục bắt buộc phải có trong mọi giao dịch vay tiền bởi nó là căn cứ quan trọng nhất. Số tiền vay phải được thể hiện cụ thể dưới dạng chữ số và bằng chữ.

Thời hạn vay cần nêu rõ ràng theo đơn vị số tháng, số năm. Các bên có thể thỏa thuận về việc rút ngắn hay gia hạn thời hạn cho vay. Thỏa thuận này cũng có thể nêu trong giấy vay tiền.

quy định mẫu giấy vay tiền chuẩn hợp pháp
Giấy vay tiền cần nêu rõ các điều khoản, đặc biệt là liên quan đến khoản vay

Mức lãi suất

Lãi suất luôn là vấn đề quan trọng được các bên quan tâm hàng đầu trong giao dịch vay mượn.  Dù khoản vay có lãi suất hay không tính lãi suất, việc ghi rõ trong Giấy vay tiền cũng là cần thiết.

Nếu không có lãi suất thì nêu là “Bên A cho bên B vay không tính lãi” vào Giấy vay tiền. Nếu có lãi suất thì cần ghi rành mạch lãi suất bao nhiêu, tính theo lãi suất của Ngân hàng nào vào văn bản.

Tuy nhiên, mặc dù lãi suất tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên nhưng khi giao kết hợp đồng, người cho vay cần lưu ý lãi suất không được vượt quá 20%/ năm của khoản vay.

Xem thêm: Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đất và điều kiện, thủ tục cầm sổ đỏ

Hình thức trả nợ

Hiện nay, có rất nhiều cách để bàn giao tiền hoặc tài sản cho vay giữa các bên. Vì thế, hình thức trả nợ cũng được quyết định và thực hiện dựa trên thỏa thuận giữa hai bên. Hình thức trả nợ có thể ghi rõ trong giấy vay tiền ngắn gọn như sau:

 • Bằng tiền mặt
 • Bằng chuyển khoản

Các thỏa thuận khác

Ngoài những thỏa thuận đã nêu trên, nếu các bên còn thỏa thuận nào khác thì có thể tùy biến chỉnh sửa biểu mẫu và bổ sung cho phù hợp với thỏa thuận của mình.

Trường hợp có mục phương thức giải quyết tranh chấp nếu phát sinh xung đột, nên quy định chi tiết các trường hợp có thể phát sinh khi một trong các bên đơn phương vi phạm cam kết.

Hơn nữa, giấy cho mượn tiền nên được lập ít nhất là hai bản, nêu rõ bằng chữ số và bằng chữ, mỗi bên giữ số lượng bản chính như nhau.

quy định pháp luật về mẫu giấy hợp đồng vay mượn tiền tài sản
2 bên đi vay và cho vay đều có nghĩa vụ riêng

Lưu ý cần nhớ khi lập giấy mượn tiền

 • Người vay cần đảm bảo khả năng trả nợ của bản thân theo cam kết trên mẫu giấy vay nợ.
 • Giấy vay tiền cá nhân không cần công chứng, nhưng để đảm bảo tính pháp lý, giảm thiểu rủi ro thì nên công chứng để bảo vệ quyền lợi của các bên.
 • Giấy vay tiền chỉ cần đáp ứng đủ các thông tin cần thiết dù không công chứng vẫn có đầy đủ tính pháp lý để kiện tụng khi phát sinh tranh chấp.
 • Giấy vay tiền không ghi thời hạn trả nợ là Giấy vay tiền vô thời hạn, bên cho vay có thể yêu cầu bên vay trả tiền bất cứ lúc nào nhưng cần thông báo cho bên vay trước một khoảng thời gian theo quy định.
 • Nên cân nhắc khả năng một trong các bên phá vỡ cam kết để có các thỏa thuận phù hợp.

Hy vọng những thông tin cơ bản về mẫu giấy mượn tiền, mẫu giấy vay tiền cá nhân trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu vay tiền, hãy xem qua thử tiệm cầm đồ thanh lý Vietmoney. Đây là một trong những dịch vụ tài chính uy tín nhất thị trường hiện nay.

Thay vì vay mượn người thân, bạn bè có thể khiến nhiều chuyện không hay xảy ra về sau, bạn vẫn có thể nhận được số tiền mình cần thông qua hình thức cầm đồ. Đảm bảo bạn vừa nhận được tiền nhưng vẫn là chủ sở hữu hợp pháp của món tài sản đem đi cầm

cầm đồ tại Viet Money có thể thay thế mẫu giấy vay mượn tiền viết tay
Vietmoney – dịch vụ tài chính hỗ trợ mọi khó khăn về tiền bạc trong 30 phút

Vietmoney nhận cầm đa dạng mọi loại tài sản từ laptop, điện thoại đến vàng, trang sức và cầm cố nhà đất. Số tiền giải ngân nhanh chóng, chỉ trong vòng 30 phút. Bạn có thể nhận từ 1 triệu lên đến 1 tỷ phụ thuộc vào loại tài sản của bạn.

Vietmoney được Nhà Nước cấp phép hoạt động, mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 1%, có đầy đủ các loại giấy tờ, hợp đồng lẫn bảo hiểm cho tài sản đi kèm. Bạn hoàn toàn yên tâm khi cầm cố tài sản tại đây. Liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới:

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]Quy trình phục vụ khách hàng tại Vietmoney