Quản lý tài chính cá nhân và những điều bạn cần biết

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng cần có trong cuộc sống. Bạn sẽ không thể thoát được cảnh thiếu tiền nếu không có kỹ năng cũng như các kiến thức về quản lý tài chính. Bên cạnh đó, đây cũng được coi là bước cơ bản để làm giàu cho chính bản thân mình.

Vì sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Có rất nhiều lý do giải thích vì sao bạn phải có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Tầm quan trọng của kỹ năng này sẽ thể hiện rõ ràng trong những trường hợp bạn gặp phải vấn đề tài chính đột xuất mà bạn không có môt khoản tiết kiệm nào trong người.

quan-tri-tai-chinh-ca-nhan

Việc quản lý tài chính hàng hàng sẽ giúp bạn tạo dựng một thói quen cực kỳ có lợi và giúp ích cho cuộc sống của bạn ở hiện tại và ở tương lai với một nguồn tài chính đảm bảo.

Bên cạnh đó, thói quen này sẽ giúp bạn tiếp cận với những kiến thức về tài chính và kiến thức đầu tư hữu ích.

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân có lợi

Để có thể lên một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn có thể làm thêm những bước sau:

Bước 1: Xác định tổng thu nhập hàng tháng (thu nhập thực tế, sau khi đã trừ đi các khoản thu thuế, bảo hiểm…)

Bước 2: Thống kê chi tiêu hàng tháng với những chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí cố định là khoản bạn chi thường xuyên hàng tháng như tiền điện nước, tiền học…Chi phí biến đổi là khoản chi phí phát sinh trong tháng ví dụ như uống cafe, đám cưới. Để xác định chi phí biến đổi thì bạn có thể theo dõi trong 3 tháng và sau đó đưa ra con số bình quân.

Bước 3: Sau khi xác định được thu nhập và chi tiêu, bạn có thể xem xét xem mình sẽ tiết kiệm một khoản bao nhiêu. Tuy nhiên, bạn có thể lập những kế hoạch theo từng khoảng thời gian khác nhau với những mục đích khác nhau của bản thân. Sau đó, xem khoản tiết kiệm đó như một loại chi phí cố định hàng hàng và quên nó đi.

Bước 4: Sau khi trừ đi khoản chi phí bình quân hàng tháng cũng như khoản tiết kiệm thì bạn cần lập nên một khoản tiền trung bình theo ngày.

quan-tri-tai-chinh-ca-nhan 1

Sau khi lập bảng này, bạn sẽ nhận biết được những khoản chi tiêu thừa, lên kế hoạch cắt giảm những khoản chi phí lãng phí ví dụ như mua những đồ dùng không cần thiết, quá chú trọng mua những hàng giảm giá trong khi đó một số việc quan trọng lại không dám chi tiền…

Loại bỏ một số thói quen xấu để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân

Để lên một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cũng như thực hiện tốt kế hoạch đó, bạn cần loại bỏ một số thói quen không tốt như sau:

  • Đặt ra những mục tiêu quá cao vào đầu tháng, ví dụ cắt giảm chi tiêu 40% là điều không thể.
  • Đặt ra những mục tiêu không cụ thể, không thực tế làm giảm hiệu quả
  • Không ghi chép các hoạt động chi tiêu hàng ngày. Điều này khiến bạn không cập nhật được tình hình tài chính và thực hiện kế hoạch tiết kiệm của bản thân.

Vietmoney chúc các bạn thành công.Leave a Reply