So sánh dịch vụ vay tiêu dùng của các công ty tài chính và ngân hàng

Hiện nay, mỗi khi bạn cần một khoản tiền để giải quyết vấn đề tài chính nhưng không vay được của người thân, bạn bè hoặc số tiền hiện có chưa đủ, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến giải pháp vay tiêu dùng. Có 2 nguồn cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng trên thị trường, đó là các công ty tài chính và ngân hàng. Vậy, sự khác nhau và giống như giữa 2 nguồn cung cấp này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đặc điểm giống nhau giữa dịch vụ vay tiêu dùng của các công ty tài chính và ngân hàng

Dịch vụ vay tiêu dùng của các công ty tài chính cũng như ngân hàng đều phải đáp ứng theo quy định của pháp luật về lãi suất, điều kiện, đối tượng cho vay cũng như lãi quá hạn.

dich-vu-vay-tieu-dung

Ngoài ra, dịch vụ từ 2 bên cung cấp đều nhằm mục địch đáp ứng nhu cầu cần vay vốn của khách hàng trong một khoảng thời gian được quy định trong hợp đồng.

Đặc điểm khác nhau giữa dịch vụ vay tiêu dùng của các công ty tài chính và ngân hàng

Đặc điểm khác nhau đầu tiên giữa 2 bên cung cấp là thủ tục vay vốn. Thủ tục vay vốn của các công ty tài chính thì đơn giản, nhanh chóng, không yêu cầu quá nhiều giấy tờ, trong khi đó, tại các ngân hàng thì thủ tục lại phức tạp hơn, một số khoản vay lớn còn phải chứng minh được khả năng trả nợ…

Sự khác nhau tiếp theo là phạm vi các khoản vay. Dịch vụ vay tiêu dùng của các công ty tài chính có thể đáp ứng các khoản vay ở mức độ rất đa dạng hơn. Còn ngân hàng thường chỉ cho vay những khoản vay lớn. Do đó, những khách hàng có nhu cầu vay những khoản nhỏ thì chỉ có thể đến công ty tài chính mà không thể sử dụng dịch vụ của ngân hàng được.

dich-vu-vay-tieu-dung

Khác biệt tiếp theo là đối tượng cho vay.

Sản phẩm vay tiêu dùng của các công ty tài chính đáp ứng được nhu cầu phong phú của khách hàng từ những nhu cầu trong sinh hoạt hàng ngày của cá nhân và hộ gia đình như mua điện thoại, mua tủ lạnh…cho đến nhu cầu sản xuất, kinh doanh như mua oto…Còn các ngân hàng thì lại chỉ cho vay những khoản tiền lớn, thu hẹp đối tượng cho vay với những mục đích như vay nhà thế chấp, sửa chữa nhà….

Cuối cùng là khác biệt về lãi suất vay. Lãi suất vay tiêu dùng của các công ty tài chính thường cao hơn nhiều so với ngân hàng vì một số lý do như công ty tài chính cung cấp các khoản vay nhỏ lẻ, kỳ hạn ngắn nên chi phí thẩm định, chi phí quản lý khoản vay…cao hơn; chi phí bù đắp rủi ro của các công ty tài chính cũng cao hơn…

Về cơ bản, dịch vụ vay tiêu dùng của công ty tài chính và ngân hàng khá giống nhau, chỉ khác nhau về quy định và chính sách của từng tổ chức tín dụng. Vay tiêu dùng tại các ngân hàng phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ hơn, phức tạp hơn nên mức lãi suất thấp hơn so với công ty tài chính. Khi vay tiêu dùng, khách hàng nên dựa vào mức lãi suất cũng như một số yếu tố khác để có thể lựa chọn bên cung cấp cho phù hợp.

0/5 (0 Reviews)


Leave a Reply