Tài sản đảm bảo theo quy định pháp luật hiện nay là gì?

Một trong các cách bảo đảm nghĩa vụ dân sự của mình khi vay thế chấp hoặc cầm cố đó là cung cấp tài sản bảo đảm. Tuy nhiên, sử dụng tài sản đảm bảo cũng phải tuân thủ theo quy định và pháp luật hiện hành. Để hiểu rõ về các quy định pháp luật đối với tài sản được dùng để đảm bảo hãy cùng theo dõi bài viết sau!

Mục lục bài viết:

tài sản đảm bảo
Tìm hiểu quy định về tài sản đảm bảo

1. Tài sản đảm bảo là gì? 

Trên thực tế, có rất nhiều người chưa hiểu rõ tài sản bảo đảm là gì. Đây là cách gọi các tài sản được bên bảo đảm mang ra để bảo đảm cho nghĩa vụ dân sự của mình đối khi cần cầm cố, thế chấp với bên nhận bảo đảm theo hình thức cầm cố, đặt cọc, ký quỹ,… 

tài sản đảm bảo là gì
Tìm hiểu tài sản đảm bảo là gì?

Theo quy định về tài sản đảm bảo của ngân hàng cũng như các cửa hàng cầm cố thì tài sản được mang đi bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu của người bảo đảm và tài sản đó không xảy ra tranh chấp, được phép giao dịch. Hoặc, tài sản mang bảo đảm cũng có thể là tài sản thuộc sở hữu của bên thứ 3 trong trường hợp bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm và bên thứ 3 đi đến thỏa thuận thống nhất.

Xem thêm: Cửa hàng cầm đồ thanh lý xe máy uy tín với lãi suất thấp tại TP.HCM

2. Điều kiện cơ bản để hình thành tài sản bảo đảm 

Trong Điều 295 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rõ ràng về những điều kiện để một tài sản trở thành tài sản bảo đảm như sau:

Quyền sở hữu của tài sản mang đi bảo đảm vẫn thuộc về bên bảo đảm, ngoại trừ trường hợp bảo đảm là cần giữ và bảo lưu quyền sử dụng

Muốn đem một tài sản nào đó đi làm tài sản bảo đảm thì tài sản đó phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm. Sở dĩ có điều kiện này là để giúp bên nhận bảo đảm có thể giảm thiểu nguy cơ rủi ro xuống mức thấp nhất.

Có thể mô tả về tài sản đảm bảo một cách chung chung nhưng vẫn phải xác định được

Theo quy định của pháp luật thì các loại tài sản bảo đảm có thể là tài sản hiện có hoặc là tài sản sẽ thành hình trong tương lai. Do đó, tài sản dùng để bảo đảm được phép mô tả chung chung nhưng bắt buộc phải xác định được.

Tài sản bảo đảm có thể có giá trị nhỏ hơn, bằng hoặc lớn hơn giá trị nghĩa vụ được bảo đảm

Mặc dù phần lớn trường hợp yêu cầu tài sản đảm bảo tiền vay phải có giá trị lớn hơn khoản vay nhằm mục đích phòng trừ trường hợp bên bảo đảm không thể thanh toán đầy đủ khoản vay đúng thời hạn thì có thể mang tài sản dùng để đảm bảo đi xử lý đủ để thanh toán cho khoản vay cũng như các chi phí khác. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp các bên thỏa thuận cho phép sử dụng tài sản bảo đảm bằng hoặc nhỏ hơn khoản vay. 

giá trị tài sản đảm bảo
Giá trị tài sản đảm bảo so với giá trị nghĩa vụ được bảo đảm có thể nhỏ, bằng hoặc lớn hơn

Tài sản dùng để đảm bảo có thể là tài sản hiện có hoặc sẽ thành hình trong tương lai

Có 2 loại tài sản có thể dùng để đảm bảo đó là:

 • Tài sản hiện có, tức là tài sản đã hình thành, được xác lập quyền sở hữu trước hoặc tại thời điểm thực hiện giao dịch
 • Tài sản thành hình trong tương lai, tức là tài sản sẽ thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm sau khi xác lập nghĩa vụ, ký kết giao dịch

3. Các trường hợp xử lý tài sản đảm bảo 

Tài sản bảo đảm sẽ được xử lý khi:

 • Đã tới hạn thực hiện nghĩa vụ bảo đảm nhưng bên bảo đảm không hoặc chưa thực hiện đ, đúng với nghĩa vụ của mình
 • Bên bảo đảm vi phạm các thỏa thuận giữa các bên hoặc vi phạm quy định của luật
 • Các trường hợp khác do các bên tự thỏa thuận hoặc do luật quy định

4. Quy định của tài sản bảo đảm thế chấp tại ngân hàng 

Trong Thông tư số 07/2003/TT-NHNN được ban hành ngày 19/05/2003 có quy định chi tiết về các tài sản đảm bảo trong tín dụng, vay vốn tại ngân hàng và các tổ chức tài chính như sau:

 • Tài sản dùng để bảo đảm có thể là nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất
 • Giá trị quyền sử dụng đất dựa theo quy định của pháp luật
 • Tàu biển, máy bay có thể dùng để thế chấp nhưng phải đáp ứng theo các quy định được ban hành bởi Bộ luật Hàng hải Việt Nam và luật Hàng không dân dụng Việt Nam
 • Các tài sản hình thành trong tương lai có thể mang đi làm tài sản đảm bảo là: Bất động sản hình thành sau khi giao dịch thế chấp được ký và thuộc quyền sở hữu của người thế chấp
 • Một số tài sản khác cũng có thể trở thành tài sản bảo đảm là: Sổ lương, sổ tiết kiệm, xe máy, ô tô
tài sản đảm bảo thế chấp ngân hàng
Muốn thế chấp ngân hàng phải có tài sản đảm bảo phù hợp quy định

Các ngân hàng hiện nay cũng áp dụng tỷ lệ cho vay nhất định. Cụ thể, ngân hàng sẽ cho vay khoảng 60 – 70% giá trị của tài sản bảo đảm. Nếu tài sản mang bảo đảm là bất động sản thì tỷ lệ vay là 75%. Cũng có một số ngân hàng cho vay tới 90 – 95% giá trị tài sản bảo đảm để thu hút khách hàng.

Theo quy định về tài sản bảo đảm thế chấp ngân hàng, nếu người vay không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình trong thời gian hạn định thì sẽ áp dụng các phương pháp xử lý tài sản sau:

 • Bên nhận đảm bảo tài sản tự bán tài sản 
 • Mang tài sản ra bán đấu giá
 • Bên nhận bảo đảm sở hữu tài sản
 • Phương thức khác

Xem thêm: Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đất và điều kiện, thủ tục cầm sổ hồng

5. Thế chấp tài sản và những lưu ý để vay vốn 

Không chỉ cần hiểu rõ cho vay có tài sản đảm bảo là gì mà bạn còn cần lưu ý tới một số điều sau đây khi có ý định vay vốn bằng phương pháp này:

 • Một là: Khi vay cần phải làm các thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm và đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản mang đi bảo đảm. Đồng thời tiến hành kiểm tra và nhanh chóng bổ sung tài sản bị thiếu giấy tờ như: Tài sản chưa đăng ký hoặc đăng ký nhưng chưa đầy đủ, tài sản đã hết hạn đăng ký, chứng nhận bảo hiểm
 • Hai là: Trong hợp đồng cho vay có tài sản đảm bảo đối với trường hợp một tài sản đảm bảo nhiều nghĩa vụ, trong đó có nghĩa vụ với ngân hàng sẽ cần thỏa thuận quyền được ưu tiên xử lý tài sản trước các chủ thể. Điều này mang tới cho ngân hàng lợi ích và sự an toàn bởi trong trường hợp người vay không thể thực hiện nghĩa vụ và tài sản bị thu hồi nợ thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tòa án khi xem xét giải quyết tranh chấp sẽ ưu tiên cho các thỏa thuận tại hợp đồng
 • Ba là: Nên thuê các đơn vị định giá độc lập nằm trong danh sách thẩm định giá của bộ tài chính để xác định giá trị của tài sản
 • Bố là: Các bên thỏa thuận về việc xử lý tài sản trong giai đoạn tiền tố tụng

Khi vay thế chấp ngân hàng thì việc cung cấp tài sản đảm bảo là bắt buộc. Tuy nhiên, quá trình này mất rất nhiều thời gian, thủ tục phức tạp. Trong trường hợp khách hàng cần vay vốn gấp để mua nhà hay mua xe hoặc giải quyết các vấn đề tài chính thì có thể tham khảo dịch vụ cầm đồ của Vietmoney. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp 10 cửa hàng cầm đồ uy tín, giá cao nhất tp.HCM

vay cầm đồ không cần tài sản đảm bảo
Vay cầm đồ tại Vietmoney nhanh chóng, lãi suất thấp

Các dịch vụ cầm đồ tại Vietmoney rất đa dạng. Khách hàng chỉ cần có tài sản đảm bảo giá trị như:  Cầm ô tô, nhà đất, xe máy, máy ảnh, máy tính, điện thoại, sim số đẹp, thiết bị văn phòng, đồ gia dụng, trang sức, đồng hồ, vàng miếng là có thể mang tới Vietmoney để cầm đồ vay tiền. 

Thủ tục vay tại Vietmoney đơn giản, nhanh chóng, giải ngân vốn ngay trong ngày. Bên cạnh đó, khách hàng khi cầm đồ tại đây đều có hợp đồng cụ thể, rõ ràng, có giá trị pháp lý. Đặc biệt mức lãi suất chỉ từ 1%, thấp nhất thị trường. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ của Vietmoney bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn!

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]