Tiền giống như tay chân, hãy sử dụng và “chăm sóc” nó

Tiền không phải là tất cả

Tiền không phải là thứ quan trọng nhất trong đời. Gia đình, sức khỏe, bạn bè, niềm tin còn quan trọng hơn cả tiền bạc. Quá mải mê làm việc để kiếm tiền, bạn sẽ rất dễ bị xao nhãng và quên đi những ưu tiên này. Đôi lúc, hãy lùi lại và ngẫm nghĩ xem điều gì làm quan trọng nhất đối với mình.

Tiết kiệm từ sớm

Hầu hết mọi người đều không nghĩ tới việc tiết kiệm khi còn trẻ. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất. Bạn sẽ có vô số thời gian để tích lũy tiền cũng như phát triển các thói quen tốt sau này. Dù đã tiết kiệm một chút khi còn trẻ, nhưng tôi vẫn luôn ước rằng mình đã tiết kiệm nhiều hơn.

Đừng chạy theo đám đông

Đừng quá quan tâm tới vấn đề tiền bạc của gia đình, bạn bè, hay hàng xóm. Đa số mọi người đều đưa ra những quyết định tệ hại về tiền bạc, vậy nên tại sao lại phải nghe theo họ?

“Biết” và “làm” là hai thứ hoàn toàn khác nhau

Khi mới 20 tuổi, tôi đã nghe một đồng nghiệp tâm sự cởi mở về những quyết định tiền bạc sai lầm của vợ chồng cô ấy. Chồng cô là một nhà tư vấn tài chính có thâm niên và nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng, ngay cả họ cũng không áp dụng được mọi hiểu biết vào trong cuộc sống. Đến năm 40 tuổi, họ vẫn nợ nần ngập đầu. Hiểu biết về tài chính không có nghĩa là bạn sẽ giàu. 

Có tiền cũng chẳng để làm gì nếu không biết quản lý tiền

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần giàu có là mọi vấn đề liên quan đến tiền bạc sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, nếu không biết cách quản lý tiền bạc, bạn sẽ vẫn gặp các rắc rối đó dù giàu hay nghèo. Hãy tập trung quản lý tiền bạc của mình. Khi bạn kiếm được nhiều hơn, bạn sẽ biết phải làm gì với số tiền mình có.