Tín dụng đen là gì? Phân biệt giữa tín dụng đen và vay tín chấp

Mặc dù nhiều người đã từng nghe tới cụm từ “tín dụng đen” nhưng không phải tất cả họ đều hiểu rõ tín dụng đen là gì. Thậm chí là nhầm lẫn giữa tín dụng đen với vay tín chấp. Nếu bạn cũng vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết sau!

Mục lục bài viết

  1. Tín dụng đen là gì?
  2. Phân biệt giữa vay tín chấp và tín dụng đen
  3. Đặc điểm của tín dụng đen
tín dụng đen là gì
Vì sao không nên vay tín dụng đen?

1. Tín dụng đen là gì?

Về cơ bản thì hiện nay cũng chưa có một giải thích cụ thể tín dụng đen là gì được công nhận chính thống. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng, đây là một hình thức cho vay được cá nhân hay tổ chức nào đó thực hiện. Hình thức cho vay này giải ngân vốn nhanh nhưng mức lãi suất thì cực kỳ cao. Đặc biệt, tín dụng đen không được kiểm soát, không có tính pháp lý nên người vay không được bảo vệ.

tín dụng đen
Tìm hiểu tín dụng đen là gì?

2. Phân biệt giữa vay tín chấp và tín dụng đen

Để có thể phân biệt vay tín dụng đen với vay tín chấp có điểm gì khác nhau bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

Yếu tố so sánhVay tín chấpVay tín dụng đen
Ảnh hưởngLà một sản phẩm cho vay không cần thế chấp, mục đích là hỗ trợ bơm tiền cho thị trường để kiểm soát dòng tài chính và điều tiết nền kinh tế.Không được liệt kê vào ngân sách quốc gia, gây ra sự ảnh hưởng bất thường tới dòng lưu thông tiền tệ. Thậm chí là tạo ra những con nợ khiến cho mất cân bằng xã hội.
Chủ thể cho vayLà các đơn vị được nhà nước cấp phép hoạt động: Ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính uy tín.Cá nhân, nhóm người, tổ chức không có giấy phép hoạt động, không được nhà nước công nhận.
Thủ tục vayĐơn giản, chỉ từ 30 phút đến 3 tiếng là giải ngân.Đơn giản, cực nhanh, chỉ từ 10 – 30 phút là giải ngân.
Phương thức ký kết hợp đồngHợp đồng có giá trị pháp lý kèm theo điều khoản cụ thể.Hợp đồng hoặc thỏa thuận miệng.
Lãi suất20 – 35%/năm.108 – 360%/năm.
Xử lý vi phạm hợp đồngTheo đúng điều khoản hợp đồng và pháp luật hiện hành.Theo luật giang hồ.

3. Đặc điểm của tín dụng đen

3.1 Thủ tục vay

Hình thức vay tín dụng đen có thủ tục đơn giản, thường chỉ cần có CMND, bằng lái xe hay giấy tờ cá nhân khác là có thể vay tiền.

đặc điểm của tín dụng đen
Chỉ cần CMND là vay được tiền tín dụng đen

3.2 Lãi suất cho vay

Mức lãi suất vay tín dụng đen cực kỳ cao, có thể vào khoảng 3.000 – 10.000 đồng/triệu/ngày, tức khoảng 108 – 360%/năm, cao hơn nhiều so với các công ty tài chính, ngân hàng. Chính vì vậy, không ít người vay thường lâm vào cảnh vỡ nợ tín dụng đen vì không thể trả nổi tiền lãi và gốc.

3.3 Hợp đồng vay

Khi vay tiền tại các công ty tài chính người vay sẽ được xem và ký hợp đồng với những điều khoản rõ ràng. Nội dung hợp đồng đề cập cụ thể về: Số tiền vay, thời gian vay, lãi suất, phương thức thanh toán, phí phạt trả trước – sau hạn,… Tuy nhiên, khi vay tín dụng đen thì thường hợp đồng rất chung chung hoặc thậm chí không có hợp đồng.

3.4 Hình thức quảng cáo

Bạn có thể bắt gặp các quảng cáo cho vay của tín dụng đen ở khắp mọi nơi như: Phát tờ rơi trên đường, dán tờ rơi quảng cáo tại cột điện, ngõ hẻm,… Còn những đơn vị tài chính uy tín thường sẽ có trang web cho vay minh bạch hoặc liên kết với các cửa hàng, siêu thị,…

hình thức tín dụng đen
Quảng cáo tín dụng đen thường được dán trên tường các ngõ hẻm, cây cột điện

3.5 Tìm kiếm thông tin trên mạng

Nếu là công ty tài chính hoạt động hợp pháp sẽ có website riêng và thông tin cụ thể trên mạng. Vì vậy, không hề khó để bạn có thể tìm thấy chi tiết thông tin về công ty tài chính ấy chỉ với vài cú click. Tuy nhiên, những tổ chức cho vay tín dụng đen thì hoạt động bất hợp pháp, thường chỉ tồn tại một địa điểm nhỏ, có web nhưng cũng rất sơ sài, thông tin không đầy đủ.

Hiểu rõ tín dụng đen là gì và đặc điểm của hình thức vay này sẽ giúp bạn tránh sa chân vào hình thức vay bất hợp pháp. Nếu có nhu cầu vay tiền gấp bạn có thể đến với Vietmoney để vay theo hình thức cầm đồ, bảo đảm hợp đồng rõ ràng, minh bạch, có giá trị pháp lý và mức lãi suất cực thấp, chỉ từ 1% trong khi có thể vay được tới 90% giá trị tài sản cầm cố. Ngoài ra, Vietmoney cam kết bảo quản và trao trả tài sản nguyên vẹn như lúc ban đầu cho khách hàng.

Đặc biệt, thủ tục vay tiền cầm đồ tại Vietmoney vô cùng đơn giản và thời gian giải ngân nhanh chóng chỉ trong vòng 30 phút. Bên cạnh đó, Vietmoney cam kết không thu bất kỳ khoản phí nào nếu khách hàng muốn tất toán trước hạn. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]