Lãi gộp là gì? Ý nghĩa của việc tính lãi gộp trong kinh doanh

Có lẽ không ít người đã từng nghe tới lãi gộp. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu lãi gộp là gì. Thậm chí, còn có rất nhiều người hiểu sai về lãi gộp. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ và chi tiết nhất là lãi gộp cũng như cách tính lãi gộp trong kinh doanh.

lãi gộp biện pháp tài chính
Ý nghĩa của việc tính lãi gộp trong kinh doanh

1. Lãi gộp là gì?

Bạn băn khoăn lãi gộp là gì? Có thể hiểu lãi gộp chính là khoản tiền nhận được sau khi lấy doanh thu trừ đi phí kinh doanh. Còn đối với các doanh nghiệp nhập hàng về bán thì lãi gộp chính là khoản tiền chênh lệch giữa doanh thu thuần với chi phí đã bỏ ra để nhập hàng. Và lãi gộp của doanh nghiệp còn được gọi là lãi ròng.

tìm hiểu lãi gộp là gì
Tìm hiểu lãi gộp là gì, ý nghĩa và cách tính

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về lãi suất gộp là gì chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể. Giả sử rằng, có doanh nghiệp A làm trong lĩnh vực kinh doanh thời trang. Họ nhập về 100 chiếc quần jean. Chi phí sản xuất là 60.000 VNĐ/chiếc và mức giá bán ra của mỗi chiếc quần là 100.000 VNĐ/chiếc.

Như vậy, lãi gộp mà doanh nghiệp A thu được là: Lãi gộp = 100*100.000 – 100*60.000 = 4.000.000 VNĐ.

2. Tỷ lệ lãi gộp được hiểu thế nào?

Vậy còn tỷ lệ lãi gộp là gì? Tức là tỷ suất lợi nhuận gộp hoặc hệ số biên độ lợi nhuận gộp. Hoặc có thể hiểu tỷ lệ lãi gộp chính là tỷ lệ lợi nhuận được tính ra dạng % doanh thu. Dựa vào tỷ lệ này có thể đánh giá được mức lợi nhuận mà doanh nghiệp đó thu được và so sánh với những năm trước đó để biết doanh nghiệp ở hiện tại đang phát triển, dậm chân tại chỗ hay suy giảm doanh thu.

tỷ lệ lãi gộp
Cần hiểu rõ về tỷ lệ lãi gộp là gì

Công thức tính tỷ lệ lãi gộp như sau: Tỉ lệ lãi gộp (%) = Lãi gộp / Doanh thu

Lấy ví dụ cụ thể, doanh nghiệp A năm 2019 có doanh thu là 100 tỷ và lãi gộp nhận được là 20 tỷ. Như vậy, tỷ lệ lãi gộp của doanh nghiệp là 20 / 100 = 20%.

Sang tới năm 2020, doanh nghiệp A có doanh thu 200 tỷ, lãi gộp là 30 tỷ. Vậy tỷ lệ lãi gộp năm 2020 của doanh nghiệp là 300 / 200 = 15%.

Như vậy, có thể thấy mặc dù doanh thu của doanh nghiệp A năm 2020 cao hơn năm 2019 nhưng tỷ lệ lãi gộp lại giảm. Điều đó chứng tỏ hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp đã sa sút.

3. Công thức tính lãi gộp thế nào?

Để tính lãi gộp bạn có thể dựa vào công thức sau:

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng hóa

Đối với trường hợp doanh thu thuần thay cho doanh thu thì lãi gộp tính theo công thức:

Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = lợi nhuận gộp/doanh thu thuần

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, trong sổ chi tiết bán hàng có thể tính:

Lãi gộp = doanh thu thuần – chi phí hàng hóa

Đối với kết quả hoạt động kinh doanh thì lãi gộp sẽ được thay bằng từ lợi nhuận gộp. Tuy nhiên, dù dùng từ nào thì cách tính vẫn là lấy doanh thu thuần trừ đi chi phí.

4. Ý nghĩa của lãi gộp trong kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh, lãi gộp là một con số có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp. Vậy ý nghĩa của lãi gộp là gì? Đó là:

4.1. Đánh giá doanh nghiệp

Thông qua lãi gộp có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đang lỗ hay lãi. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể kịp thời điều chỉnh lại kế hoạch hoạt động kinh doanh, nhân sự và vận hành sản xuất cho phù hợp để tạo sự phát triển.

dùng lãi gộp đánh giá doanh nghiệp
Dùng lãi gộp để đánh giá, đo lường sức khỏe, khả năng phát triển của doanh nghiệp

Còn trong lĩnh vực bất động sản, nhà đầu tư có thể thông qua lãi gộp để đánh giá được khả năng mà bất động sản đó sinh lời như thế nào. Từ đó đưa ra phương hướng và mục tiêu tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đất và điều kiện, thủ tục cầm sổ đỏ ngân hàng

4.2. Đánh giá lĩnh vực kinh doanh

Người ta còn đánh giá lĩnh vực kinh doanh dựa vào lãi gộp bởi nó thể hiện được nhu cầu của thị trường đối với lĩnh vực kinh doanh đó. Từ đây, doanh nghiệp và các nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định hợp lý, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Mức lãi gộp càng cao nghĩa là sản phẩm ấy càng nhận được sự quan tâm và nhu cầu lớn từ thị trường. Vì vậy doanh nghiệp muốn phát triển thì nên lấy đây là cơ sở để định hướng kinh doanh. Và ngược lại, nếu mức lãi gộp thấp hay không ngừng suy giảm thì doanh nghiệp cần nhanh chóng đưa ra các kế hoạch, giải pháp điều chỉnh sớm để tránh ảnh hưởng tới lợi nhuận của mình.

Với ngành bất động sản, các nhà đầu tư cần nắm được tỷ suất lãi gộp là gì và đang ở mức bao nhiêu. Từ đó có thể suy ra được loại hình nào, đất nền, chung cư hay nhà phố,… đang được ưa chuộng, có khả năng thanh khoản cao để đầu tư.

lãi gộp đánh giá công ty
Dùng lãi gộp để đánh giá tình hình kinh doanh bất động sản

4.3. So sánh với các đối thủ cùng ngành

Doanh nghiệp khi đã biết lãi gộp là gì thì có thể sử dụng lãi gộp để so sánh với các đối thủ đang hoạt động cùng lĩnh vực để tìm ra những phương thức cạnh tranh vừa đảm bảo văn minh, lành mạnh lại giúp thúc đẩy lợi nhuận.

Nếu như so sánh lãi gộp với đối thủ trong cùng năm và kết quả là lãi gộp doanh nghiệp bạn đang ít hơn thì phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, phương án, kế hoạch mới để điều chỉnh lại.

Xem thêm: Cửa hàng cầm đồ thanh lý xe máy lãi suất thấp uy tín tại TP.HCM

5. Một số trường hợp phí kinh doanh thấp nhưng lãi gộp cao

Kinh doanh với mức chi phí thấp nhưng lãi gộp cao là điều mà ai cũng đều mong muốn. Và một số trường hợp làm được điều này là:

    <li”>Kinh doanh rau sạch, hoa quả online <li”>Bán quần áo, vật dụng gia đình online <li”>Bán các loại thức ăn, thức uống mang đi <li”>Kinh doanh cây cảnh mini, chim cảnh nhỏ lẻ theo cả hình thức online và offline

6. Vay tiền mặt để đầu tư kinh doanh

Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp nào cũng đều hướng tới mục tiêu là tạo ra tiền và nắm giữ, vận hành nguồn tiền ấy một cách hiệu quả, có thể sinh ra lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên, để làm được điều này còn phải phụ thuộc vào 2 yếu tố, đó là khả năng thanh khoản và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

Để có được cái nhìn toàn diện, sâu sắc và thấu đáo về doanh nghiệp thì bạn cần phải tính được lãi gộp, tỷ số lãi gộp. Và muốn thu được mức lợi nhuận tốt nhất thì đôi khi bạn cũng phải đầu tư vào nguồn nhân lực cùng khoản vốn tương ứng.

Ngay khi nhận thấy thời cơ đang đến, bạn cần phải mau chóng, quả quyết nắm bắt lấy cơ hội của mình. Cố gắng huy động nguồn vốn đủ để có thể đầu tư kinh doanh vào dự án ấy. Nguồn vốn có thể huy động bằng cách vay ngân hàng hay các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, hình thức vay này đôi khi còn khá nhiều hạn chế như thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian,… Vậy thì thay vào đó bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng dịch vụ cầm đồ vay tiền của Vietmoney.

lãi gộp vietmoney
Lựa chọn Vietmoney khi cần vay tiền để đầu tư kinh doanh

Nếu bạn có các tài sản giá trị, thì có thể mang tới Vietmoney để cầm cố, như cầm đồ ô tô, nhà đất, xe máy, vàng miếng, trang sức,…. Hạn mức vay có thể lên tới 90% giá trị tài sản, lãi suất chỉ từ 1% và giải ngân vốn vay sau 30 phút. Quy trình thẩm định, thủ tục cho vay của Vietmoney cực đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về Vietmoney bạn có thể tham khảo thêm tại https://www.vietmoney.vn/ve-chung-toi-vietmoney/.

Trên đây là giải đáp thông tin lãi gộp là gì và ý nghĩa mà lãi gộp thể hiện. Nếu bạn đang làm ăn kinh doanh thì hãy chú ý tới số liệu này để có thể đưa ra những quyết định đầu tư, sản xuất tốt nhất. Từ đó mang về mức lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào thắc mắc về lãi gộp hay cần được tư vấn thêm về dịch vụ cầm đồ tại Vietmoney hãy liên hệ theo thông tin dưới đây!

>>>Xem thêm: Top 10 tiệm cầm đồ uy tín tại tp.HCM

Thông tin liên hệ:

– Hotline: 1900 8009

– Email: [email protected]

– Website: www.vietmoney.vn

– Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.