18 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa cho người trẻ (cực bất ngờ)

Tiết kiệm tiền là bước đầu tiên vô cùng cần thiết trong quá trình quản lý tài chính để đạt đến sự giàu có. Rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ luôn thắc mắc “Làm thế nào để học cách tiết kiệm tiền hiệu quả?”. Dù chúng ta đều hiểu rõ được tính quan trọng của việc tiết kiệm tiền nhưng nhiều người vẫn phải đấu tranh tư tưởng mỗi ngày để có thể làm được điều đó. 

Xem nhanh bài viết:

1/ Vì sao người trẻ không thể tiết kiệm tiền bạc?

– Không quan trọng việc tiết kiệm

– Không có mục tiêu

– Chi trước rồi mới tiết kiệm sau

– Để hết tiền tiết kiệm vào một chỗ

– Chỉ tiết kiệm khoản tiền may mắn nhận được

– Tiết kiệm quá “độ”

2/ Tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng thì được?

3/ 18 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa – cực đơn giản

– Đừng bỏ qua tiền lẻ

– Dùng dịch vụ tiết kiệm tiền tự động từ lương tháng

– Hạn chế thanh toán bằng thẻ

– Không tiêu tiền khi stress

– Ăn sáng và ăn tối ở nhà

– Lập kế hoạch trả phần tiền nợ

– Liệt kê các món đồ thực sự cần mua

– Ghi chép thu nhập và chi tiêu

– Cố định khoảng chi tiêu hằng tháng

– Có mục tiêu rõ ràng

– Tiệm kiệm từ những thứ nhỏ nhất

– Nguyên tắc kiểm tra 72h

– Tránh xem quảng cáo trên các trang xã hội

– Chọn kênh đầu tư thông minh để tiết kiệm tiền

– Cắt giảm tiện nghi không cần thiết

– Bỏ ống heo

– Tái sử dụng đồ cũ

– Muốn mua món mới, bỏ bớt món cũ

1/ Vì sao người trẻ không thể tiết kiệm tiền bạc?

cách tiết kiệm tiền
Tiết kiệm tiền là rất cần thiết.

– Không quan trọng việc tiết kiệm

Một số bạn trẻ có quan điểm là “kiếm tiền là để tận hưởng, để đi trải nghiệm” nên số tiền họ kiếm ra hầu như dành toàn bộ cho việc ăn chơi, du lịch hoặc làm những thứ họ thích khác. Trong khi đó họ không hề để dành một số tiền tiết kiệm nào trong các tài khoản tiết kiệm. 

Các chuyên gia tài chính đã khuyên rằng, mỗi người nên rèn cho mình cách tiêu tiền tiết kiệm ngay từ sớm để đảm bảo chi trả đủ cho các chi phí cá nhân hay đề phòng trường hợp cấp bách cần một khoản tiền lớn. Các bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để nắm bắt bất kỳ một cơ hội nào và hơn hết là bản thân có thể tự chủ về mặt tài chính. 

– Không có mục tiêu 

Vì không có mục tiêu cụ thể, không có động lực để thúc đẩy nên nhiều người vẫn chưa có quyết tâm trong việc tìm cách xài tiền tiết kiệm và thế là kế hoạch tiết kiệm tiền thường thất bại. 

Chính vì thế, ngay từ bây giờ, bạn nên tự vạch ra cho mình một mục tiêu nhất định, sau đó dựa vào đó mà bắt đầu tiết kiệm, ví dụ có thể như tiết kiệm tiền để: du lịch, mua nhà, mua xe, giúp đỡ gia đình,… Sau khi đã lập mục tiêu, bước tiếp theo là xác định con số chi tiết mà bạn sẽ cần, mỗi tháng phải kiếm được bao nhiêu và cần để dành số tiền bao nhiêu. 

mục tiêu tiết kiệm tiền hiệu quả
Có tiền tiết kiệm, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn.

– Chi trước rồi mới tiết kiệm sau 

Sử dụng thu nhập để thanh toán các khoản chi tiêu thường ngày trước, sau đó dư ra bao nhiêu sẽ để dành tiết kiệm là cách mà rất nhiều bạn sử dụng để tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu thu nhập hằng tháng của bạn không cao, chỉ dừng ở mức trung bình đủ chi tiêu, vậy thì bạn sẽ chẳng tiết kiệm được gì cả. 

Vậy làm cách nào để tiết kiệm tiền hiệu quả nhất? Bạn nên trích ra một khoản tiền cố định từ thu nhập hằng tháng để bỏ tiết kiệm trước. Còn số tiền còn lại bạn sẽ cân đối cho việc chi tiêu của mình. Cách này sẽ giúp bạn bỏ thói quen lãng phí tiền bạc và những thứ mình không cần.  

– Để hết tiền tiết kiệm vào một chỗ 

Nếu đặt tất cả tiền tiết kiệm vào một nơi hoặc cùng một tài khoản, bạn sẽ có suy nghĩ chủ quan, thói quen ỷ lại rằng bạn đang có dư một số tiền lớn, dễ dẫn đến việc chi tiêu bừa bãi. Đồng thời việc “bỏ trứng vào cùng một giỏ”, rủi ro rất cao.

Thay vào đó, bạn hãy tạo nhiều hơn một tài khoản tiết kiệm độc lập với nhiều mục tiêu khác nhau. Trường hợp chưa đến ngày đáo hạn mà bạn đang cần một khoản tiền nhỏ gấp thì hãy sử dụng một sổ tiết kiệm trong số đó, những sổ còn lại vẫn tiếp tục được duy trì để nhận lãi. 

tiết kiệm tiền đúng cách
Nhiều khách hàng an tâm khi được tư vấn tại Vietmoney

– Chỉ tiết kiệm khoản tiền may mắn nhận được 

Một trong những cách để tiết kiệm tiền hiệu quả chính là bạn nên bắt đầu vạch ra kế hoạch tiết kiệm cụ thể cho mỗi ngày, kể cả việc dành dụm từ những đồng tiền lẻ. Đừng chỉ mãi khư khư “ôm mộng” tiết kiệm vào những khoản tiền lớn do may mắn nhận được. 

– Tiết kiệm quá “độ”

Bạn nên vạch định rõ suy nghĩ cho bản thân, tiết kiệm chính là cắt bỏ những thứ lãng phí không cần thiết, chứ không phải hạn chế các hoạt động cần thiết trong đời sống chỉ để dành dụm tiền bạc. 

Tình trạng “thắt lưng buộc bụng” kéo dài sẽ rất dễ phát sinh chuyện tiêu xài hoang phí khi đến một địa điểm thích hợp. 

2/ Tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng thì được? 

Tiết kiệm tiền bao nhiêu là đủ vào mỗi tháng?

Mức thu nhập và chi tiêu của mỗi người khác nhau, không ai có thể giống ai nên việc xác định mức tiết kiệm tối thiểu chung là điều bất khả thi. 

Tuy nhiên, dựa vào các bài phân tích của những chuyên gia tài chính, mỗi người thường sẽ dành 50% thu nhập hàng tháng của mình cho các khoản chi tiêu bắt buộc, 30% thu nhập được dùng để chi tiêu các khoản phát sinh tuỳ ý. Như vậy, 20% còn lại sẽ là dành cho việc tiết kiệm. 

Các chuyên gia cũng hướng dẫn cách tiết kiệm tiền tốt nhất chính là bạn nên tiết kiệm khoảng 15% – 20% thu nhập hàng tháng và nên bắt đầu thực hiện từ năm 25 tuổi.

3/ 18 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa – cực đơn giản

– Đừng bỏ qua tiền lẻ 

Cách tiết kiệm tiền nhanh nhất là hãy giữ lại những đồng tiền lẻ mà bạn cho là “vướng víu”. Thay vì cứ tiêu đại cho hết, cho gọn như trước thì bạn thử để dành chúng trong một tháng xem. Kết quả sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

– Dùng dịch vụ tiết kiệm tiền tự động từ lương tháng 

Một trong các cách tiết kiệm tiền hiệu quả hiện nay là sử dụng dịch vụ tiết kiệm tự động từ tài khoản lương. Hàng tháng, ngân hàng mà bạn sử dụng sẽ tự động trích vào tài khoản tiết kiệm của bạn một khoản tiền tương ứng với 10% – 20% thu nhập hàng tháng của bạn .  

– Hạn chế thanh toán bằng thẻ 

hạn chế dùng thẻ để tiết kiệm tiền
Hạn chế việc thanh toán bằng thẻ

Nếu đi ra ngoài hay làm gì đó liên quan đến tiền bạc, bạn hãy để thẻ tín dụng ở nhà, tuyệt đối đừng mang theo. Điều này sẽ giúp hạn chế những “cám dỗ” khó cưỡng khi bạn đi ra ngoài đường. 

– Không tiêu tiền khi stress

Hãy nghĩ tới những điều khác. Ví dụ bạn nên đọc sách, lau nhà hay thậm chí..lôi đồ cũ ra ủi cho thẳng. Việc này sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ và nhận ra: “Ồ, hóa ra mình cũng có nhiều đồ phết đó chứ”. Và dừng ngay chuyện mua thêm đồ. Nói chung hãy tìm những niềm vui khác, ngay khi ý tưởng mua sắm lóe lên trong đầu bạn.

– Ăn sáng và ăn tối ở nhà 

Hạn chế tối đa các bữa ăn sáng và ăn tối ở các quán ăn bên ngoài sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá đấy. Cố gắng dậy sớm hơn 30 phút vào buổi sáng để chuẩn bị bữa ăn cùng gia đình. Cuối tuần thì dành thời gian đi siêu thị, lập thực đơn cho các buổi tối trong tuần kế tiếp. Vừa giúp gắn kết thành viên gia đình lại vừa có bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, tiết kiệm tiền. 

– Lập kế hoạch trả phần tiền nợ 

Vạch ra mục tiêu rõ ràng hằng tháng bạn sẽ bao nhiêu tiền trong tổng số khoản nợ mà mình đang có. Lập kế hoạch càng cụ thể và rõ ràng bạn sẽ càng có mục tiêu, động lực thúc đẩy bản thân phải tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn có cách tiết kiệm tiền tối đa nhất.

– Liệt kê các món đồ thực sự cần mua 

liệt kê là cách để tiết kiệm tiền
Nên liệt kê những món cần mua trước khi đi mua sắm.

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất chính là chỉ mua sắm những thứ có trong danh sách những đồ cần thiết mua. Lập một danh sách thế này sẽ giúp bạn tránh tình trạng “vung tay quá trán” khi vào các cửa hàng, siêu thị. Mua hàng theo danh sách sẽ giúp bạn đảm bảo chi tiêu và không mất tiền “oan uổng”. 

– Ghi chép thu nhập và chi tiêu 

Cuối ngày, trước khi đi ngủ, bạn hãy dành thời gian để liệt kê những khoản đã chi tiêu trong ngày. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được tình trạng chi tiêu mỗi ngày và dễ dàng hơn trong việc nắm bắt tình hình tài chính và cản trở việc tiết kiệm của bạn như thế nào, từ đó có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

– Cố định khoảng chi tiêu hằng tháng 

Vào mỗi tuần, hãy tự quy định một khoản chi tiêu nhất định tuỳ vào tình hình kinh tế của bản thân. Giả dụ như tuần này bạn lỡ chi tiêu quá tay thì tuần sau phải chi tiêu ít để bù và cân bằng lại. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng thâm hụt ngân sách hay tiêu xài hoang phí. 

cố định chi tiêu để tiết kiệm tiền
Luôn kiểm tra lại và cố định chi tiêu hằng tháng.

– Có mục tiêu rõ ràng 

Có mục tiêu rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn vững tin và có động lực hơn trong việc tiết kiệm. Đặt mục tiêu cụ thể, sau đó chia nhỏ ra để biến nó thành điều cố định và thực hiện sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả hơn rất nhiều. 

– Tiệm kiệm từ những thứ nhỏ nhất 

Để việc tiết kiệm diễn ra đúng theo kế hoạch, bạn phải bắt đầu tư những việc nhỏ nhất như: tắt bớt đèn khi không sử dụng đến, sử dụng sản phẩm có chương trình ưu đãi, tự nấu ăn, sử dụng các sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện như máy nước nóng năng lượng mặt trời,…

– Nguyên tắc kiểm tra 72h 

Hãy thử thực hiện một chiến thuật có tên là “kiểm tra 72 giờ”. Ví dụ, khi muốn mua một món đồ, bạn hãy đợi 72 tiếng xem sau đó có còn muốn mua hay không? Nó cần thật sự cần thiết không. Nếu bạn vẫn muốn mua thì hãy mua nó còn không thì bỏ chúng đi.

– Tránh xem quảng cáo trên các trang xã hội

không xem quảng cáo là cách tiết kiệm tiền
Đừng xem quá nhiều quảng cáo mua hàng trên các ứng dụng xã hội.

Thời nay quảng cáo rất nhiều, ko tránh khỏi cám dỗ thì cực kì nguy hiểm. Có khi mình lướt facebook, thấy nhiều món quảng cáo, nhìn hay hay muốn mua nhưng mua xong rồi lại hối hận, tại thấy ko cần. Đôi khi những lời chào mời hấp dẫn, hình ảnh lung linh sẽ khiến bạn khao khát sở hữu. Nhưng khi có nó rồi lại chán, lại ko muốn mua cho mà xem. Cách tốt để bảo toàn túi tiền đến cuối tháng đó chính là: tránh xa quảng cáo.

– Chọn kênh đầu tư thông minh để tiết kiệm tiền

Hãy tìm hiểu kỹ và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi muốn bước vào các sàn giao dịch đầu tư tài chính. Đầu tư có thể là kinh doanh, buôn bán, cho vay có lãi,… Tình trạng lạm phát ngày càng phổ biến, hãy tìm cách để có thể sinh lời từ tiền, tăng thêm giá trị cũng như tiết kiệm cho bản thân.  

– Cắt giảm tiện nghi không cần thiết 

Bỏ thói quen luôn di chuyển bằng taxi đến mọi nơi, ăn uống ở các nhà hàng sang trọng, ngừng ngay những việc lãng phí tiền bạc vô bổ,… Nếu không, những điều này, về lâu về dài sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn.

– Bỏ ống heo 

tiết kiệm tiền hiệu quả bằng ống heo
Bỏ ống heo là một cách tiết kiệm đơn giản nhưng hiệu quả.

Từ bây giờ, hãy tập cho mình thói quen bỏ tiền vào ống heo mỗi lần chi tiền để làm một việc gì đó, bạn chỉ cần bỏ một khoản tiền nhỏ từ 10.000đ đến 20.000đ mà thôi. Số tiền này sẽ không gây ảnh hưởng đến chi tiêu hằng ngày của bạn nhưng sau một thời gian dài, đó chắc chắn sẽ là một khoản tiền lớn cho bạn. 

– Tái sử dụng đồ cũ 

Thay vì bỏ một chiếc quần jean dài thì hãy cắt và biến tấu nó thành một chiếc quần short cá tính. Thay vì vứt một chiếc thau đã vỡ thì hãy sử dụng để trồng rau tại nhà. Bên cạnh đó, những đồ cũ không sử dụng được nữa nhưng có thể tái chế thì hãy đem bán rẻ, thanh lý lại để có thêm tiền. Đó cũng là một trong các cách tiết kiệm tốt nhất. 

– Muốn mua món mới, bỏ bớt món cũ

Bạn muốn mua 1 đôi giày mới, hãy thanh lý bớt 3 đôi giày cũ. Hãy tiêu xài thông minh để tiền luôn còn ở trong túi bạn. Đừng dùng hết, sẽ có lúc bạn túng quẫn đến phát điên, lúc đó bạn chỉ mong có một ít tiền trong túi để cảm thấy an toàn.

Mục đích chúng tôi muốn đề cập ở đây không phải là bảo bạn dừng mua những thứ thú vị hay theo sở thích của mình. Bởi vì, đôi khi nếu không thể mua những thứ mình thích thì thật khó để thức dậy và đi làm mỗi ngày phải không nào. Tuy nhiên, bằng việc ý thức hơn về thói quen hay khoản chi tiêu sẽ giúp bạn nâng cao khả năng kiểm soát chính và tận hưởng cuộc sống về lâu về dài. Hy vọng với những cách tiết kiệm tiền gợi ý bên trên sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn. 

cách tiết kiệm tiền tối đa
Vietmoney – kênh giao dịch tài chính uy tín.

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh giao dịch tài chính uy tín, nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay với Vietmoney – kênh tài chính tiện lợi. Vietmoney cho vay tiền qua hình thức thế chấp tài sản, đảm bảo uy tín và an toàn cho bạn.. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: 614-618 đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh.

Hotline 24/7: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]