8 cách tiết kiệm tiền lương giúp bạn đạt mục tiêu trong tương lai

Bạn muốn tiết kiệm tiền lương mỗi tháng để dự phòng cho sau này nhưng không biết phải làm sao? Vậy thì hãy tham khảo ngay 8 cách tiết kiệm tiền lương siêu hiệu quả dưới đây, đảm bảo mỗi tháng có thể tiết kiệm được ít nhất 20% trên tổng số lương của bạn.

cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả
Hướng dẫn các cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả

1. Phân chia bảng chi tiêu hợp lý

Phân chia bảng chi tiêu hợp lý là một trong các cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng hiệu quả. bạn có thể tham khảo bảng phân chia sau và tự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với bản thân:

QuỹMục đíchTỷ lệ quỹ (% tổng lương)
Quỹ 1Ăn uống, chi trả các loại hóa đơn30
Quỹ 2Kết bạn, duy trì các mối quan hệ20
Quỹ 3Đầu tư học tập20
Quỹ 4Phòng thân10
Quỹ 5Đầu tư20

Ngay sau khi nhận được lương, bạn hãy phân chia tiền lương thành 5 quỹ. Lệ phí từng quỹ thành sự quyết định của từng người. Tuy nhiên, hãy cố gắng phân chia một cách hợp lý nhất.

Xem thêm: Cách lập kế hoạch chi tiêu gia đình.

2. Thanh toán các khoản nợ

Việc thanh toán các khoản nợ tín dụng sẽ giúp giảm rắc rối về sự tín nhiệm của các ngân hàng cho các khoản đầu tư sau này. Cũng như hạn chế rủi ro phát sinh phí thanh toán chậm, hoặc một số chi phí không đáng khác

cách tiết kiệm tiền lương
Học cách tiết kiệm trước khi chi tiêu

Thanh toán các khoản nợ đúng hạn là cách để bạn tiết kiệm tiền lương hiệu quả. Nếu chưa đủ khả năng thanh toán, bạn có thể mượn tiền từ người thân, bạn bè để trả nhằm tránh các khoản phí cũng như lãi suất phát sinh.

3. Sử dụng ứng dụng tiết kiệm tiền

Ứng dụng tiết kiệm tiền giúp bạn ghi lại các khoản thu nhập, chi tiêu một cách nhanh chóng. Các ứng dụng này có các tích hợp hàm tính toán cộng trừ và báo cáo chi tiêu cho bạn. Bạn chỉ cần chia tiền lương theo quỹ sinh hoạt, chọn mức chi tiêu và cài đặt sẵn trong ứng dụng. Đồng thời, mỗi ngày bạn chỉ cần nhập vào các khoản chi, ứng dụng sẽ phân tích biểu đồ giúp bạn nhìn rõ nguồn chi tiêu và điều chỉnh sao cho hợp lý.

Đặc điểm chung của các ứng dụng tiết kiệm tiền là liên kết hầu hết các thiết bị từ máy tính bảng, điện thoại, laptop và được sử dụng trên tất cả nền tảng: iOS, Web, Windows, Android. Một số ứng dụng tiết kiệm tiền phổ biến là: Money Lover, Mint, Level Money, Spandee, Pocket Guard,…

Sử dụng ứng dụng tiết kiệm tiền giúp bạn hạn chế “vung tiền” quá mức

4. Tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết 

Có thể bạn không ngờ tới các dịch vụ tiện lợi tưởng như “giá hạt dẻ” lại khiến bạn tốn 1 khoản phí không nhỏ mỗi tháng. Thay vì sử dụng các dịch vụ như: giặt ủi, giặt thảm, rửa xe ô tô, xe máy, vệ sinh laptop,…thì bạn nên tìm hiểu trên mạng cách làm tại nhà, sẽ giúp tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ đấy.

Ngoài ra, 1 cách chi tiêu tiền lương hợp lý nữa là bạn nên cân nhắc tới việc thuê những căn nhà có diện tích vừa đủ ở hoặc thuê chung với người khác để chia tiền thay vì thuê một căn quá lớn.

Nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc đi xe đạp, đi bộ để cắt giảm phí đi lại và bảo vệ môi trường.

5. Mua hàng có khuyến mãi, chiết khấu tốt

1 cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua bởi 1 số người quan niệm rằng hàng khuyến mãi có chất lượng không tốt bằng hàng original. Thực tế, bạn chỉ cần lựa chọn kỹ càng cơ sở, cửa hàng có tiếng, hoặc chất lượng được đánh giá tốt thì sẽ không vấn đề gì. 

Săn sale giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản không nhỏ

Hoặc bạn cũng có thể làm thẻ thành viên trong siêu thị, quán ăn hay lui tới hoặc những cửa hàng thời trang, trang sức mà bạn hay mua sắm để hưởng chế độ ưu đãi dành cho member card. 

6. Không để nhiều tiền mặt trong ví

Bạn chỉ nên rút tiền mặt vừa đủ xài không nên để quá nhiều tiền mặt trong ví, hoặc trong thẻ ATM để tránh việc “vung tay quá mức”. Thay vào đó bạn hãy lập ngay 1 sổ tiết kiệm online tại các ngân hàng, việc này sẽ giúp bạn có 1 khoản lãi suất nhất định và chi tiêu hợp lý hơn.

7. Sử dụng các gói tiết kiệm tiền lương

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Hình thức gửi tiền khá đơn giản và không hẳn là 1 gói gửi tiết kiệm. Chỉ cần có tiền trong tài khoản (bạn không cần đăng ký gửi tiết kiệm) thì vẫn được các ngân hàng mặc định tính lãi không kỳ hạn. Lãi suất được tính theo số dư cuối ngày và lãi suất cao nhất là 1%/năm.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tùy nhu cầu mà bạn có thể đăng ký gửi từ 1 tháng – 3 tháng. Với hình thức này bạn có thể nhận lãi trước/ sau kỳ hạn và nhận được mức lãi suất cao.

Gửi tiết kiệm, gửi góp

Tương tự như gửi tiết kiệm có kỳ hạn thế nhưng bạn có thể rút vốn bất cứ lúc nào (chỉ cần trong thời gian sử dụng dịch vụ tiết kiệm). Một số ngân hàng sẽ cho bạn đăng ký thời hạn rút vốn, 1 số ngân hàng thì không. Và lưu ý là: số tiền bạn rút ra sẽ không được tính lãi suất cho các kỳ tiếp theo.

Gửi tiết kiệm giúp tiết kiệm tiền lương hiệu quả

Gửi tiết kiệm linh hoạt

Đối với hình thức này thì mỗi tháng bạn sẽ nhận được lãi suất có kỳ hạn dựa theo quy định riêng của mỗi ngân hàng. Trước khi đăng ký gửi tiết kiệm bạn phải thống nhất với ngân hàng về số tiền gửi góp định kỳ cũng như kỳ hạn gửi.

Đây là hình thức rất được dân văn phòng ưa chuộng, bởi bạn vừa có thể tích góp vừa nhận được lãi suất cao.

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi

Hình thức gửi có kỳ hạn và mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường hoặc lãi suất cơ bản của ngân hàng. Hình thức này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro như xu hướng thị trường giảm thì lãi suất bạn nhận được cũng sẽ giảm. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất cơ bản để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và giảm tỷ lệ thiệt thòi xuống mức tối thiểu.

8. Một số cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng khác:

Không ăn ngoài

Một bữa ăn ngoài trung bình là 30.000 đối với khu vực ngoại ô, nhưng nếu bạn ở trung tâm nội thành hoặc những khu vực đang phát triển thì có thể là 40.000. Lấy theo 2 mức trên thì mỗi ngày bạn chi tiêu 90.000 hoặc 120.000 và 1 tháng là 2.700.000 hoặc 3.600.000 (thậm chí còn có thể hơn bởi các buổi tụ họp team, hoặc đi ăn với bạn bè) => Con số này chiếm hơn 50% tiền lương 6 triệu của bạn. Vì vậy, khi tự nấu ăn bạn có thể cân đo đong đếm và chi tiêu hợp lý hơn. 1 mẹo nhỏ Vietmoney muốn chia sẻ là bạn nên rủ bạn bè, đồng nghiệp, hoặc bạn cùng phòng nấu ăn chung, vì nấu ăn 1 người sẽ không thật sự tiết kiệm.

các cách tiết kiệm tiền lương
Hạn chế ăn ngoài cũng là một cách để tiết kiệm hiệu quả

Thanh lý đồ đạc không dùng

Khi không có nhu cầu sử dụng 1 số món đồ như trang sức, quần áo hoặc đồ gia dụng bạn hoàn toàn có thể thanh lý và tiết kiệm được 1 khoản nho nhỏ đấy.

Bỏ ống heo

Nhiều người không coi trọng những đồng tiền lẻ và bỏ lung tung khắp nơi, thay vào đó bạn có thể bỏ vào ống, hoặc mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ vào ống 5000, 10000. Sau khoảng thời gian dài bạn sẽ phải ngạc nhiên vì số tiền mình tích góp được đấy.

tiết kiệm tiền lương
Bỏ ống heo sẽ giúp bạn tích góp được 1 khoản không nhỏ đấy

Tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất

“Tích tiểu thành đại” luôn là câu châm ngôn đúng đắn, vì vậy hãy tắt đèn, quạt khi không sử dụng, nấu vừa đủ ăn không dư thừa, tích cực săn voucher, làm thẻ thành viên tại các cửa hàng chuyên mua sắm, nấu ăn thay vì ăn cơm tiệm,….để tích cho mình 1 khoản chi phí nhé.

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền lương mà Vietmoney muốn chia sẻ với bạn. Hãy rèn cho mình thói quen tiết kiệm để giúp đảm bảo cho tương lai về sau, tránh tình huống gặp khó khăn lại không có nguồn tài chính dự phòng để xoay sở.

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]

Đọc thêm: