5 cách tiết kiệm tiền lương thông minh và hiệu quả

Bạn muốn tiết kiệm tiền lương mỗi tháng để dự phòng cho sau này nhưng không biết phải làm sao? Vậy thì hãy tham khảo ngay 5 cách tiết kiệm tiền lương siêu hiệu quả dưới đây, đảm bảo mỗi tháng có thể tiết kiệm được ít nhất 20% trên tổng số lương của bạn.

Mục lục bài viết:

cách tiết kiệm tiền lương
Hướng dẫn các cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả

1. Phân chia bảng chi tiêu

Phân chia bảng chi tiêu hợp lý là một trong những cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng hiệu quả. bạn có thể tham khảo bảng phân chia sau và tự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với bản thân:

QuỹMục đíchTỷ lệ quỹ (% tổng lương)
Quỹ 1Ăn uống, chi trả các loại hóa đơn30
Quỹ 2Kết bạn, duy trì các mối quan hệ20
Quỹ 3Đầu tư học tập20
Quỹ 4Phòng thân10
Quỹ 5Đầu tư20

Ngay sau khi nhận được lương bạn hãy phân chia tiền lương thành 5 quỹ. Tỷ lệ mỗi quỹ tùy thuộc vào quyết định của mỗi người. Tuy nhiên, hãy cố gắng phân chia một cách hợp lý nhất.

2. Theo dõi chi tiêu theo tháng

Muốn tiết kiệm tiền lương thì cần phải theo dõi chi tiêu hàng tháng của bạn thân. bạn nên sử dụng lịch bàn hoặc ứng dụng lịch trên điện thoại để đánh dấu ngày nhận lương và các ngành cần thanh toán hóa đơn. Như vậy bạn có thể dễ dàng nắm được tình hình chi tiêu mỗi tháng và điều chỉnh chi tiêu một cách hợp lý hơn. 

tiết kiệm tiền lương
Ghi chép, tính toán các khoản chi tiêu trong tháng

Ví dụ, ngay sau khi nhận được tiền lương hãy cố gắng thanh toán các hóa đơn chi tiêu dù ngày thanh toán chưa đến và ghi lại chi tiết các khoản chi tiêu này. 

3. Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Để đáp ứng nhu cầu cuộc sống chúng ta cần chi trả rất nhiều khoản chi tiêu, nhưng lớn nhất đó là tiền ăn, tiền ở và tiền đi lại. Nếu biết cách tiết kiệm các khoản phí này thì bạn sẽ dư ra một con số không hề nhỏ đâu. Vậy tiết kiệm bằng cách nào?

Bạn có thể cân nhắc tới việc thuê những căn nhà có diện tích vừa đủ ở hoặc thuê chung với người khác để chia tiền thay vì thuê một căn quá lớn. 

Hãy học tiết kiệm tiền lương bằng cách nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn ngoài hàng. Cách này vừa giúp giảm chi phí tiền ăn lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, tốt cho sức khỏe.

Nên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc đi xe đạp, đi bộ để cắt giảm phí đi lại và bảo vệ môi trường.

4. Kiếm việc làm thêm ngoài giờ

Nếu đã áp dụng các cách tiết kiệm tiền lương bằng phương pháp cắt giảm chi phí chi tiêu rồi mà vẫn không tiết kiệm được bao nhiêu thì bạn có thể cân nhắc tới việc kiếm thêm công việc làm ngoài giờ.  

Hiện nay có không ít công việc làm ngoài giờ dành cho những người có thời gian rảnh, ví dụ như: Làm cộng tác viên content, cộng tác viên bán hàng, chăm sóc fanpage, làm vệ sinh theo giờ, ship hàng thuê, chạy xe ôm,… với mức lương cũng không hề thấp.

các cách tiết kiệm tiền lương
Kiếm việc làm ngoài giờ cũng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả

5. Tiết kiệm tiền và đầu tư

Tiết kiệm tiền và mang đi đầu tư cũng là một cách mà bạn nên tham khảo. Ở trong mục 1, quỹ số 4 và quỹ số 5 chúng tôi cũng đã đề cập tới vấn đề này.

  • Với quỹ số 4 – quỹ phòng thân: bạn chỉ cần giữ khoảng 10% tiền lương hàng tháng lại và tổng số tiền phòng thân đảm bảo có thể duy trì cuộc sống cho bạn trong vòng ít nhất 3 tháng là được. Như vậy lỡ có tình huống phát sinh đột xuất như thất nghiệp hay nợ nần cũng có tiền dự phòng
khoản tiết kiệm tiền lương
Hãy dành ra một khoản tiết kiệm để phòng thân
  • Quỹ số 5 – Đầu tư: bạn có thể dùng số tiền này để đầu tư vào các hạng mục mà bạn cho là có tính khả thi, mang tới lợi nhuận. Số tiền lãi thu được từ việc đầu tư có thể dùng để đi du lịch hay mua sắm những thứ mà bạn đam mê, yêu thích

Tuy nhiên, hãy lưu ý, trước khi đầu tư cần phải trả hết các khoản nợ nếu có và chuẩn bị một khoản tài chính nhất định. Đồng thời, cũng cần xác định rằng, đầu tư có thể mang về lợi nhuận nhưng cũng có thể gặp phải rủi ro để tránh sau này gặp phải tình huống xấu khiến bạn cảm thấy hụt hẫng, hoảng loạn.

6. Nên tiết kiệm tiền trước rồi mới chi tiêu

Hãy học cách tiết kiệm tiền lương trước rồi hãy nghĩ tới việc chi tiêu. Các triệu phú đều áp dụng một công thức chung đó là chỉ chi tiêu trong giới hạn số tiền còn lại sau khi đã tiết kiệm và đầu tư. Đừng nhìn thấy người khác có nhiều tiền tiết kiệm rồi ngồi ước mà hãy học cách tiết kiệm ngay bây giờ đi. Rồi bạn cũng sẽ có được khoản tiền tiết kiệm như vậy thôi. 

học cách tiết kiệm tiền lương
Học cách tiết kiệm trước khi chi tiêu

Ban đầu, hãy thử tiết kiệm khoảng 1% số tiền lương của mình. Nếu sau khi tiết kiệm thấy bản thân vẫn chi tiêu thoải mái, dư dả thì nâng tiếp mức tiết kiệm lên 5%, 10%, 15%,… thậm chí là hơn số đó. Hãy gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng và lãng quên nó đi. Như vậy, hàng tháng, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ được gia tăng đáng kể, đó là còn chưa kể đến sẽ nhận được cả tiền lãi từ ngân hàng. 

Dù mức lương của bạn bao nhiêu cũng hãy học cách tiết kiệm trước rồi chi tiêu sau. Hãy sống theo phương châm “Hôm nay tiết kiệm để ngày mai nhàn hạ”.

Trên đây là một số cách tiết kiệm tiền lương mà Vietmoney muốn chia sẻ với bạn. Hãy rèn cho mình thói quen tiết kiệm để giúp đảm bảo cho tương lai về sau, tránh tình huống gặp khó khăn lại không có nguồn tài chính dự phòng để xoay sở.

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: 614-618 đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh.

Hotline 24/7: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: Contact@vietmoney.vn