Cách quản lý tiền hiệu quả nhờ quy tắc 6 chiếc lọ tài chính

Tiết kiệm tiền nói thì dễ nhưng để thực sự làm được lại vô cùng khó. Rất nhiều người vì không biết cách tiết kiệm tiền, chi tiêu không có kế hoạch nên dù kiếm được nhiều tiền vẫn thường xuyên lâm vào cảnh “cháy túi”, nợ nần. Nếu các bạn cũng đang muốn tiết kiệm tiền nhưng không biết phải làm sao thì hãy tham khảo quy tắc 6 chiếc lọ tài chính dưới đây!

6 chiếc lọ tài chính
Tìm hiểu quy tắc 6 chiếc lọ tài chính quản lý tiền hiệu quả

Quy tắc này giúp mọi người biết cách chia thu nhập của mình thành 6 quỹ tài chính hoàn toàn tách biệt để có thể quản lý và sử dụng một cách hợp lý, tối ưu.

người sáng tạo 6 lọ tài chính
T. Harv Eker – người sáng tạo ra phương pháp 6 lọ tài chính

Để hiểu rõ hơn về phương pháp quản lý tài chính 6 cái lọ các bạn có thể theo dõi cách chia từng lọ dưới đây:

Lọ số 1: Chi tiêu cần thiết (NEC) – 55% Thu nhập

Trong lọ đầu tiên, các bạn sẽ dành ra 55% thu nhập hàng tháng của mình để chi tiêu các khoản sinh hoạt cần thiết hàng này, ví dụ như: Tiền thuê nhà, điện nước, xăng xe, ăn uống, sinh hoạt, các loại hóa đơn.

Trong 6 hũ tài chính thì đây là hũ chiếm tỷ lệ cao nhất.

Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn (LTS) – 10% Thu nhập

Trong hũ này các bạn sẽ dành ra khoảng 10% trên tổng thu nhập của mình để tiết kiệm nhằm mục đích chi tiêu những khoản cần tiền lớn trong tương lai.

Ví dụ như dùng để mua nhà, mua xe, kết hôn, lo cho con cái,… Đây là chiếc hũ tài chính giúp mỗi người có động lực hơn trong cuộc sống và đảm bảo tương lai của bạn.

Để bảo vệ khoản tiền tiết kiệm dài hạn này tốt nhất các bạn nên đem gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Lọ số 3: Giáo dục (EDU) – 10% Thu nhập

Hãy dành khoảng 10% trong thu nhập hàng tháng của mình để xây dựng quỹ giáo dục cá nhân. Các bạn có thể sử dụng quỹ này để mua sách, tham gia vào các khóa học, thậm chí là để đi du học nước ngoài.

phương pháp 6 hũ tài chính
Dành 10% thu nhập cho lọ Giáo dục để tham gia các khóa học

Lọ số 4: Hưởng thụ (PLAY) – 10% Thu nhập

Trong 6 chiếc lọ tài chính cá nhân có một lọ gọi là hưởng thụ. Nguồn quỹ trong lọ này được sử dụng vào các mục đích như: Đi du lịch, spa, mua sắm, gặp gỡ bạn bè,…

Mặc dù tiết kiệm tiền quan trọng nhưng cũng hãy yêu thương bản thân và cho mình thời gian để nạp năng lượng, từ đó có thêm động lực để tiếp tục làm việc.

>>> Xem thêm: top 10 tiệm cầm đồ giá cao tại tp.hcm

Lọ số 5: Quỹ tự do tài chính (FFA) – 10% Thu nhập

Tức là khoản tiền tiết kiệm dùng để đầu tư, góp vốn với mục đích gia tăng thu nhập. Nếu các bạn tìm được dự án đầu tư, góp vốn nào có tính khả thi cao thì có thể thử sức.

Biết đâu lại tạo ra được một “con ngỗng đẻ trứng vàng”. Tuy nhiên, đã đầu tư thì sẽ có rủi ro nên các bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý trước.

Lọ số 6: Quỹ từ thiện (GIVE) – 5% Thu nhập

Trong 6 hủ tài chính thì đây là hũ chiếm tỷ lệ nhỏ nhất trong tổng thu nhập. Ngoài việc lo cho bản thân mình các bạn cũng hãy thử sống có ích, cống hiến cho xã hội bằng cách dùng 5% thu nhập hàng tháng của mình để giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Cách quản lý tiền hiệu quả theo 6 hũ tài chính ?

Để có thể thực hiện tốt cách quản lý tiền bạc theo quy tắc 6 lọ tài chính các bạn cần:

  • Dành thời gian để học cách tính toán lại tiền bạc cá nhân và những khoản chi tiêu của bản thân
  • Trước hết, hãy ghi ra thu nhập mỗi tháng của bạn tổng cộng bao nhiêu sau đó chia ra thành 6 quỹ với tỉ lệ như trên
  • Hãy cố gắng xây dựng thói quen này hàng ngày, đừng quá quan trọng bạn có bao nhiêu tiền

Thói quen luôn quan trọng hơn số tiền

Không phải cứ kiếm vài chục triệu hay vài trăm triệu một tháng mới nghĩ tới việc lên kế hoạch chi tiêu quản lý tiền bạc.

Dù bạn có thu nhập khiêm tốn thì cũng nên xây dựng thói quen này để giúp đảm bảo tương lai về sau và có động lực kiếm tiền hơn.

Nguyên tắc áp dụng

  • Hãy thực hiện theo đúng nguyên tắc 6 hũ tài chính mỗi ngày. Trường hợp các bạn làm việc này hàng ngày nhưng khoản tiền chỉ tăng vào mỗi cuối tháng thì chứng tỏ bạn đang làm công ăn lương. Vậy thì hãy kiếm thêm một công việc nào đó để giúp gia tăng nguồn thu mỗi ngày của mình
nguyên tắc 6 hũ tài chính
Thực hiện đúng theo kế hoạch, nguyên tắc 6 hũ tài chính
  • Hãy tiêu quỹ hưởng thụ liên tục sao cho cuối tháng quỹ này không còn. Nếu cuối tháng vẫn còn thì các bạn nên cân bằng cuộc sống, chăm lo cho bản thân nhiều hơn. Ngược lại, nếu thiếu thì lại tiếp tục chăm chỉ làm việc để kiếm thêm tiền
  • Quỹ tự do tài chính là quỹ mà các bạn không bao giờ được phép tiêu mà chỉ được dùng để đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động

>>> Xem thêm: cầm ô tô giải pháp tài chính hiệu quả

Trên đây là quy tắc 6 chiếc lọ tài chính giúp quản lý tiền hiệu quả mà các bạn nên áp dụng theo. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về quy tắc này hãy liên hệ với Vietmoney để được tư vấn thêm.

>>> Đọc thêm:

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]