Cách cực đỉnh giúp bạn kìm hãm thói quen xài nhiều tiền

Mình thấy nhiều bạn có tiền nhiều, nhưng không giữ được. Làm ra bao nhiêu là xài hết, chi tiêu rất tùy ý, theo cảm hứng. Điều đó giúp bạn có niềm vui nhất thời nhưng về lâu về dài sẽ ko tốt cho tương lai. Sau này lỡ cần 1 món tiền lớn thì lấy đâu ra mà có?

Tất nhiên sống là phải hưởng thụ, nhưng tiêu xài quá tay thì nên đọc ngay bài này

1. Một mẹo trì hoãn khá hay

Trước khi đưa ra quyết định mua sắm, hãy đợi qua 24 tiếng hoặc hơn. Nếu sau 24 tiếng, bạn vẫn thực sự muốn mua, nhưng trong đầu bạn vẫn cứ tự lăn tăn vì bạn không cần nó hoặc không đủ tiền để mua nó thì hãy cố gắng hoãn khoảng một tuần hay một tháng.

2. Tránh xa các quảng cáo trên web, facebook, insta…
Thời nay quảng cáo rất nhiều, ko tránh khỏi cám dỗ thì cực kì nguy hiểm. Có khi mình lướt facebook, thấy nhiều món quảng cáo, nhìn hay hay muốn mua nhưng mua xong rồi lại hối hận, tại thấy ko cần. Đôi khi những lời chào mời hấp dẫn, hình ảnh lung linh sẽ khiến bạn khao khát sở hữu. Nhưng khi có nó rồi lại chán, lại ko muốn mua cho mà xem. Cách tốt để bảo toàn túi tiền đến cuối tháng đó chính là: tránh xa quảng cáo.

3. Lúc rảnh, lúc buồn bã chán nản – đừng nghĩ tới chuyện mua đồ
Hãy nghĩ tới những điều khác. Ví dụ bạn nên đọc sách, lau nhà hay thậm chí..lôi đồ cũ ra ủi cho thẳng. Việc này sẽ giúp bạn có thời gian suy nghĩ và nhận ra: “Ồ, hóa ra mình cũng có nhiều đồ phết đó chứ”. Và ngưng ngay chuyện mua thêm đồ. Nói chung hãy tìm những niềm vui khác, ngay khi ý tưởng mua sắm lóe lên trong đầu bạn.

4. Xin lời khuyên của bạn bè, người thân
Muốn mua món nào, hãy hỏi ý kiến của họ. Họ nói không nên, thì thôi bạn cũng ko cần mua làm gì. Hãy tin họ.

5. Muốn mua món mới, hãy bán món cũ để cân bằng chi tiêu
Bạn muốn mua 1 đôi giày mới, hãy thanh lý bớt 3 đôi giày cũ. Hãy tiêu xài thông minh để tiền luôn còn ở trong túi bạn. Đừng dùng hết, sẽ có lúc bạn túng quẫn đến phát điên, lúc đó bạn chỉ mong có một ít tiền trong túi để cảm thấy an toàn

dem-tay

Chốt:

Mục đích ở đây không phải là dừng mua những thứ thú vị. Nếu đôi khi chúng ta không dùng tiền để mua những thứ bạn thích, sẽ thật khó để thức dậy và đi làm mỗi ngày. Tuy nhiên, bằng việc ý thức hơn về thói quen mua sắm, bạn sẽ nâng cao khả năng kiểm soát tài chính của mình và bạn có thể thực sự tận hưởng việc mua sắm mà không cảm thấy lo lắng hoặc tội lỗi vì đã tiêu quá nhiều tiền.

0/5 (0 Reviews)


Leave a Reply