Nghệ thuật đòi nợ: 12 cách đòi nợ thông minh và khéo léo nhất

Bạn đang cần tiền hay có ai đó đã nợ bạn quá lâu nhưng chưa trả? Bạn phân vân không biết làm sao để thu hồi lại khoản nợ này mà không làm mất tình cảm giữa đôi bên? Vậy thì hãy thử ngay 12 cách đòi nợ vừa thông minh lại khéo léo dưới đây, đảm bảo có thể giúp nâng cao khả năng đòi nợ thành công!

cách đòi nờ
Cách đòi nợ thông minh

1. Cách đòi nợ hiệu quả mà tế nhị

1.1 Đầu tiên, hãy hỏi một cách lịch sự

Có rất nhiều người cảm thấy ngại ngần khi phải mở miệng đòi nợ ai đó, nhất là khi người vay nợ lại là người quen của mình. Họ thường nghĩ rằng nếu mình đòi nợ thì họ sẽ nghĩ gì về mình, liệu có khiến hai bên rạn nứt tình cảm không? Vì thế mới nói đòi tiền cũng là một nghệ thuật mà ai cũng cần phải học.

Xem thêm: Quy trình mở cửa hàng kinh doanh cầm đồ

cách đòi nợ hiệu quả
Chia sẻ các tuyệt chiêu đòi nợ

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng cách đòi nợ khéo như hỏi người vay nhẹ nhàng “Giờ tôi đang bí tiền quá, anh có thể thu xếp giúp tôi khoản tiền anh vay tôi lần trước được không? Cảm ơn nhiều” thì có lẽ bạn sẽ đòi được khoản nợ của mình, đồng thời tình cảm hai bên cũng chẳng ảnh hưởng gì. Thế nhưng, nếu bạn “đao to búa lớn” vào mặt người ta rằng “Anh nợ tôi quá lâu rồi, lo mà thu xếp trả tiền đi? Sao vay mãi mà không trả vậy?” có khi sẽ mang lại tác dụng ngược.

1.2. Tìm cách giúp họ giải quyết nó

Có thể người vay chưa trả bạn tiền được là do họ đang gặp vấn đề về tài chính. Vậy tại sao bạn không thử tìm cách giúp họ giải quyết. Đây cũng là một bí kíp đòi nợ hay. Ví dụ, người đó biết thiết kế đồ họa và bạn đang cần người thiết kế banner, logo,… thì tại sao không để họ làm công việc đó cho bạn để trừ nợ? Hoặc nếu họ có gara sửa xe thì bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ bảo dưỡng, thay dầu nhớt của họ,… Trên thực tế có rất nhiều cách để có thể giải quyết khoản nợ. Quan trọng là bạn có nghĩ ra và giám đề xuất không.

Xem thêm: Công thức tính lãi suất cầm đồ mới nhất

cách đòi nợ khéo léo
Thuê con nợ thiết kế logo nếu họ là designer và bạn đang cần người

1.3 Tìm một thứ gì đó bạn muốn trao đổi

Tìm thứ gì đó bạn muốn trao đổi với họ để trừ nợ cũng là một cách đòi nợ hiệu quả. Bạn có thể nhanh chóng lấy lại được khoản vay của mình mà lại không làm mất đi tình cảm giữa đôi bên. Ví dụ nếu người đó đang buôn bán kinh doanh đồ điện tử và bạn cũng đang cần mua sắm những món đồ nội thất này cho gia đình. Vậy thì bạn cũng có thể mua của họ tivi, tủ lạnh, máy giặt,…  của họ. Chắc họ sẽ chẳng lấy tiền của bạn đâu và bạn có thể trừ luôn vào khoản nợ của họ. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc mức tương xứng giữa khoản vay và món đồ muốn trao đổi.

Xem thêm: Tiệm cầm đồ thanh lý xe máy uy tín, giá tốt tại TPHCM

1.4 Nhắc nhở tế nhị

Thay vì đề cập trực tiếp khiến người vay cảm thấy ngại thì bạn cũng có thể nhắc nhở khéo léo về khoản nợ của mình. Bằng cách nào? Ví dụ người đó vay bạn tiền để mua đất thì bạn có thể đưa chủ đề đất vào cuộc nói chuyện khi hai người gặp mặt. Ví dụ như “miếng đất anh mua giờ chắc lên giá giữ lắm rồi nhỉ” hay “miếng đất anh mua đã xây nhà xong chưa”,… Đôi khi chỉ là một đôi lời nói cũng đã đủ khơi gợi họ nhớ tới khoản nợ và nghĩa vị trả nợ cho bạn rồi. Cách đòi tiền khéo này khá có hiệu quả đấy.

Xem thêm: Điện thoại cầm đồ giá rẻ nhất 2022

cách đòi tiền tế nhị và khéo léo
Sử dụng chiêu đòi nợ nhắc nhở tế nhị

1.5 Từ chối một số cuộc vui

Hãy từ chối một số cuộc vui có liên quan tới việc tiêu tiền. Đây cũng là một cách đòi tiền bạn thân vừa văn minh lại lịch sự. Ví dụ, khi được bạn thân rủ đi ăn tối bạn có thể trả lời rằng “Để lần sau nhé, dạo này tui đang túng quá”. Hay nếu bạn thân rủ bạn đi du lịch thì có thể nói “Thôi, tôi chả đi đâu, dạo này tiền ăn còn sắp không có rồi”. Đây sẽ là một tín hiệu để họ hiểu rằng bạn cũng đang cần tiền và đã tới lúc mà họ phải trả nợ cho bạn.

Xem thêm: Những lưu ý mua bán hàng hiệu đã qua sử dụng

Xem thêm: Câu hỏi thường gặp về cầm đồ là gì?

1.6 Góp ý giải pháp trả nợ khác

Trường hợp khi hỏi về khoản nợ nhưng đối phương lại từ chối trả nợ, xin khất lại bạn một thời gian nữa do đang gặp rắc rối tài chính thì phải làm sao? Các đòi tiền tốt nhất trong tình huống này là hãy tìm ra một kế hoạch có thể giúp họ thanh toán khoản nợ linh hoạt hơn.

Ví dụ như mang các tài sản có giá đi cầm cố ở địa chỉ uy tín. Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ cầm cố tài sản tại nước ta khá nhiều, trong đó uy tín nhất có thể kể đến Vietmoney. Tại đây đang nhận cầm cố các tài sản giá trị như: Thiết bị văn phòng, nhà đất, xe máy, tô tô, điện thoại,… lên tới 90% giá trị tài sản trong khi lãi suất chỉ 1%, nhận tiền trong vòng 30 phút.

cách đòi nợ khéo
Gợi ý giải pháp trả nợ khác, ví dụ như cầm đồ lấy tiền

Có thể thực sự họ đang gặp khó khăn tài chính và không thể trả cho bạn toàn bộ khoản vay trong một lần. Vậy thì có thể đề nghị chia khoản vay ra trả nhiều lần. Dù sao điều này vẫn hơn việc bạn không thể nhận lại được khoản tiền của mình.

1.7 Nói với họ mình đang cần tiền có việc

Một trong những cách đòi nợ hiệu quả nhất đó là nói với đối phương bạn đang cần dùng tiền có việc. Chẳng quan trọng điều này có phải sự thật không vì nó cũng chỉ là một lý do bạn đưa ra để người vay cảm thấy có trách nhiệm hơn với khoản nợ của mình và nhắc khéo họ trả nợ mà thôi.

Trường hợp bạn không cần dùng tiền quá gấp nhưng lại cảm thấy nguy cơ khoản vay của mình có thể “một đi không trở lại” thì hãy tạo ra chút kịch tính, cho thấy khoản tiền đó bạn đang rất cần. Còn trường hợp bạn thực sự đang cần khoản tiền đó để giải quyết công việc của mình thì hãy thông báo với đối phương một cách thẳng thắn và chân thành Đây là cách đòi nợ bạn bè không tổn hại tới tình cảm. Tuy nhiên, nếu họ không có ý định chây lỳ, quỵt nợ thì chắc chắn sẽ thông cảm và cố gắng thu xếp để trả cho bạn thôi.

1.8 Các khoản thanh toán bằng hóa đơn

Đây cũng là một cách đòi nợ tế nhị nhưng thường chỉ phù hợp với những khoản vay không quá lớn mà thôi. Ví dụ, một người bạn đang nợ bạn tiền thì trong lần đi chơi tới bạn có thể nhắc nhẹ về khoản nợ của họ, để họ thanh toán các hóa đơn ăn uống, vé vui chơi,… Đừng lo rằng cách đòi nợ khéo bạn bè này sẽ khiến bạn của bạn sẽ xấu hổ hay cảm thấy bị xúc phạm bởi hầu hết mọi người đều sẽ cảm thấy khá thoải mái bởi thời điểm này tâm trạng của họ đang được thả lỏng.

cách đòi nợ hiệu quả nhất
Đề nghị con nợ trả hóa đơn ăn uống cho bạn khi đi chơi cùng

1.9 Kể khổ với họ

Có rất nhiều cách đòi tiền tế nhị mà hiệu quả và một trong số đó là kể khổ với đối phương. Trên thực tế, dù đối phương vô tình quên hay vẫn còn nhớ tới khoản vay thì khi nghe bạn kể khổ họ cũng sẽ có ý thức hơn trong việc trả nợ, trừ trường hợp họ thực sự muốn quỵt nợ của bạn.

Những người lương thiện thường rất dễ động lòng trắc ẩn khi nghe tới việc người khác gặp khó khăn. Vì vậy, bạn có thể nói dối rằng bạn đang túng bí như thế nào hoặc nói về nguồn gốc của món tiền cho mượn. Lời nói dối vô thưởng vô phạt không làm hại ai cả cũng đâu hẳn là việc xấu. Hãy nói chuyện và đề nghị đối phương thu xếp khoản vay trả bạn một cách chân thành vừa có khả năng cao đòi được nợ mà không gây sứt mẻ tình cảm.

1.10 Mượn rượu đòi nợ

Bạn nghĩ sao về việc mượn rượu đòi nợ? Trên thực tế đây cũng là cách đòi nợ văn minh và hiệu quả. Rất nhiều việc đều có thể giải quyết ngay trên bàn nhậu và đòi nợ cũng vậy. Nhưng thông thường cách đòi nợ này phù hợp với phái mạnh, nhất là những người có thể uống được bia rượu. Còn nếu tửu lượng bạn không tốt thì có thể tìm hiểu các nghệ thuật đòi nợ khác.

cách đòi tiền bạn thân
Mượn bia, rượu để đòi nợ

Sau khi đã có vài ly rượu ấm người, chén chú chén anh thì mọi người cũng trở nên thoải mái và cởi mở hơn. Lúc này bạn có thể tìm chủ đề nói chuyện nào đó nhẹ nhàng để nhắc khéo về khoản nợ, khiến đối phương có ý thức thanh toán khoản nợ hơn.

Mặt khác, nếu có thể bạn cũng nên dẫn dắt đối phương đồng ý trả nợ ngay và luôn, nhất là khi họ đang cao hứng. Tuy nhiên, hãy đòi nợ khi họ còn tỉnh táo chứ đừng chờ tới khi họ đã say mất ý thức, chẳng nhớ được gì.

1.11 Đòi nợ cách chân thành

Bạn đang đau đầu không biết nên chọn cách đòi nợ hiệu quả nhất nào? Vậy thì hãy thử cách đòi nợ vừa chân thành lại cứng rắn thử xem. Bạn có thể gọi điện thoại hoặc tốt nhất là gặp mặt trực tiếp đối phương để nhắc về khoản nợ. Tuy nhiên, đừng đao to búa lớn, dọa nạt, bắt ép người ta phải trả nợ ngay. Ban đầu, hãy nói chuyện với nhau một cách chân thành, nhẹ nhàng. Nhắc khéo họ về khoản nợ vì đôi khi có thể họ đã “quên” mất khoản nợ mà họ đang nợ bạn.

Nhưng nếu thấy tình huống có vẻ không ổn, cách đòi tiền tế nhị không khả quan thì có thể đề cập trực tiếp, thẳng thắn, hẹn ngày trả nợ chính xác với họ. Việc có vay có trả là lẽ thường tình. Vì vậy bạn đừng lo lắng sẽ làm mất hòa khí. Nếu họ là người tử tế, hiểu biết lý lẽ thì chắc chắn sẽ cố gắng thu xếp trả bạn. Còn không thì mối quan hệ này cũng không thực sự cần thiết để cố gắng níu kéo.

1.12 Đề xuất hướng trả góp

Khi đối phương đang nợ bạn một khoản tiền lớn và đã quá lâu chưa trả thì các bạn có thể áp dụng cách đòi tiền này. Điều  này vừa giúp bạn có cơ hội lấy lại khoản vay mà cũng giảm đi áp lực trả nợ cho người vay.

đòi nợ văn minh
Đề xuất phương án trả góp để có cơ hội thu hồi nợ

Mặc dù đây không phải là cách đòi nợ nhanh nhất nhưng lại khá hiệu quả. Bạn có thể chủ động đề nghị phương pháp trả nợ góp cho họ. Khoản nợ được chia nhỏ trả trong nhiều lần, từ từ rồi cũng sẽ có ngày trả hết.

2. Một số nguyên tắc khi cho vay

Không chỉ cần nắm được các cách đòi nợ hiệu quả mà còn phải nắm được những nguyên tắc quan trọng khi cho vay sau đây:

Trước khi cho vay

  • Chọn mặt gửi vàng khi cho vay: Dù là cho vay khoản tiền lớn hay nhỏ thì trước khi cho vay bạn cũng nên “chọn mặt gửi vàng”. Mỗi đồng tiền kiếm ra đều là công sức của bạn, vì vậy, đừng đổ lòng tốt và công sức này bị lợi dụng, giúp đỡ nhầm đối tượng
  • Cân nhắc khả năng kinh tế: Mặt khác, trước khi quyết định cho vay cũng cần xem xét tới khả năng kinh tế của bản thân. Bạn phải có dư dả thì mới nên tính tới chuyện cho vay. Đừng để cho vay tiền xong bản thân lại lâm vào khó khăn, phải tiếp tục đi vay người khác.

Khi cho vay

  • Có giấy vay nợ: Để đảm bảo lợi ích cho bản thân cũng như minh bạch trong chuyện tiền bạc thì tốt nhất nên có giấy vay nợ rõ ràng. Hơn nữa, thường những người tử tế, đàng hoàng khi họ vay tiền cũng sẽ chủ động đề nghị viết giấy vay nợ mà không cần bạn phải đề xuất. Hoặc nếu không có giấy vay nợ thì sẽ có một hình thức khác để chứng minh khoản vay
cách đòi tiền bằng giấy vay tiền
Mẫu giấy vay nợ
  • Đưa ra hình thức trả nợ: Mặc dù vay giữa cá nhân và cá nhân là khoản vay dựa trên thỏa thuận riêng nhưng vẫn phải tuân thủ theo quy định pháp luật. Cụ thể, luật nước ta quy định rằng, các khoản vay không kỳ hạn, bên cho vay được quyền đòi bên vay và bên vay có quyền trả nợ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hai bên phải có sự thông báo trước cho nhau một thời hạn hợp lý.

Xem thêm: Cách từ chối vay tiền.

3. Lưu ý không nên khi đòi nợ

3.1 Không dồn người mượn nợ đến cùng

Hãy áp dụng các cách đòi nợ khéo léo thay vì dồn người mượn nợ tới đường cùng vì nhiều khả năng đối phương thực sự không có khả năng trả nợ chứ không phải thực sự muốn quỵt nợ. Việc dồn ép đối phương trả nợ có thể dẫn tới những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Thế nên, khi đòi nợ bạn hãy nói chuyện một cách nhẹ nhàng, tử tế, tìm cách thương lượng để tạo điều kiện thuận lợi cho đối phương thanh toán khoản vay.

3.2 Không được thu giữ tài sản và bắt người trái phép

Rất nhiều trường hợp người vay vì muốn thu hồi khoản nợ của mình mà sẵn sàng bắt giữ, giam người hoặc tịch thu, chiếm đoạt tài sản của người vay. Điều này là trái quy định của pháp luật, có thể khiến bạn phải đối mặt với án tù.

bí kíp đòi nợ vietmoney
Sử dụng dịch vụ cầm đồ tại Vietmoney nếu cần tiền nhưng chưa thu hồi được nợ

Trên đây là một số cách đòi nợ tinh tế và khéo léo mà các bạn có thể áp dụng thử. Hy vọng rằng những phương pháp trên có thể giúp bạn thu hồi được nợ. Tuy nhiên nếu bạn cần tiền nhưng người nợ lại chưa trả thì có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ cầm đồ tại Vietmoney. Chỉ cần có tài sản giá trị như điện thoại, máy tính, ô tô, xe máy,… là bạn có thể cầm cố tại Vietmoney để vay tới 90% giá trị tài sản, lãi suất chỉ từ 1%, giải ngân trong vòng 30 phút. Nếu có thắc mắc gì về dịch vụ cầm đồ Vietmoney có thể liên hệ theo thông tin dưới đây!

>>>Xem thêm: Dịch vụ cầm ô tô uy tín tại tp HCM

Thông tin liên hệ:

– Hotline: 1900 8009

– Email: [email protected]

– Website: www.vietmoney.vn

– Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: