Cách định giá xe ô tô và cách tính tỷ lệ khấu hao trung bình chuẩn

Việc định giá xe ô tô, tính khấu hao xe không phải là việc đơn giản, đặc biệt là với những người không có nhiều kinh nghiệm bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vậy cách tính khấu hao xe ô tô như thế nào để chính xác cao? Nếu các bạn đang thắc mắc về vấn đề này hãy tham khảo ngay bài viết sau đây!

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

1/ Ước tính giá ô tô khi lăn bánh

Muốn sở hữu một chiếc xe ô tô mới được bán bởi các đại lý thì ngoài mức giá xe đã niêm yết khách hàng còn phải trả thêm nhiều khoản chi phí khác. Nói chung, giá xe niêm yết với giá thực tế mà khách hàng phải bỏ ra để xe có thể lăn bánh có sự chênh lệch lớn. Cụ thể, ước tính giá ô tô khi lăn bánh sẽ tính theo công thức:

Giá lăn bánh = Giá niêm yết + Chi phí đăng ký xe ô tô

khấu hao xe ô tô
Hướng dẫn cách tính chi phí xe ô tô lăn bánh.

1.1/ Các chi phí khi mua xe ô tô

Khi mua xe ô tô mới, các chủ sở hữu xe sẽ phải trả một số khoản chi phí như sau:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm bắt buộc, tùy từng loại xe)
 • Phí đăng kiểm (tùy từng loại xe)
 • Phí bảo trì đường bộ (tùy từng loại xe)
 • Phí trước bạ 10% (riêng xe mua tại Hà Nội là 12%)
 • Lệ phí cấp biển số (tùy từng địa phương)

Nếu chủ sở hữu không có thời gian để đi làm các thủ tục đăng ký đăng kiểm thì sẽ mất thêm một khoản chi phí dịch vụ để thuê đơn vị hỗ trợ.

1.2/ Tính lệ phí trước bạ

Đây là khoản phí bắt buộc mà nhà nước quy định, theo đó, chủ tài sản sẽ phải tiến hành kê khai, đóng phí trước khi đưa tài sản vào sử dụng. Như vậy, khi mua xe ô tô, chủ sở hữu phải kê khai và đóng phí trước bạ cho xe trước sau đó mới đăng ký quyền sở hữu xe.

Mức phí trước bạ áp dụng đối với xe ô tô mới là 10%. Mức phí này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng địa phương nhưng đảm bảo không được vượt quá 50% quy định chung.

Cụ thể, theo như quy định hiện hành thì tại khu vực Hà Nội, mức phí trước bạ áp dụng khu chủ xe đăng ký lần đầu là 12%, còn khu vực HCM là 10%, Cần Thơ 10%, Đà Nẵng và Hải Phòng 12%.

Trường hợp mua xe ô tô cũ thì mức phí trước bạ áp dụng tính là 2% giá trị xe đã khấu hao. Đối với trường hợp xe sang tên đổi chủ thì mức phí trước bạ tính dựa theo thời gian sử dụng xe, tính từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Ví dụ, với xe ô tô đã hoạt động được từ 1 – 3 năm thì là 70% giá trị, 6 – 10 năm là 30% và trên 10 năm là 20%.

Có thể hiểu rằng, mức phí trước bạ sẽ tính dựa trên 2 yếu tố, đó là giá trị xe ở thời điểm đang sử dụng và đời xe. Thời gian sử dụng xe ô tô càng lâu thì giá trị càng giảm.

1.3/ Phí làm biển số xe

Phí làm biển số xe tại các khu vực tỉnh và thành phố khác nhau cũng có sự khác nhau. Ví dụ, nếu làm biển số ở khu vực Hà Nội thì mức phí sẽ lên tới 20 triệu đồng. Trong khi đó, nếu làm ở TPHCM thì mức phí làm biển số xe chỉ là 11 triệu đồng. Thậm chí, ở các khu vực khác mức phí còn thấp hơn, có nơi chỉ 200.000 đồng.

phí khấu hao ô tô
Mức phí làm biển số xe tùy khu vực

1.4/ Phí làm giám định hải quan cho xe ô tô

Nếu như xe ô tô được nhập khẩu thì bắt buộc phải thực hiện làm giám định hải quan. Đây là công việc mà cơ quan kiểm định xe thực hiện. Theo đó, họ sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ gốc nhập khẩu xe để chắc chắn rằng chiếc xe đó có khớp với hồ sơ không, đã được thông quan, đóng thuế nhập khẩu chưa, số khung số máy là bao nhiêu. Tuy nhiên, nếu là xe lắp ráp trong nước thì không cần phải giám định hải quan. Chi phí thực hiện giám định hải quan là 1 triệu đồng/xe.

1.5/ Phí đăng kiểm lưu hành

Một trong các khoản chi phí mà người mua xe ô tô mới cần trả nữa đó là phí đăng kiểm lưu hành. Phí này được định ra nhằm mục đích đảm bảo xe đã được lưu thông và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng do pháp luật Việt Nam ban hành. Mức phí này tùy thuộc từng loại xe sẽ có sự chênh lệch nhưng thấp nhất là 240.000 đồng và cao nhất là 560.000 đồng.

1.6/ Phí bảo dưỡng đường bộ

Mục đích của khoản phí này là dùng để bảo trì và nâng cấp đường bộ phục vụ cho nhu cầu đi lại của các phương tiện đóng phí. Mỗi loại xe sẽ có mức phí bảo dưỡng đường bộ khác nhau và được đóng theo năm.

1.7/ Bảo hiểm xe

Mặc dù gói bảo hiểm này không bắt buộc mua nhưng chúng tôi khuyên các bạn nên tham gia để phòng trừ các trường hợp xảy ra va chạm, tai nạn hay mất cắp có thể giảm thiểu bớt gánh nặng.

Khi có trường hợp không may xảy ra với xe ô tô, đơn vị bảo hiểm sẽ hỗ trợ khắc phục hậu quả để giảm thiệt hại mà chủ xe phải chịu xuống mức thấp nhất. Các hãng bảo hiểm khác nhau sẽ có mức bảo hiểm khác nhau, tùy theo giá trị xe.

phí khấu hao xe ô tô
Chủ xe ô tô bắt buộc phải mua bảo hiểm xe.

1.8/ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Là bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe phải tham gia. Khi tham gia bảo hiểm này, nếu chủ xe gây tai nạn thì cơ quan bảo hiểm sẽ giúp chủ xe chi trả. Và mức chi trả bảo hiểm khi xảy ra tai nạn có sự thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra theo quy định là 50.000.000 đồng/người/vụ tai nạn.

>>>Xem thêm: Top 10 cửa hàng cầm đồ uy tín tại tp.HCM

2/ Cách định giá ô tô cũ chuẩn

2.1/ Tham khảo các trang bán xe cũ online

Đây là cách thức định giá xe hơi cũ đầu tiên mà Vietmoney muốn giới thiệu đến các khách hàng tìm hiều về cầm đồ ô tô. Như các bạn đã biết, ngày nay, không nhất thiết phải đến tận salon ô tô thì chúng ta mới có thể hỏi giá cũng như xem chi tiết tình trạng xe. Thay vào đó, chỉ cần vài thao tác trên website chuyên dụng là bạn đã có thể lọc được thông tin về:

 • Những xe hơi cũ đang bán tại khu vực mình sinh sống.
 • Tình trạng xe, số km xe đã đi,…
 • Đời xe mới hay cũ, sản xuất năm bao nhiêu
 • Phiên bản xe là số tự động hay số sàn
 • Giá xe hơi cũ: riêng khoản này bạn có thể thương lượng tiếp khi liên hệ với chủ xe
 • v.v …
khấu hao xe ô tô cũ
Tham khảo giá bán xe ô tô cũ trên thị trường online

Lựa chọn phổ biến đầu tiên chính là vào các trang chuyên giao dịch, mua bán xe hơi cũ, để tham khảo giá cả họ đăng bán từng loại xe

Nhờ những trang thương mại điện tử về xe hơi, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để phần nào định giá ô tô cũ của mình. Những chiếc xe cùng hãng, cùng màu sắc, đời xe, phiên bản,… thường có giá bán tương đương nhau. Lúc này, bạn có thể tự tin đi cầm xe hơi cũ mà không sợ cửa hàng cầm đồ ép giá rồi.

>>> Tìm hiểu thêm: Kinh ngiệm cầm ô tô tránh rủi ro pháp lý và tài sản

2.2/ Định giá tại các salon, cửa hàng kinh doanh ô tô cũ

Trước khi tìm tới các dịch vụ cầm đồ, bạn cũng có phương án thứ hai là nhờ các đại lý bán xe hơi cũ định giá giúp. Với chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm, giá họ đưa ra sẽ là giá sát nhất.

định mức khấu hao ô tô cũ
Những người ở đây đều là các chuyên gia trong việc định giá ô tô cũ

Tuy nhiên, vì tính chất công việc, hiển nhiên bao giờ họ cũng muốn mua lại xe hơi cũ của bạn với giá thấp hơn giá trị mà đáng lẽ ra bạn phải được nhận. Cho nên, họ định giá bao nhiêu thì bạn cứ cộng thêm khoảng 10 – 15% nữa là ra giá gần chính xác nhất trên thị trường.

2.3/ Nhờ người có kinh nghiệm định giá

Việc tính giá trị khấu hao xe ô tô và tiến hành định giá không phải ai cũng biết. Bởi thế, nếu các bạn không rõ về vấn đề này thì tốt nhất nên nhờ người quen giàu kinh nghiệm hỗ trợ. Họ sẽ xem xét chi tiết xe và đưa ra định giá hợp lý cũng như cho bạn các lời khuyên hữu ích.

2.4/ Định giá ô tô tại Vietmoney

Trên đây là 3 cách định giá ô tô cũ phổ biến nhất hiện nay. Và sau khi ước chừng được giá cả rồi, điều tiếp theo bạn tìm kiếm chắc chắn là địa chỉ cầm đồ 24h uy tín.

Dựa vào đánh giá một cách khách quan từ phản hồi từ khách hàng từng sử dụng dịch vụ, Vietmoney tự hào là hệ thống cầm đồ online uy tín nhất Hồ Chí Minh. Đặc biệt, về khoản định giá xe hơi cũ, bao giờ chúng tôi cũng cố gắng định giá ở mức tốt nhất cho khách hàng. Kèm theo đó là những cam kết về việc bảo mật thông tin và bảo quản tài sản cầm cố.

hỗ trợ tính khấu hao ô tô
Vietmoney hỗ trợ định giá xe ô tô chính xác.

Bên cạnh đó, Vietmoney còn nhận cầm cố các tài sản có giá trị khác như: trang sức, vàng miếng, điện thoại, đồng hồ, nhà đất, đồ gia dụng, máy ảnh, xe máy, sim số đẹp, thiết bị văn phòng,…

Vietmoney – nơi định giá ô tô cũ tốt nhất, giúp bạn giải quyết ổn thỏa vấn đề tài chính đang gặp phải!

>>> Có thể bạn chưa biết: kinh nghiệm mua xe hơi qua sử dụng

3/ Các yếu tố ảnh hưởng khấu hao xe

3.1/ Thời gian sử dụng xe

Cách tính khấu hao xe ô tô không phải dễ bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thời gian sử dụng xe là một trong số đó. Trước hết, khi có ý định mua một chiếc xe ô tô hãy tìm hiểu xem thời gian nó được sử dụng là bao lâu. Thời gian xe được đưa vào sử dụng càng lâu thì mức khấu hao xe ô tô cũ càng lớn.

Ví dụ, nếu bạn muốn mua một chiếc sedan cỡ B và chiếc xe đã được sử dụng khoảng 15 năm. Như vậy, giá của chiếc xe này chỉ còn khoảng ¼, thậm chí là ⅕ giá trị ban đầu, tức khoảng 100 triệu. Còn nếu xe sử dụng được 10 năm thì giá sẽ còn khoảng ⅓ giá trị ban đầu.

Trên thực tế, thời gian có ảnh hưởng rất lớn tới việc định giá xe ô tô dù trong khoảng thời gian đó xe được sử dụng nhiều hay ít. Dưới đây là bảng tỷ lệ khấu hao xe ô tô con tại Mỹ mà các bạn có thể tham khảo:

Hãng xe

Tỷ lệ khấu hao hàng năm (%)

Land Rover

20.3

Tesla

28.5

Maserati

29.8

Audi

31.1

MINI

31.3

Jeep

31.7

Lexus

33.0

Dacia

33.6

Mitsubishi

34.0

Mazda

34.2

Ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia phát triển thì xe ô tô sau khi đã sử dụng được 10 năm gần như không còn gì để khấu hao nữa mặc dù xe vẫn có thể chạy được. Sau 10 năm, họ thường sẽ bán lại xe với mức giá chỉ bằng 5% giá xe khi mua mới.

Còn ở Nhật thì xe ô tô cũ có thể bán được cao hơn một chút nhưng cũng không đáng kể. Trong khi đó, ở Mỹ, châu Âu, giá xe cũ chỉ đạt mức trung bình. Còn ở Hàn Quốc thì giá xe cũ khá thấp. Đặc biệt, xe sang thì càng xuống giá nhanh hơn so với các loại xe phổ thông.

3.2/ Lạm phát do công nghệ

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng tới cách tính khấu hao xe ô tô cũ đó là lạm phát công nghệ. Dù bây giờ các bạn có một chiếc xe đời 2012 mới tinh thì khi bán ở thời điểm năm 2020 giá cũng đã xuống dốc, chỉ bằng khoảng 80% giá của chiếc xe đời mới cùng loại. Đây là một cách tính khấu hao xe ô tô mới mà các bạn cũng nên chú ý.

Tuy nhiên, nếu đó là chiếc xe cũ đã qua sử dụng thì mức khấu hao lại càng lớn hơn, giá có thể chỉ bằng ⅓ của con số 80% kia, tức là khoảng 25%. Sở dĩ như vậy là bởi mỗi năm, thế giới lại xuất hiện những công nghệ và trang bị xe ô tô mới vừa tốt hơn, tiện nghi hơn lại tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường hơn.

Xem thêm: Cửa hàng cầm đồ thanh lý xe uy tín nhất tại TP.HCM

3.3/ Rủi ro do va chạm

Đây cũng là một yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ tới việc tính khấu hao xe ô tô. Xe bị va chạm hay gặp các rủi ro như thủy kích, hỏng hóc lớn sẽ trượt giá rất sâu. Nguyên nhân là bởi những điều này có thể đã làm cho chất lượng hệ thống an toàn, động cơ hoặc các chi tiết kỹ thuật xe bị ảnh hưởng, có thể khiến các chủ xe sau này phải sửa chữa nhiều hơn. Nói chung, xe càng mới, càng được giữ gìn tốt, không va chạm, hư hao thì sẽ bán được giá hơn. Còn các xe lâu đời sẽ dễ phát sinh lỗi lặt vặt.

Xem thêm: Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đất và điều kiện, thủ tục cầm sổ hồng

4/ Tỷ lệ khấu hao xe ô tô trung bình

Theo như quy định về khấu hao xe ô tô thì tỷ lệ khấu hao xe cũ sẽ dựa vào tốc độ khấu hao theo thời gian. Mức khấu hao trung bình sẽ là 100 – 0% sau 25 năm sử dụng, tức 4%/năm. Cụ thể:

 • 1 – 3 năm đầu tiên: Mức khấu hao là 5 – 8%/năm
 • 4 – 7 năm tiếp theo: Mức khấu hao là 5 – 7%/năm
 • 8 – 10 năm tiếp theo: Mức khấu hao là 8%/năm hoặc hơn

Bạn có thể liên hệ với Vietmoney để được hỗ trợ nhanh chóng

Trên đây là một số thông tin về cách tính khấu hao xe ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin trên các bạn đã biết cách định giá được xe ô tô cũ như thế nào!

Công ty Cổ Phần Việt Money

 • Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1900 8009.
 • Website: www.vietmoney.vn
 • Email: [email protected]