Hướng dẫn cách xóa nợ xấu CIC nhanh và an toàn

Nợ xấu thực sự gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới người vay, thậm chí cả những người thân trong cùng sổ hộ khẩu. Vậy làm sao để xóa nợ xấu nhanh và an toàn? Nếu bạn cũng đang quan tâm vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cách xóa nợ xấu CIC của chúng tôi!

cách xóa nợ xấu
Hướng dẫn cách xóa nợ xấu

1. Nợ xấu là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách xóa nợ xấu CIC bạn cần phải biết nợ xấu là gì và nguyên nhân dẫn tới nợ xấu. 

Ngày nay, tình trạng nợ xấu xảy ra khá phổ biến. Đây là cách gọi tên những khoản vay đã trả trễ hạn trên 90 ngày tính theo thời hạn thanh toán trong hợp đồng tín dụng nhưng người vay không có khả năng trả đầy đủ cả nợ gốc và lãi cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

cách xóa nợ xấu ngân hàng
Hiểu rõ nợ xấu là gì?

Khi bị xếp vào nhóm nợ xấu trên CIC thì người vay rất khó để được ngân hàng hay các tổ chức tín dụng duyệt vay cho các khoản vay tiếp theo. 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình trạng nợ xấu. Đó có thể là do:

 • Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các giao dịch, hóa đơn nhưng không kiểm soát dẫn tới mất khả năng thanh toán, không thể thanh toán cho ngân hàng đúng hạn 
 • Mua hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng,… theo hình thức trả góp nhưng không thể trả tiền đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng trả góp đã ký
 • Do vô tình hoặc cố tình không thanh toán các khoản phí phạt phát sinh do trả nợ trễ hạn nên khiến các khoản phí phạt này chuyển thành nợ quá hạn
 • Tới thời hạn thanh toán nợ nhưng không trả do nguyên nhân chủ qua hoặc khách quan nên bị chuyển thành nợ quá hạn, nợ xấu
 • Vay thấu chi theo lương nhưng lại chi tiêu quá mức dẫn tới không đủ khả năng thanh toán khi tới kỳ làm phát sinh nợ quá hạn

Khi đã bị xếp vào nhóm nợ xấu thì việc xin vay thêm tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào cũng cực kỳ khó khăn hoặc có thể nói là 100% không có khả năng. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý để tránh bị rơi vào tình trạng nợ xấu. Nhưng nếu lỡ đã bị nợ xấu thì cần phải tìm cách xóa nợ xấu ngân hàng ngay.

Xem thêm: Cầm đồ thanh lý xe máy HCM an toàn, giá tốt 2022

2. Cách xóa nợ xấu trên CIC

CIC – Trung tâm thông tin Tín dụng của Ngân hàng Nhà nước là đơn vị chuyên đánh giá và tra cứu lịch sử tín dụng của các đối tượng cá nhân, doanh nghiệp đã từng sử dụng dịch vụ vay vốn ngân hàng. Trước khi quyết định có xét duyệt hồ sơ vay vốn của cá nhân, doanh nghiệp không, ngân hàng sẽ tiến hành tra cứu thông tin trên CIC. 

cách xóa nợ xấu cic
Làm sao để xóa nợ xấu trên CIC?

Hệ thống CIC sẽ lưu trữ mọi thông tin về lịch sử vay vốn tại ngân hàng, tổ chức tín dụng của mỗi khách hàng. Do đó, ngân hàng và tổ chức tín dụng có thể dựa vào đây để xét duyệt hồ sơ vay, hạn chế những nguy cơ, rủi ro như trả nợ chậm, quá hạn, thậm chí là mất vốn. 

Hiện nay hệ thống CIC chia các khoản vay của từng khách hàng vào một trong 5 nhóm sau:

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn 
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý 
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ 
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn
hướng dẫn xóa nợ xấu
Các nhóm nợ xấu ngân hàng

Với nhóm 1 và 2 thì ngân hàng, tổ chức tài chính vẫn cân nhắc, xét duyệt cho vay ở lần kế tiếp. Tuy nhiên, đối với  nhóm 3, 4 và 5 thì muốn vay tiếp người vay cần phải tìm cách xóa nợ xấu ngân hàng trước. Cách xóa nợ như sau:

– Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng

Vào ngày 28/02/2013, Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 03/2013-TT-NHNN và theo khoản 1, Điều 11 trong Thông tư này có quy định rõ bắt đầu từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ chính thức ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ quá hạn đã tất toán dưới 10 triệu đồng. Vì vậy, nếu bạn đang có khoản vay dưới 10 triệu đồng nên nhanh chóng thanh toán để tránh phải lo lắng về lịch sử nợ xấu của mình. 

– Đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng

Riêng với các trường hợp đang có khoản vay trên 10 triệu đồng thì cách xóa nợ xấu CIC tốt nhất là thanh toán cả gốc + lãi càng sớm càng tốt. Ngay sau khi đã thực hiện thanh toán xong khoản vay cần liên hệ với cán bộ tín dụng để thông báo về việc hoàn tất nghĩa vụ trả nợ của mình. Đồng thời có thể yêu cầu ngân hàng làm giấy xác nhận về việc hoàn thành nghĩa vụ trả nợ này. Trong đó, nội dung giấy xác nhận có nêu rõ lý do phát sinh nợ xấu là khách quan. 

hướng dẫn cách xóa nợ xấu
Nợ xấu trên 10 triệu cần thanh toán ngay

Hệ thống CIC sẽ cập nhật các thông tin của khách hàng định kỳ hàng tháng. Và sau khi đã thanh toán hết khoản vay, 12 tháng sau lịch sử tín dụng của bạn sẽ đảm bảo đáp ứng được điều kiện cho vay của ngân hàng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận cho khách hàng đã từng có lịch sử nợ xấu vay, kể cả khi đã xóa nợ xấu. Nhưng cũng có ngân hàng chấp nhận cho vay nếu như điều kiện phát sinh nợ xấu là khách quan và qua quá trình thẩm định cho thấy khách hàng hiện tại có khả năng tài chính ổn định, có thể thanh toán được khoản vay mới.

Thế nhưng, cũng cần lưu ý rằng, các trường hợp thuộc nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 thì các ngân hàng sẽ không xét duyệt cho vay dù vay vốn dưới hình thức nào, dù có tài sản bảo đảm. Và đối với nợ xấu 3 nhóm này thì thời hạn xóa nợ xấu là 5 năm. 

>>> Xem thêm: Top 10 tiệm cầm đồ uy tín ở tphcm

3. Dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC có tin được không?

Chỉ cần tìm kiếm cụm từ khóa “dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC” trên Google bạn có thể nhận được hàng triệu kết quả đề xuất các đơn vị cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng những dịch vụ này hoàn toàn không thể xóa được nợ xấu mà chỉ là một hình thức đánh lừa khách hàng – những người đang bị nợ xấu.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ xóa nợ xấu trên internet chỉ lợi dụng sự nôn nóng của những người đang bị nợ xấu, mong muốn tìm cách xóa nợ xấu ngân hàng để vay tiền. Những dịch vụ này thường có mức chi phí khá cao, lên tới vài chục triệu, thậm chí là vài trăm triệu. Và họ thường thu tiền dịch vụ trước đồng thời cũng không hề đưa ra bất kỳ cam kết nào.Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận, cảnh giác với các dịch vụ này nếu không muốn bị mất tiền oan. 

lưu ý khi tìm cách xóa nợ xấu
Dịch vụ xóa nợ xấu không đáng tin

4. Lời khuyên để tránh vướng nợ xấu ngân hàng

Để giúp bạn có thể tránh vướng phải nợ xấu ngân hàng chúng tôi xin chia sẻ một vài lời khuyên như sau:

 • Trước khi vay cần phải xem xét cẩn thận, có tính toán cụ thể xem cần vay bao nhiêu, mức lãi suất như thế nào, khoản lãi mỗi tháng, kỳ phải trả cho ngân hàng và khả năng tài chính của bản thân có đủ để chi trả. Từ đó mới quyết định có nên vay tiền hay không
 • Đối với những ai đang sở hữu thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế cần phải kiểm soát được chi tiêu của bản thân, tránh tình trạng chi tiêu quá mức dẫn tới không có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng khi đến hạn
 • Nên lưu ý tới thời hạn trả nợ và trả nợ đúng hạn. Chủ động thanh toán hết khoản nợ của mình và không sử dụng khả năng thanh toán trong tháng, không mua vượt quá tới 50% giới hạn nợ của thẻ trở lên
 • Nếu như trong 2 năm gần đây lịch sử tín dụng không tốt thì không nên cố gắng đi vay bởi khả năng từ chối vay là cực kỳ cao

Tuy nhiên, nếu bạn đang bị nợ xấu mà cần tiền gấp thì có thể lựa chọn một giải pháp khác thay thế để giải quyết khó khăn tài chính. Đó là sử dụng dịch vụ cầm đồ của Vietmoney. Chỉ cần bạn có một trong các tài sản giá trị sau là có thể tới Vietmoney để cầm đồ vay tiền: cầm đồ ô tô, trang sức, túi hiệu, điện thoại, laptop – máy tính, đồng hồ, nhà đất, đồ gia dụng, máy ảnh, xe máy, sim số đẹp, thiết bị văn phòng. 

vietmoney mách bạn cách xóa nợ xấu
Lựa chọn Vietmoney nếu bị nợ xấu nhưng cần tiền gấp

Vietmoney định giá tài sản chuyên nghiệp, sát giá thị trường, cho vay với hạn mức đạt 90% giá trị tài sản cầm cố trong khi lãi suất chỉ từ 1%. Thủ tục cầm cố đơn giản, đối tượng vay, thời gian vay và phương thức thanh toán linh hoạt, hồ sơ cầm cố minh bạch, rõ ràng. Sau khi ký hợp đồng cầm đồ xong, chỉ sau 30 phút là khách hàng sẽ nhận được vốn vay. Tài sản cầm cố sẽ được Vietmoney niêm phong, bảo quản theo quy trình nội bộ, trao trả nguyên vẹn cho khách hàng sau khi thanh toán đủ khoản vay. Trong trường hợp xảy ra cháy nổ là hư hỏng, thất lạc tài sản của khách hàng, VIetmoney cam kết có chính sách bồi hoàn theo đúng giá thị trường.

Vay tiền theo hình thức cầm đồ tại Vietmoney có thể giúp bạn giải quyết khó khăn kinh tế nhanh chóng và không lo về vấn đề nợ xấu.

Trên đây là hướng dẫn các cách xóa nợ xấu CIC. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về nợ xấu hay dịch vụ cầm đồ của Vietmoney có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị theo thông tin dưới đây để được tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đất và điều kiện, thủ tục cầm sổ đỏ

Thông tin liên hệ:

– Hotline 24/7: 1900 8009

– Email: [email protected]

– Website: www.vietmoney.vn

– Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.