Câu chuyên về tờ tiền 1.000đ và 500.000đ khiến hàng triệu người thức tỉnh

Tờ 500 nghìn có giá trị của tờ 500 nghìn, tờ 1 nghìn đồng nghìn cũng có giá của tờ 1.000 đồng! Kiêu hãnh lên để tin rằng những giá trị mình vốn có đã đủ để mình hạnh phúc.

Câu chuyện về tờ tiền 1.000 đồng và 500 nghìn đồng:

” Một ngày nọ, tờ tiền 1.000 đồng và tờ tiền 500.000 đồng gặp lại nhau. Tờ 1.000 đồng hỏi:

– Lâu lắm không gặp cậu, cậu biến đi đâu vậy?

Tờ 500.000 đồng kiêu hãnh trả lời:

– Tớ lang thang mấy sòng bạc, chu du trên biển, dự 10 trận bóng đá, vào ra vài quán bar, vũ trường… mấy thứ đại loại như vậy. Còn cậu đi đâu vậy?

Tờ 1.000 đồng mỉm cười:

– Tớ đi đến những mảnh đời bất hạnh cậu ạ.”

Suy ngẫm: 1000 đồng tuy nhỏ bé nhưng mang giá trị to lớn

Chỉ là một câu chuyện ngắn được nhân cách hóa cho hai tờ tiền mệnh giá khác nhau, nhưng thông điệp được truyền tải lại mang ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Tờ 1000 đồng tuy giá trị nhỏ hơn 500 nghìn đồng nhiều lần nhưng chúng chẳng hề vô dụng chút nào. Và dù cho nó có bị nhàu nát, bị người ta khinh rẻ hay nói những điều tệ hại về nó, thì giá trị của tờ 1.000 đồng vẫn còn nguyên.

Thế nhưng điều đáng buồn là nhiều người vứt nó lăn lóc khắp nơi, vò nhàu nhĩ trong túi quần hay còn không thèm nhận lại 1.000 đồng tiền thừa.

Vậy tại sao giá trị của những đồng tiền lẻ lại rẻ như vậy?

Xã hội ngày nay, trong bối cảnh hội nhập kinh tế, phát triển đất nước thì giá trị hàng hóa, vật chất cũng tỉ lệ thuận với xu hướng đó khiến giá trị đồng tiền cũng suy yếu dần.

Người ta tìm cách để nhanh chóng hòa nhập với xu hướng kinh tế toàn cầu nhưng lại quên lãng mất đi giá trị của những đồng tiền mệnh giá 1.000 đồng, 2.000 đồng vốn vẫn luôn và đang tồn tại song hàng với hơn 90 triệu người dân Việt Nam ta.

Làm ra 1.000 VNĐ đôi khi rất khó, nhưng tiêu thì rất dễ. Bạn sẽ cười khi nghĩ rằng làm ra 1.000 VNĐ lại rất khó ư?

Thế mà có những thời điểm người nông dân phải một nắng hai sương, đổ từng giọt mồ hôi công sức vẫn không được trả thành quả xứng đáng đấy.

Khi mà 1 kg trái vải chỉ mua được 2 cốc trà đá (Tương đương khoảng 4.000 – 6.000 đồng) hay có lúc giá vải còn xuống tệ hại hơn, chỉ 2.000, 3.000 ngàn đồng/kg.

Tại Mộc Châu giá 1 kg mận chín có khi chỉ 800 VNĐ.

Thế mới nói “rẻ như muối”, báo Tin tức đầu Hè từng đưa tin:

“Diêm dân ở các xã Dân Thành, Đông Hải và Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đã phải điêu đứng vì giá muối hạt quá thấp, chỉ còn khoảng 400 – 500 đồng/kg nhưng rất ít người mua”.

Để làm ra 1.000 VNĐ có lúc lại vất vả và khó vậy đó!

>>> Xem thêm: dịch vụ cầm ô tô uy tín tp HCM

Xem thêm: Các thủ tục để kinh doanh cầm đồ

Những điều tuyệt vời có thể làm với những đồng 1.000 VNĐ

Những đồng tiền bé nhỏ ấy tưởng chừng vô giá trị nhưng đôi lúc lại vô cùng hữu dụng đó, nếu bạn mua một món hàng (bây giờ có nhiều nơi niêm yết hàng hóa kiểu 99.000, 199.000…) hay gửi xe mất 3.000 VNĐ nhưng bạn chỉ có 2.000 VNĐ tiền lẻ.

Nếu bạn rất đói nên đi mua một ổ bánh mỳ mà quên mang ví mà trong túi chỉ có 9.000 VNĐ, còn giá của ổ bánh mỳ là 10.000 VNĐ. Bạn sẽ chạy về nhà để lấy ví ư?

Chính vì người Việt còn giữ thói quen giao dịch bằng tiền mặt rất phổ biến nên những đồng tiền lẻ này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian như câu chuyện ổ bánh mỳ trên vậy.

Khi ấy bạn sẽ thấy tác dụng lớn lao của những đồng tiền này, bạn có thể không lấy 1.000 VNĐ tiền thối nhưng liệu có ai bán cho bạn thiếu 1.000 VNĐ không?

Hay như với những người có hoàn cảnh thiếu thốn, 1.000 đồng tưởng như nhỏ bé nhưng lại được họ nâng niu và quý mến bởi những giá trị thiết thực mà nó mang lại. Đó có thể là những ổ bánh mì chống đói hay những bữa cơm đạm bạc được ra đời bởi các nhà hảo tâm mang tấm lòng thiện nguyện, cũng giúp người thiếu may mắn, thậm chí cả các bạn sinh viên nghèo được no bụng để tiếp tục với cuộc sống mưu sinh vất vả.

Xem thêm: Công thức tính lãi suất cầm đồ bao nhiêu

Đã có rất nhiều chương trình thiện nguyện về các suất ăn, bánh mì với giá chỉ 1.000 đồng ra đời. Với 1.000 đồng, người dân lao động nghèo và những người thực sự nghèo sẽ có một suất ăn sáng tình nghĩa, không thấy tủi thân

Mỗi người trên đời đều có giá trị riêng, chẳng ai vô dụng

Tờ 500 nghìn có giá trị của tờ 500 nghìn, tờ 1.000 đồng nghìn cũng có giá của tờ 1.000 đồng. Cũng giống như mỗi người trên đời này đều sở hữu giá trị riêng của bản thân, chẳng ai vô dụng.

Thế giới ngoài kia có lúc sẽ khiến ta cảm thấy rằng mình không đủ giỏi, không đủ tốt hoặc không có khả năng. Nhưng hãy luôn ghi nhớ rằng, kể cả khi người thân, bạn bè, hay bất cứ ai khác nói điều gì đó khiến bạn tự ti vô cùng và nghi ngờ về bản thân, thì mỗi chúng ta vẫn có những giá trị riêng có ích cho cuộc đời này. Như tờ 1.000 đồng vẫn luôn mang giá trị cố định bất chấp điều gì xảy ra ới nó.

Ai cũng có giá trị riêng, khả năng riêng không ai được phép coi thường! Đừng vì giàu sang mà coi thường kẻ nghèo khó, đừng vì vẻ ngoài mà đánh giá người khác, đừng nghĩ mình tài giỏi mà tự cho bản thân cái quyền đứng trên mọi người.

Xem thêm: Mua điện thoại cầm đồ giá rẻ

Người khác có thể chê bai bạn đủ đường hoặc tìm cách nhục mạ bạn, nhưng nếu bạn ý thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân thì sau cùng, bạn vẫn có thể chứng minh được vị thế của mình và tự tin tỏa sáng. Đừng bao giờ ngừng tin tưởng và trân trọng chính mình bạn nhé!

Theo: Thethaovaxahoi

Đọc thêm:

Công ty cổ phần Việt Money

  • Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1900 8009
  • Website: www.vietmoney.vn
  • Email: [email protected]