Tỉnh táo với “bẫy” cho vay tín chấp: Tốt nhất là không vay?

Cuối năm là dịp nhu cầu tiêu dùng tăng cao do đó các dịch vụ cho vay tiêu dùng, cho vay không thế chấp nổi lên đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Đây được đánh giá dịch vụ cung và cầu đều rất lớn. Tuy nhiên chính vì nhu cầu quà lớn nên có một số cá nhân, đơn vị lợi dụng niềm tin của khách hàng tạo ra những “bẫy” cho vay tiền nhanh khiền người tiêu dùng bị lừa. Người tiêu dùng cần cận thận và thận trọng đánh giá đơn vị tài chính cũng như sự uy tín của các dịch vụ vay.

Theo báo phapluatplus.vn thông tin:

Hiện nay, các loại quảng cáo, rao vặt xuất hiện nhiều nhất là: cho vay tài chính không thế chấp, hỗ trợ tài chính… bùng phát nhan nhản trên khắp mọi tuyến phố Hà Nội. “Không thế chấp, chỉ cần hồ sơ phô tô”; “Lãi suất thấp nhất hiện nay, giải ngân chỉ trong 2 ngày” hay “Cấp vốn sinh viên: Chỉ cần có thẻ sinh viên và Chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe”…

Đó là những lời quảng cáo mĩ miều hấp dẫn người đang có nhu cầu vay tiền lớn nhưng ngại chờ lâu và “mong” trả ít lãi.

Trước đây, có rất nhiều nạn nhân đã phải tìm đến lực lượng chức năng để kêu cứu khi bị lừa đảo do tìm đến các địa chỉ, số điện cho vay không thế chấp lấy từ các tờ rơi trên đường phố.

Tuy nhiên, hiện nay các tờ rơi và số điện thoại đấy vẫn xuất hiện dày đặc trên khắp mọi tuyến phố chứng tỏ nguy cơ sẽ có người tiếp tục “sa bẫy” như vậy.

Lần theo một số điện thoại có trên tờ rơi, phóng viên gọi thì được chủ cho vay giới thiệu mình đến từ ngân hàng quốc tế nhưng hẹn đến gặp để làm thủ tục cũng như nộp phí giao dịch tại… tiệm cầm đồ nằm trên phố Đê La Thành. Hơn nữa, cho vay không thế chấp, hay trả góp nhưng lãi suất thì rất “giật mình”.

Lãi suất vay tín chấp tùy thuộc vào số tiền và thời gian vay, khoảng 3.000 – 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, còn nếu vay lãi nóng thì có thể lên 5.000 – 7.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Rất nhiều trường hợp người vay bị số tiền lãi vượt ngưỡng số tiền gốc vay vì cứ nộp lãi chậm sẽ bị phạt tiền rất nặng.

Đáng tiếc hơn nữa là nhiều người vì quá vội vàng và mù quáng đã đóng một khoản có tên gọi là “phí dịch vụ làm hồ sơ” để rồi “tiền mất mà cũng chả được vay”.

>>>Xem thêm: Dịch vụ cầm ô tô giá cao, lãi suất thấp

vay-tien-khong-the-chap

Để người tiêu dùng không rơi vào những “bẫy” tín dụng như trên cần nâng cao một số kiến thức về tín dụng cho bạn thân.

Các đơn vị tài chính ngoài ngân hàng hoạt động uy tín sẽ có địa chỉ làm việc rõ ràng và theo đúng những thông tin được quảng cáo và truyền thông. Đối với những địa chỉ không có thật, nhiều địa chỉ, hoặc địa chỉ không rõ ràng thì bạn nên đánh giá và cận thận khi vay tiền tại các đơn vị này.

Với các đơn vị tư nhân thì bạn không cần thanh toán bất kỳ một khoản phí thẩm định và làm hồ sơ nào. Do vậy nếu bạn được yêu cầu đóng khoản phí làm hồ sơ vay để chờ duyệt vay thì bạn tuyệt đối không nên đóng và không nên tin tưởng dịch vụ vay tiền tại đó. Chỉ trừ trường hợp bạn vay tiền ngân hàng mới cần đóng phí thủ tục.

Khi vay tiền bạn cần hỏi rõ về các thủ tục giấy tờ cũng như quy định thu tiền lãi, các khoản phí rõ ràng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn còn băn khoăn mà chưa được giải đáp thì không được làm hồ sơ vay.

Các thông tin về hồ sơ vay phải được giải thích rõ ràng, không úp mở. Nếu bạn không được tư vấn và giải thích rõ thì đơn vị đó không đủ uy tín và an toàn để tin tưởng.

Điều quan trong bạn cần lựa chọn đơn vị tài chính tư nhân uy tín, hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực tín dụng và có hoạt động có sự kiểm soát của pháp luật.

(Nguồn: báo pháp luật)

Đọc thêm: