Làm công ăn lương hay tự chủ kinh doanh?

Sự thật hiển nhiên là việc kinh doanh riêng sẽ cho bạn quyền linh hoạt và tự do hơn làm công ăn lương, nhưng cũng đồng nghĩa với việc “đau đầu” gấp đôi.

1. Kinh doanh riêng có quyền tự chủ nhưng cũng không dễ dàng gì.

Sau khi kết thúc việc học hành và bước chân ra đời, các bạn trẻ hiện nay thường có 2 lựa chọn:

Một là xin vào công ty, làm công ăn lương 8 tiếng/ngày với một mức lương ổn định mỗi tháng. 

Hai là gia đình có vốn sẽ đứng ra riêng làm ăn nhỏ. Nếu may mắn, sự nghiệp kinh doanh sẽ phát triển nhanh chóng và mau giàu. 

Thực tế có rất nhiều người chọn con đường xin vào làm kinh doanh hơn là tự kinh doanh nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lựa chọn này, có thể là vì muốn tìm một công việc ổn định, hay vì chưa tích đủ vốn hoặc cũng có thể không đủ tự tin để đứng ra lập nghiệp. 

Vậy làm công ty và tự kinh doanh, cái nào mới là lựa chọn tốt cho chúng ta?

làm công ăn lương hay tự kinh doanh
Nên lựa chọn làm công ăn lương hay kinh doanh nhỏ lẻ riêng?

Tôi có quen một người chị, hiện đang là chủ của một tiệm bánh có tiếng, đã chia sẻ với tôi về câu chuyện của chị. 

Sau khi tốt nghiệp đại học ngân hàng với tấm bằng đại học Khá, nhờ may mắn mà chị xin được vào một ngân hàng ở Sài Gòn với mức lương khá ổn định. Tuy nhiên vì một số lý do cá nhân và chị xin nghỉ việc ở ngân hàng. Trong thời gian nghỉ ngơi ở nhà vì vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp, chị có sở thích làm các loại bánh ngọt và mặn nên đã tìm tòi và mày mò những công thức mới lạ trên mạng. Với sự khéo tay vốn có của mình, các sản phẩm bánh ngọt chị chia sẻ với bạn bè dùng thử nhận được rất nhiều lời khen và ủng hộ. Chị cũng đã viết blog để chia sẻ công thức cũng như sở thích hằng ngày với mọi người. Vì nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ bạn bè và người thân nên chị đã quyết định mở một cửa tiệm bánh cho riêng mình. 

Bạn thấy đấy, trên thực tế, có rất nhiều người lựa chọn con đường kinh doanh vì xuất phát từ sở thích hoặc đam mê cá nhân của bản thân. Tuy nhiên, một khi sở thích biến thành công việc chính để kiếm tiền thì đó chính là trách nhiệm và áp lực. Nếu đam mê của bạn không đủ lớn, bạn khó có thể vững bước được trên con đường kinh doanh lâu dài.

nên làm công ăn lương hay tự kinh doanh
Việc tự chủ kinh doanh không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ.

Chị Bình cũng nói, “Có nhiều lúc tôi rơi vào bế tắc vì luôn thua lỗ, tôi nghĩ hay là quay lại đi làm thuê”. Bởi đấy là con đường dễ dàng nhất, không phải suy nghĩ bất cứ điều gì. Có rất nhiều người thấy ai tự khởi nghiệp kinh doanh đều trầm trồ “đáng nể”. Thế nhưng, đừng cho rằng một người mở doanh nghiệp thì hơn một người đi làm thuê. Chỉ có khác ở chỗ, một người thì làm công việc không thật sự ổn định, có quyền tự chủ hơn nhưng có nhiều áp lực đè nặng, trách nhiệm cao hơn, còn đi làm cho công ty, doanh nghiệp thì ít tốn kém về năng lượng hơn. 

Hay chị Bình, chủ một thương hiệu về các sản phẩm nấm Linh Chi ở Hà Nội cũng có câu chuyện tương tự: “Bạn bè tôi ai cũng cho rằng ngày nay làm riêng sẽ nhàn hơn ngày xưa. Mọi người nghĩ rằng bán nấm linh chi là chỉ việc hái nấm, đóng gói, giao đi, thế là xong. Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện khi bạn chỉ làm 1,2 bịch hay 10 bịch để phục vụ nhu cầu của một số khách quen thường xuyên. Thế nhưng khi bạn phải làm một đơn hàng lớn lên đến 100, 200 hay 300 sản phẩm là một câu chuyện hoàn toàn khác, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về quản lý, vận hành, quy trình giao hàng,…” chị Bình cho biết. 

>>>Xem thêm: Top 10 tiệm cầm đồ uy tín tại tp.HCM

2. Kinh doanh riêng cần phải có đầu óc kinh doanh và cả chút vận may

nên tự kinh doanh hay làm công ăn lương
Bạn cần phải có đầu óc nhanh nhạy và cả chút may mắn khi quyết định kinh doanh riêng.

Hầu hết người làm kinh doanh riêng đều khẳng định việc tự chủ kinh doanh không hề dễ dàng tí nào. Nếu như đi làm công sở bạn chỉ làm 8 tiếng mỗi ngày là xong thì làm chủ doanh nghiệp bạn phải bỏ thời gian ra gấp đôi. Thậm chí tối muộn họ vẫn phải vùi đầu vào những công việc tồn đọng trong ngày thuộc trách nhiệm của mình. Chưa kể thời gian đầu mới hoạt động, người chủ cũng phải tự mình làm mọi thứ, không được nề hà bất kỳ việc gì. “Bỏ nhiều công sức và tiền của để đầu tư kinh doanh nhưng chưa chắc thành công, thu nhập cũng chưa chắc cao và ổn định như đi làm thuê, có người sau khi kinh doanh thua lỗ còn mang nợ cả một khoản tiền lớn”, một người kinh doanh cà phê chia sẻ.  

Thực tế, có không ít người đã nhận được những “bài học đắt tiền” cho mình khi hiện thực mong muốn làm chủ của mình. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ cầm ô tô trả góp giá cao

3. Làm công ăn lương thu nhập chưa chắc ít hơn tiền kinh doanh riêng. 

Nói chung, nếu bạn cho rằng làm công ăn lương ít tiền hơn kinh doanh riêng thì chưa chắc. Xã hội bây giờ, chỉ cần có năng lực thực sự sẽ có rất nhiều công ty sẵn sàng trả lương cao cho bạn. Thế nên, có nhiều bạn trẻ, lương đi làm mỗi tháng trên 100 triệu cũng hết sức bình thường không có gì phải ngạc nhiên. 

Nếu bạn là người có chí tiến thủ và năng lực, biết trau dồi bản thân, mức lương ở công ty có khi còn ngang bằng hoặc cao hơn số tiền bạn thu được từ việc tự kinh doanh riêng. 

tự kinh doanh hay làm công ăn lương
Nếu còn trẻ, hãy đi “làm thuê” trước thay vì “ảo tưởng” khởi nghiệp.

Nói như vậy, cũng không phải để khuyên bạn hãy ‘làm công cả đời’, mà từ bỏ kinh doanh. Chỉ là mong bạn hãy cố gắng suy nghĩ kĩ mọi việc trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Và đối với những bạn trẻ mới bước vào đời, ‘làm công’ trước, ‘làm ăn nhỏ’ sau thường sẽ tốt hơn nhiều. Bởi vì trong khoảng thời gian làm việc cho công ty, bạn vừa có mức lương cố định hàng tháng để trang trải cuộc sống, để tiết kiệm, tích lũy khoản vốn kinh doanh sau này; vừa có môi trường để học hỏi kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm sống, để mài giũa tính cách của bản thân.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, hẳn tính toán đến chuyện ra riêng.

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: 614-618 đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh.

Hotline 24/7: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]

Đọc thêm: