Làm công ăn lương hay tự kinh doanh?

Kinh doanh riêng có quyền tự chủ và linh hoạt hơn làm công ăn lương, nhưng cũng đồng nghĩa với việc “đau đầu” gấp đôi.

Sau khi ra đời, đối với những người trẻ tuổi hiện nay mà nói, thường có 2 lựa chọn phổ biến nhất:

Một là đến công ty làm, nhận mức lương ổn định mỗi tháng, trải qua những ngày làm công ăn lương 8 tiếng/ngày.

Hai là tự đứng ra riêng làm ăn nhỏ. Nếu may mắn thì sự nghiệp phát triển nhanh chóng, và mau trở thành người giàu có.

kinh doanh 1

Nói vậy, nhưng thực tế lại có nhiều người lựa chọn con đường đầu tiên, xin vào công ty làm nhiều hơn là tự mình kinh doanh nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lựa chọn này, có người là vì muốn kiếm công việc ổn định mà làm, có người là vì chưa tích đủ vốn, cũng có người là vì thiếu tự tin, không dám tự đứng ra lập nghiệp.

Vậy thì chúng ta nên lựa chọn cái nào mới tốt đây? Làm công ty tốt hơn hay tự kinh doanh tốt hơn?

Trên thực tế, có ai mà muốn làm công ăn lương suốt đời đâu. Chỉ là thay vì chấp nhận rủi ro, mạo hiểm nghỉ việc để ra làm ăn nhỏ, mà không biết mỗi tháng có thể thu lại bao nhiêu, có lời không, hay còn bị lỗ vốn?

Nhiều người ‘gan nhỏ’ lại thà lựa chọn tiền lương ổn định ở công ty hơn.

Hơn nữa, muốn kinh doanh đâu phải chuyện nhỏ hay dễ dàng gì. Mỗi ngày, bạn phải làm 8 tiếng ở công ty, có khi còn phải tăng ca đến tận đêm. Nhiêu đó đã đủ khiến bạn mệt mỏi, nói chi đến việc ra riêng kinh doanh.

Có người mỗi ngày chỉ ngủ được 3 tiếng, hơn nửa đêm mới ngủ, trời chưa sáng đã thức dậy để chuẩn bị. Hên thì thu lại được vốn, có tiền lời, xui thì công sức và tiền lương không tỷ lệ thuận với nhau, thậm chí có người còn mất trắng tiền vốn, phải vay nợ.

Thế nên, muốn ra riêng làm ăn, còn cần có đầu óc kinh doanh và chút vận may

kinh doanh 2

Nhiều người làm kinh doanh riêng khẳng định việc kinh doanh riêng không dễ tí nào. Nếu như thời gian đi làm công sở 8 tiếng mỗi ngày thì làm chủ doanh nghiệp phải bỏ thời gian gấp đôi. Thậm chí tối muộn, họ vẫn phải xử lý những công việc sau cùng là trách nhiệm của mình. Thời gian đầu, người chủ cũng phải chấp nhận làm mọi thứ tỉ mỉ, kể cả cọ bồn cầu, không nề hà bất kỳ việc gì. “Bỏ nhiều công sức và tiền đầu tư mà chưa chắc thành công, thu nhập cũng không chắc hơn đi làm thuê”, một người kinh doanh cà phê chia sẻ.

Trên thực tế, nhiều người đã có những “bài học đắt tiền” khi thực hiện mong muốn làm chủ của mình

‘Mức lương chết’ chưa chắc đã ít hơn tiền kinh doanh riêng.

Xã hội bây giờ, chỉ cần bạn có năng lực, nhiều công ty sẵn sàng trả lương cao cho bạn. Thế nên, có nhiều bạn trẻ, lương mỗi tháng trên 100 triệu cũng là chuyện bình thường.

Nếu là một kỹ sư phần mềm ưu tú, chỉ cần thực tập ở Google đã kiếm được không ít tiền: từ 5.800 – 7.500 USD/ tháng.

Như vậy, mức lương làm ở công ty có khi còn ngang bằng hoặc cao hơn số tiền kiếm được khi tự ra riêng làm ăn nhỏ.

Mức lương cao hay thấp có liên quan rất lớn đến năng lực. Năng lực càng cao, cái gọi là ‘mức lương chết’ kia cũng càng cao. Chỉ cần có năng lực, còn sợ không bắt được cơ hội tốt, để tiếp tục thăng chức, tăng lương hay sao?

Nói như vậy, cũng không phải để khuyên bạn hãy ‘làm công cả đời’, mà từ bỏ kinh doanh. Chỉ là mong bạn hãy cố gắng suy nghĩ kĩ mọi việc trước khi đưa ra những quyết định quan trọng.

Và đối với những bạn trẻ mới bước vào đời, ‘làm công’ trước, ‘làm ăn nhỏ’ sau thường sẽ tốt hơn nhiều. Bởi vì trong khoảng thời gian làm việc cho công ty, bạn vừa có mức lương cố định hàng tháng để trang trải cuộc sống, để tiết kiệm, tích lũy khoản vốn kinh doanh sau này; vừa có môi trường để học hỏi kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm sống, để mài giũa tính cách của bản thân.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, hẳn tính toán đến chuyện ra riêng.

Xem thêm:

Công ty Cổ Phần Việt Money

Địa chỉ: 614-618 đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh.

Hotline 24/7: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: Contact@vietmoney.vn

0/5 (0 Reviews)