Phân biệt lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa. Cách tính lãi suất chính xác nhất

Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.Lãi suất là gì thì chắc hẳn rằng ai cũng đều biết rồi. Tuy nhiên, lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế là gì đôi khi lại khiến khá nhiều người cảm thấy hoang mang, mơ hồ không hiểu. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn cho bạn biết thế nào là lãi suất danh nghĩa, lãi suất mơ hồ và cách tính.

lãi suất danh nghĩa
Cách tính lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế thế nào cho đúng?

1. Khái niệm lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế

1.1 Lãi suất danh nghĩa là gì?

Bạn thắc mắc không biết lãi suất danh nghĩa là gì? Đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành tài chính. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ tỷ lệ biểu thị sự gia tăng của tiền sau một khoảng thời gian nhất định (thông thường là 01 năm) và không tính đến sự thay đổi về sức mua của loại tiền đó.

Mặt khác, lãi suất danh nghĩa cũng chính là mức lãi suất từ tài khoản tiết kiệm mà bạn kiếm được hay lãi suất mà bạn phải trả khi đi vay tiền. 

lãi suất danh nghĩa là gì
Tìm hiểu lãi suất danh nghĩa là gì

Lấy ví dụ cụ thể, giả sử bạn đi vay trả góp tại ngân hàng A. Mức lãi suất của gói vay là 10%/năm. Như vậy, bạn đang phải trả mức lãi suất danh nghĩa cho ngân hàng này là 10%.

Xem thêm: Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đất và điều kiện, thủ tục cầm sổ đỏ công chứng

1.2 Lãi suất thực tế là gì?

Vậy còn lãi suất thực tế là gì? Lãi suất thực tế hay còn gọi là lãi suất hiệu quả. Cụm từ này được dùng để chỉ khoản lãi suất thực sự mà qua quá trình kinh doanh, đầu tư bạn thực sự thu được hoặc phải trả cho một khoản vay nào đó khi đã tính tới sự tác động của lãi suất ghép. Bạn cần hiểu rằng, trong thực tế, nền kinh tế rất dễ xảy ra lạm phát và tình trạng lạm phát có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình kinh doanh và mức lãi suất. Mức lãi suất thực tế chính là kết quả khi lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát.

lãi suất thực là gì
Tìm hiểu lãi suất thực là gì?

2. Lãi suất danh nghĩa và thực tế khác nhau thế nào?

Để có thể phân biệt lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế hãy cùng tham khảo bảng so sánh những điểm khác biệt giữa 2 hình thức lãi suất này:

Đặc điểm so sánh

Lãi suất danh nghĩa

Lãi suất thực tế

Bản chất

Không đề cập tới yếu tố lạm phát

Tính sau khi đã trừ đi tỷ lệ lạm phát

Đặc điểm

Mang tính tham khảo

Được áp dụng trong thực tế để đo lường sức mua của biên lai tiền lãi

Cách tính

Chính là mức lãi suất được áp dụng vay theo năm, ví dụ 15%/năm -> lãi suất danh nghĩa là 15%

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – tỷ lệ lạm phát

3. Cách tính lãi suất danh nghĩa và thực tế thế nào?

3.1 Cách tính lãi suất danh nghĩa

Có khá nhiều người cảm thấy tò mò về cách tính lãi suất danh nghĩa. Vì vậy, để bạn có thể hiểu rõ hơn chúng tôi xin lấy một ví dụ cụ thể.

Giả sử rằng bạn cần vay ngân hàng A với số tiền là 100 triệu đồng với mức lãi suất là 8%. Như vậy tính theo công thức tính lãi suất danh nghĩa thì lãi suất danh nghĩa là 10%. Tức là lãi suất danh nghĩa chính là mức lãi suất được ngân hàng, tổ chức tín dụng áp dụng và có ghi rõ trong hợp đồng tín dụng.

công thức tính lãi suất danh nghĩa
Công thức tính lãi suất danh nghĩa

3.2 Cách tính lãi suất thực tế

Tỷ lệ lạm phát được mỗi nhà đầu tư kỳ vọng khác nhau. Ví dụ, nếu như nhà đầu tư A nhận 5% lãi trong năm tới. Mức lạm phát được dự đoán là 2%. Như vậy, nhà đầu tư lãi sẽ kỳ vọng nhận được mức lãi thực là 3%. Có thể hiểu rằng, lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế có mối quan hệ với nhau và lãi suất thực chính là kết quả của phép trừ giữa lãi suất danh nghĩa với tỷ lệ lạm phát.

Công thức tính lãi suất thực dựa trên lãi suất danh nghĩa như sau: 

Lãi suất thực tế = (1 + lãi suất danh nghĩa) : (1 + tỷ lệ lạm phát) – 1 

Trong đó: 

  • i = lãi suất danh nghĩa
  • r = lãi suất thực
  • E(I) = tỷ lệ lạm phát kỳ vọng

Qua công thức tính lãi suất thực tế trên có thể thấy rằng nếu lấy (1+ lãi suất danh nghĩa) chia cho (1 + tỷ lệ lạm phát) sau đó tất cả trừ co 1 sẽ ra được lãi suất thực tế. Công thức này sẽ cho các bạn một đáp án chính xác nhất về lãi suất thực tế là bao nhiêu.

Xem thêm: Tiệm cầm đồ thanh lý xe máy TP.HCM uy tín, lãi suất thấp

4. Mối liên quan giữa lãi suất danh nghĩa và thực tế

Mối quan hệ giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực được thể hiện rõ ràng thông qua công thức: 

1 + i = (1 + r)(1 + πe)

Trong đó: 

  • i là lãi suất danh nghĩa
  • r là lãi suất thực thế
  • πe là tỷ lệ lạm phát

Lãi suất thực tế = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát dự kiến

>>> Xem thêm: Địa chỉ cầm xe hơi uy tín

Trên thực tế, có thể rằng tỷ lệ lạm phát dự kiến với tỷ lệ lạm phát sau đó sẽ có sự chênh lệch. Điều này kéo theo kết quả lãi suất thực tế cũng không thể dự đoán chắc chắn. Nhưng lãi suất danh nghĩa thì có thể biết chắc được khi công bố. 

lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực
Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực có sự liên quan

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết rằng, trong công thức lãi suất danh nghĩa không hề tính tới tỷ lệ lạm phát mà sẽ tính tới sự giảm giá trị của đồng tiền. Trong khi đó, lạm phát lại là thước đo để xem đồng tiền ở hiện tại so với một năm về trước có giá trị bao nhiêu. Còn lãi suất thực tế thì sẽ tính cả tỷ lệ lạm phát. Đây cũng là điểm dùng để phân biệt lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa.

Rất khó để lúc nào trên thế giới lạm phát cũng đều bằng 0. Chính vì lẽ đó mà chúng ta cần phải thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu và tính toán để có được lãi suất thực. Nghĩa là chúng ta cần phải tìm được lý do nào đó về lạm phát. Từ đó, tìm cách trừ bỏ lãi suất danh nghĩa để nhận được kết quả lãi suất thực tế.

Dù rằng lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa không quyết định được tất cả nhưng nếu hiểu rõ về 2 loại lãi suất này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tình hình kinh doanh, đầu tư hiện tại. Từ đó đưa ra một phương án, kế hoạch tài chính phù hợp hơn. Và nếu các bạn cần tới nguồn vốn để đầu tư hay vận hành hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp thì có thể tìm đến với dịch vụ vay tiền cầm đồ của Vietmoney. Với nhiều năm kinh nghiệm và cách thức hoạt động chuyên nghiệp, Vietmoney luôn được đánh giá là đơn vị uy tín, đáng tin cậy.

lãi suất danh nghĩa trong tài chính
Dịch vụ cho vay cầm đồ Vietmoney uy tín, chuyên nghiệp

Khi có bạn có nhu cầu vay tiền, chỉ cần mang theo các tài sản có giá như: Nhà đất, xe máy, ô tô, trang sức, vàng miếng,… là có thể vay được tới 90% giá trị tài sản với mức lãi suất chỉ từ 1%. Đặc biệt, thủ tục vay vốn tại Vietmoney rất đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng và giải ngân vốn vay chỉ sau 30 phút. Tất cả các giao dịch cầm đồ vay tiền tại Vietmoney đều có hợp đồng, biên lai, biên nhận rõ ràng. Tài sản khách hàng mang đi cầm đồ được đơn vị niêm phong, bảo quản cẩn thận, theo đúng quy trình nội bộ. Cam kết, nếu trong quá trình bảo quản tài sản khách hàng xuất hiện các rủi ro như cháy nổ, thất lạc Vietmoney sẽ có chính sách bồi hoàn thỏa đáng. 

Việc có được một nguồn vốn tốt sẽ giúp doanh nghiệp giảm được sự ảnh hưởng của tình trạng lạm phát, có nguồn vốn quay vòng để phát triển kinh doanh. 

Trên đây là một số thông tin về lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực. Nếu bạn còn cần tư vấn thêm về 2 loại lãi suất này hay thắc mắc về dịch vụ cầm đồ vay tiền của Vietmoney thì có thể liên hệ để được các chuyên viên tài chính chuyên nghiệp hỗ trợ, giải đáp.

>>> Xem thêm: Top 10 đại chỉ cầm đồ giá cao, lãi thấp tại tphcm

Thông tin liên hệ:

– Hotline: 1900 8009

– Email: [email protected]

– Website: www.vietmoney.vn

– Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.