Giải đáp sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không? Cập nhật 2022

Hiện nay, có nhiều trường hợp khó khăn về tài chính phải đi vay tiền. Tuy nhiên phải có tài sản, giấy tờ thế chấp thì mới có thể vay được. Không ít người đặt ra câu hỏi: Sổ đỏ có cầm cố được không? và Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không? Để giải đáp các câu hỏi đó hãy cùng Vietmoney tìm hiểu ngay sau đây!

Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không
Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?

1. Sổ đỏ có cầm cố được không?

Theo quy định tại Khoản 6 điều 13 Luật Đất đai 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Khoản 1 điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 quy định tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Điều 309 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cầm cố tài sản là việc bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Như vậy, căn cứ vào các điều khoản pháp luật nêu trên, sổ đỏ hoàn toàn có thể được coi là tài sản có giá trị để trở thành tài sản cầm cố. Tuy nhiên để hợp pháp thì người cầm cố phải là người đứng tên trên sổ đỏ.

Tuy nhiên nên chọn các cơ sở uy tín, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký giao dịch đảm bảo để cầm cố sổ đỏ. Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, các hợp đồng cầm sẽ bị Tòa án vô hiệu và cơ sở cầm đồ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

1. Sổ đỏ có cầm cố được không? Theo quy định tại Khoản 6 điều 13 Luật Đất đai 2013: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất".  Khoản 1 điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 quy định tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Điều 309 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cầm cố tài sản là việc bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Như vậy, căn cứ vào các điều khoản pháp luật nêu trên, sổ đỏ hoàn toàn có thể được coi là tài sản có giá trị để trở thành tài sản cầm cố. Tuy nhiên để hợp pháp thì người cầm cố phải là người đứng tên trên sổ đỏ.  Tuy nhiên nên chọn các cơ sở uy tín, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký giao dịch đảm bảo để cầm cố sổ đỏ. Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp, các hợp đồng cầm sẽ bị Tòa án vô hiệu và cơ sở cầm đồ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.
Sổ đỏ có cầm cố được không?

2. Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?

Theo Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chỉ cấp lại sổ đỏ trong trường hợp bị mất. Trường hợp cầm cố hay thế chấp sổ đỏ rồi báo mất để xin cấp lại sổ mới là hành vi vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp bạn đã đem cầm sổ đỏ thì sẽ không làm lại được mới, bạn chỉ có thể khởi kiện để đòi lại sổ đỏ từ cơ sở cho vay tiền cầm cố sổ đỏ. Nếu như bên cầm cố không chịu trả sổ đỏ thì căn cứ vào pháp luật, quyết định Toà án, người cầm cố sổ đỏ có thể yêu cầu cơ quan chức năng thi hành án làm việc với văn phòng đăng ký đất đai hủy sổ đỏ cũ đã cầm cố, và cấp lại sổ đỏ mới theo đúng quy định pháp luật.

Giải pháp làm lại sổ đỏ khi đã đem đi cầm cố
Giải pháp làm lại sổ đỏ khi đã đem đi cầm cố

>>> Tiệm vàng có nhận cầm sổ đỏ không – Địa điểm cầm sổ đỏ được tin dùng an toàn nhất

Vì vậy bạn không nên đem sổ đỏ cầm cố vào những cửa hàng cầm đồ không có uy tín, bạn phải tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lựa chọn có nên cầm sổ đỏ vào cửa hàng đó không. Vietmoney là cửa hàng cầm đồ uy tín, hoạt động lâu năm trong nghề, đã được rất nhiều người tin tưởng biết đến. Đến với chúng tôi bạn sẽ nhận được:

  • Giải ngân tài sản nhanh chóng. Có tiền sau 30 phút.
  • Lãi suất hấp dẫn chỉ từ 1%, tốt nhất thị trường
  • 100% niêm phong tài sản
  • Hợp đồng minh bạch, rõ ràng
  • Vay đến 90% giá trị tài sản

>>> Xem thêm: Dịch vụ cầm đồ ô tô uy tin

Hy vọng với bài viết này chúng tôi giúp bạn giải quyết thắc mắc về vấn đề về việc sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không? Để tránh gặp rủi ro về vấn đề cầm sổ đỏ bạn nên chọn các đơn vị uy tín, hoặc có thể xem thêm dịch vụ tại Vietmoney nhé!

Đọc thêm: