Hướng dẫn lập sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ hiệu quả

Một tiệm cầm đồ muốn kinh doanh có hiệu quả thì cần phải biết cách quản lý các hoạt động, công việc một cách khoa học, rõ ràng. Đây là điều mà rất nhiều tiệm cầm đồ còn chưa làm được. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi muốn hướng dẫn sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ trong bài viết này!

Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ
Hướng dẫn lập sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ

1. Lập ra các đầu mục công việc cần quản lý

Trước hết, khi lập sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ bạn cần lên được danh sách các đầu mục công việc mình cần quản lý. Thông thường, các tiệm cầm đồ sẽ cần phải quản lý:

1.1. Hợp đồng cầm đồ

Đây chính là một trong những yếu tố đánh giá hiệu quả hoạt động của một tiệm cầm đồ. Các tiệm cầm đồ nên cập nhật thông tin và tình trạng hợp đồng mỗi ngày để có thể quản lý một cách đầy đủ, chi tiết nhất.

1.2. Khách hàng sử dụng dịch vụ

Cần phải thu thập thông tin và phân loại khách hàng để quản lý và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đây là một yếu tố góp phần tạo nên sự thành công trong kinh doanh.

1.3. Dòng tiền lưu chuyển

Các dòng tiền thu – chi mỗi ngày cũng cần được cập nhật liên tục để giúp chủ tiệm cầm đồ có thể đánh giá tình hình kinh doanh kịp thời. Đặc biệt là có thể đưa ra các biện pháp xử lý những khoản nợ xấu, nợ quá hạn, hạn chế những rủi ro tài chính đúng lúc.

1.4. Nhân viên cửa hàng

Đối với các đơn vị sở hữu chuỗi cửa hàng cầm đồ thì việc quản lý nhân viên cũng rất quan trọng. Cần có biện pháp quản lý nhân viên tại các cửa hàng để có thể tránh được tình trạng gian lận, thất thoát về tiền bạc, tài sản.

Quản lý nhân viên rất quan trọng với các tiệm cầm đồ
Quản lý nhân viên rất quan trọng với các tiệm cầm đồ

1.5. Xuất báo cáo thống kê

Các đầu mục công việc trên được liên kết lại với nhau và tạo thành một báo cáo thống kê. Qua đó giúp chủ tiệm cầm đồ có thể nắm được tình hình kinh doanh và có đánh giá tổng quan, chính xác về hoạt động tiệm cầm đồ theo ngày, tuần, tháng, quý, năm.

>>> Xem thêm: Cầm đồ ô tô lãi suất thấp

2. Lựa chọn hình thức quản lý

Sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ có thể tạo theo nhiều hình thức. Mỗi hình thức lại có những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể:

2.1. Hình thức truyền thống

Với các tiệm cầm đồ quy mô nhỏ, hộ gia đình thì có thể lựa chọn tạo sổ sách quản lý hoạt động kinh doanh theo hình thức thủ công. Tuy nhiên, hình thức này có khá nhiều hạn chế như:

 • Chỉ thích hợp để quản lý các hoạt động kinh doanh trong thời gian ngắn
 • Khó có thể cho cái nhìn một cách tổng quan
 • Tốn kém nhân lực, thời gian
 • Dễ bị sai sót, gian lận
 • Không phù hợp với chuỗi cửa hàng cầm đồ

>>> Tìm hiểu thêm cầm đồ không có giấy phép có bị xử phạt hàng chính không?

2.2. Sử dụng Excel

Hoặc bạn cũng có thể tạo sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên phần mềm Excel. Đây là một phần mềm dễ sử dụng, tính toán số liệu một cách chính xác lại tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại một vài hạn chế như khó tìm kiếm tổng hợp số liệu, không có tính năng tự động cảnh báo nhắc nợ,…

ập sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ
Sử dụng phần mềm Excel để lập sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ

2.3. Sử dụng các phần mềm cầm đồ chuyên nghiệp

Đây là một hình thức tạo sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ đang được rất nhiều tiệm cầm đồ áp dụng, đặc biệt là các chuỗi tiệm cầm đồ. Những phần mềm cầm đồ chuyên nghiệp cung cấp rất nhiều chức năng hỗ trợ việc quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ như:

 • Quản lý nguồn vốn
 • Quản lý dòng tiền
 • Quản lý nhân viên
 • Quản lý các khoản vay
 • Tự động tính tiền lãi, ngày trả lãi
 • Thực hiện các giao dịch trả bớt gốc
 • Nhắc nợ
 • Hiển thị tình trạng hợp đồng

>>> Tham khảo thêm cách ủy quyền giấy phép kinh doanh cầm đồ

Nhờ có phần mềm cầm đồ mà việc quản lý các hoạt động của tiệm cầm đồ trở nên đơn giản, dễ dàng, chính xác hơn lại tiết kiệm được cả thời gian và nhân lực.

Các phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ hiện nay cũng rất đa dạng, có thể kể tới như: MeCash, Morman, Cloudify, Niemtinvn, Buzzpro,…

Trên đây là chia sẻ về các cách lập sổ quản lý kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Hiện Vietmoney đang sử dụng phần mềm quản lý dịch vụ cầm đồ vì vậy hoạt động của đơn vị diễn ra rất khoa học, thuận lợi, mang tới cho khách hàng sự hỗ trợ nhanh và tốt nhất.

Đọc thêm: