So sánh cầm cố và thế chấp theo quy định pháp luật

Cầm cố và thế chấp là 2 hình thức đang được khá nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu vay tiền. Tuy nhiên, có khá nhiều người thường bị nhầm hai hình thức vay này với nhau. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh cầm cố và thế chấp chi tiết và đầy đủ để giúp các bạn phân biệt được 2 hình thức vay này.

Xem nhanh bài viết tại đây:

so sánh cầm cố và thế chấp
Phân biệt giữa cầm cố và thế chấp

1/ Khái niệm cầm cố và thế chấp

Cầm cố tức là bên cầm cố giao cho bên nhận cầm cố tài sản thuộc quyền sở hữu của họ nhằm mục đích bảo đảm cho nghĩa vụ của mình.

Còn thế chấp tức là bên thế chấp sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu của mình để bảo đảm cho nghĩa vụ nhưng không cần phải giao tài sản cho bên thế chấp.

phân biệt cầm cố và thế chấp
Cần hiểu rõ 2 hình thức cầm cố và thế chấp

2/ Điểm giống nhau giữa cầm cố và thế chấp

Cầm cố và thế chấp có khá nhiều điểm giống nhau, đó là:

  • Đều có văn bản là hợp đồng phụ nhằm mục đích bổ sung cho hợp đồng chính
  • Được coi là hình thức bảo đảm nghĩa vụ dân sự và giúp người nhận cầm cố hoặc nhận thế chấp an tâm hơn, còn người cầm cố, thế chấp có trách nhiệm với nghĩa vụ của mình
  • Tài sản cầm cố, thế chấp đều phải thuộc quyền sở hữu của người cầm cố, thế chấp và được phép mang đi giao dịch, có giá trị thanh toán cao
  • Trường hợp có người thứ 3 cùng sở hữu tài sản thế chấp và cầm cố thì người thế chấp, cầm cố phải có nghĩa vụ thông báo cho bên nhận cầm cố, thế chấp
  • Trong một số trường hợp theo quy định, bên cầm cố hoặc thế chấp được quyền bán, thay thế tài sản bảo đảm khác 
  • Hợp đồng cầm cố, thế chấp chấm dứt khi nghĩa vụ bảo đảm chấm dứt
  • Có cùng phương pháp xử lý tài sản 

3/ Phân biệt cầm cố và thế chấp

Để có thể phân biệt cầm cố và thế chấp các bạn hãy tham khảo bảng so sánh chi tiết sau:

Tiêu chíCầm cố tài sảnThế chấp tài sản
Bản chấtCó sự chuyển giao tài sản dưới dạng vật chấtChỉ chuyển giao giấy tờ liên quan tới tài sản, không chuyển giao tài sản
Đối tượngLà các tài sản hiện vật, có giá trị, có thể cầm nắm, sờ, nhìn thấy như: Động sản, ô tô, giấy tờ có giá trị (cổ phiếu, trái phiếu)Động sản, BĐS, các tài sản thành hình trong tương lai, các tài sản mang lại lợi tức, thu nhập, khoản tiền bảo hiểm,…
Thời điểm tính hiệu lực– Bắt đầu có hiệu lực ngay tại thời điểm giao kết (trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc luật quy định).

– Khi bên cầm cố chuyển giao tài sản cầm cố cho bên nhận cầm cố.

– Bắt đầu có hiệu lực ngay tại thời điểm giao kết (trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc luật quy định).

– Khi bên thế chấp chuyển giao các giấy tờ về tài sản cho bên thế chấp

Hình thức hợp đồngCó văn bản, hợp đồng rõ ràng nhưng không yêu cầu phải công chứng, chứng thựcCó văn bản, hợp đồng rõ ràng và theo quy định luật pháp thì cần phải công chứng, chứng thực
Nghĩa vụ của bên nhận đảm bảo– Bảo quản tài sản cẩn thận, tránh làm hư hao, mất mát, thiệt hại hay giảm/mất giá trị tài sản.

– Tài sản mang cầm cố không được bán, cho tặng, trao đổi hay sử dụng để bảo đảm nghĩa vụ khác.

– Tài sản bảo đảm không được cho thuê, cho mượn hay khai thác công dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Nếu nghĩa vụ chấm dứt hoặc bên cầm cố có tài sản bảo đảm thay thế khác thì phải trả lại tài sản và giấy tờ liên quan tài sản cầm cố/

– Không giữ tài sản thế chấp nên không có nghĩa vụ phải bảo quản tài sản nhưng sẽ phải chịu rủi ro về các giấy tờ liên quan tới tài sản. 

– Khi chấm dứt nghĩa vụ bên nhận thế chấp phải trả lại bên thế chấp các giấy tờ liên quan tài sản thế chấp.

– Thực hiện các nghĩa vụ xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật.

Quyền của bên nhận đảm bảo– Nhận hoa lợi, lợi tức hoặc cho thuê, cho mượn, khai thác công dụng của tài sản cầm cố trong quá trình cầm cố tài sản nếu có thỏa thuận. 

– Xử lý tài sản cầm cố theo đúng quy định pháp luật.

– Yêu cầu người đang sử dụng hoặc chiếm giữ tài sản cầm cố trái phép trả lại.

– Nhận chi phí bảo quản tài sản hợp lý.

– Có thể xem xét hoặc kiểm tra tài sản thế chấp nhưng phải đảm bảo không gây ra các trở ngại, ảnh hưởng tới việc khai thác, sử dụng, hình thành tài sản thế chấp.

– Yêu cầu và nhận các thông tin liên quan tới tài sản thế chấp từ bên thế chấp.

– Nếu tài sản có dấu hiệu giảm/mất giá trị hoặc hư hỏng, thiệt hại, bên nhận thế chấp có quyền yêu cầu bên thế chấp ngừng các hoạt động khai thác, sử dụng.

Đăng ký thế chấp theo quy định.

Giữ giấy tờ và xử lý tài sản thế chấp theo quy định.

Đăng ký giao dịch đảm bảoChỉ có tàu bay, tàu biển khi cầm cố mới cần đăng ký giao dịch bảo đảm.Phải đăng ký giao dịch đảm bảo cho hết hết tài sản thế chấp.
Độ rủi roBên nhận cầm cố ít bị rủi ro hơn do đã giữ được tài sản giá trị trong tay và được quyền bán hoặc trao đổi tài sản cầm cố nếu bên cầm cố không thể thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ của mình.Bên nhận thế chấp gặp rủi ro cao hơn vì không nắm giữ tài sản thế chấp.
Chấm dứtGiao dịch cầm cố chấm dứt khi:

– Chấm dứt nghĩa vụ bảo đảm bằng tài sản cầm cố

– Bên bảo đảm thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác hoặc cầm cố tài sản bị hủy bỏ

– Tài sản cầm cố đã xử lý

– Theo thỏa thuận giữa các bên

Giao dịch thế chấp chấm dứt khi:

– Chấm dứt nghĩa vụ bảo đảm bằng tài sản thế chấp

– Bên bảo đảm thay thế bằng biện pháp bảo đảm khác hoặc thế chấp tài sản bị hủy bỏ

– Tài sản thế chấp đã xử lý

– Theo thỏa thuận giữa các bên

Trả lại tài sảnKhi giao dịch cầm cố chấm dứt hoặc theo thỏa thuận các bên thì bên nhận cầm cố sẽ trao trả tài sản và giấy tờ liên quan tài sản cho bên cầm cố cũng như các hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản cầm cố, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
Người thực hiệnĐa dạng, có thể là cá nhân, doanh nghiệp công ty, tổ chức,…Đa dạng, có thể là các cá nhân, tổ chức nhưng thông thường bên nhận thế chấp là tổ chức tín dụng

Trên đây là bảng so sánh thế chấp và cầm cố chi tiết. Chắc hẳn các bạn đã có thể phân biệt thế chấp và cầm cố được rồi. Vậy khi cần vay tiền nên cầm cố hay thế chấp tài sản?

4/ Nên cầm cố hay thế chấp tài sản?

Qua bảng so sánh cầm cố thế chấp và bảo lãnh thế chấp tài sản có thể thấy 2 hình thức vay này đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, tùy từng trường hợp mà các bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp. Cần xem xét bản thân có nhu cầu gì, có thể đáp ứng được hình thức vay tiền nào. 

Trường hợp cần tiền gấp thì giải pháp tối ưu nhất đó là cần cố tài sản vì hình thức vay này đơn giản, thủ tục nhanh chóng, có thể nhận tiền ngay trong ngày. Tuy nhiên, thông thường lãi suất sẽ hơi cao. Còn nếu các bạn muốn vay với mức lãi suất thấp thì có thể lựa chọn thế chấp tài sản tại ngân hàng. Tuy nhiên, vay thế chấp tại ngân hàng thủ tục tương đối rườm rà, phức tạp, yêu cầu khắt khe và tốn nhiều thời gian.

nên cầm cố hay thế chấp tài sản
Nên vay cầm cố tài sản tại Vietmoney nếu cần tiền gấp

Nếu các bạn đang cần vay gấp thì có thể tìm đến với Vietmoney để sử dụng dịch vụ cầm đồ tại đây. Đây là một trong các đơn vị chuyên cho vay theo hình thức cầm cố tài sản. Khách hàng chỉ cần có tài sản giá trị như: Ô tô, xe máy, nhà đất, đồ gia dụng thiết bị văn phòng, trang sức, đồng hồ, vàng miếng, máy tính, máy ảnh, laptop, sim số đẹp, điện thoại là có thể cầm đồ vay tiền tại Vietmoney. 

Dịch vụ tại Vietmoney chuyên nghiệp, thủ tục nhanh chóng, đơn giản, tinh gọn, chấp nhận cầm cố đa dạng tài sản với hạn mức vay cao. Đặc biệt, lãi suất vay chỉ từ 1%, thấp nhất thị trường. Quy trình vay chỉ với 3 bước và giải ngân vốn vay trong ngày, đáp ứng nhu cầu vay tiền gấp của khách hàng.

Trên đây là so sánh cầm cố và thế chấp chi tiết. Nếu các bạn còn thắc mắc gì về 2 hình thức vay này hay có nhu cầu vay cầm đồ tại Vietmoney có thể liên hệ theo thông tin dưới đây!

Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: 614-618 đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh.

Hotline 24/7: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: Contact@vietmoney.vn