Thủ tục vay tiền ngân hàng, cách vay tiền ngân hàng mới nhất 2020

Vay tiền ngân hàng là giải pháp lý tưởng nhất được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu vay vốn. Tuy nhiên, khi vay vốn tại ngân hàng người vay phải đáp ứng được những điều kiện và thủ tục nhất định do ngân hàng đặt ra. Vậy các điều kiện, thủ tục vay tiền ngân hàng là gì, quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

quy trình điều kiện và thủ tục làm sao để vay tiền vốn ngân hàng dễ dàng
Tư vấn chuẩn bị các thủ tục vay tiền ngân hàng.

1. Những điều kiện để vay tiền ngân hàng

Về đối tượng vay vốn

Khi có ý định vay vốn từ ngân hàng các bạn cần phải xem mình thuộc nhóm đối tượng đã đủ điều kiện hay chưa đủ điều kiện vay. Cụ thể:

 • Đủ điều kiện:
  1. Là người có quốc tịch Việt Nam hoặc quốc tịch nước ngoài.
  2. Đã đủ 18 tuổi tại thời điểm xin vay vốn.
  3. Có CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực.
  4. Có mục đích vay cụ thể và hợp pháp.
 • Không đủ điều kiện:
  1. Là người đang giữ các chức vụ sau tại ngân hàng: Thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát, Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Phó Giám đốc.
  2. Vay vốn nhằm mục đích đầu tư kinh doanh các ngành, nghề nằm trong danh mục cấm của pháp luật Việt Nam.
  3. Người đã có lịch sử nợ xấu ngân hàng, điểm tín dụng thấp.

Về thu nhập

Muốn vay tiền ngân hàng thì người vay còn phải đáp ứng được điều kiện về mức thu nhập. Theo đó, người vay phải có Hợp đồng lao động còn hiệu lực, sao kê bảng lương trong vòng 3 – 6 tháng gần nhất để chứng minh có thu nhập ổn định, đủ điều kiện và khả năng trả nợ. Ngoài ra, một số ngân hàng còn có thể yêu cầu thêm các điều kiện khác khi cho vay vốn.

Về tài sản đảm bảo

Các ngân hàng khi cho vay vốn đều yêu cầu người vay phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay để phòng tránh rủi ro. Tài sản đảm bảo có thể là sổ đỏ, sổ hồng, xe ô tô,… Trong thời gian thế chấp người vay không được quyền bán, tặng, sang nhượng hay cho thuê tài sản đó.

hồ sơ thủ tục vay tiền ngân hàng
Sổ hồng có thể dùng để làm tài sản vay vốn ngân hàng.

2. Quy trình cách vay tiền ngân hàng

Trước khi tìm hiểu về thủ tục vay tiền ngân hàng thì các bạn cũng cần nắm rõ được quy trình cho vay tiền tại các ngân hàng hiện nay tiến hành như thế nào. Về cơ bản thì có 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các loại hồ sơ 

Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng sẽ được các nhân viên ngân hàng đưa ra câu hỏi liên quan tới vấn đề: Mục đích vay vốn, vay bao nhiêu, vay bao lâu, có tài sản bảo đảm là gì, có những nguồn thu nhập chính nào, nguồn thu nào ổn định, mức thu nhập hàng tháng là bao nhiêu,…

Sau khi đã nắm được chi tiết thông tin về nhu cầu vay của khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ xem xét các khoản vay và tư vấn cho khách hàng lựa chọn khoản vay phù hợp, cách làm hồ sơ đầy đủ, đáp ứng điều kiện cho vay vốn của ngân hàng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và đợi thẩm định vay 

Dựa theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, khách hàng làm hồ sơ vay vốn và nộp lại. Sau khi nhận được hồ sơ vay, ngân hàng sẽ xác nhận và thẩm định lại chi tiết. Tùy từng ngân hàng sẽ có cách thức và quy chế thẩm định riêng.

quy trình thủ tục vay tiền ngân hàng
Nhân viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ vay vốn và thẩm định hồ sơ.

Nếu hồ sơ của khách hàng đầy đủ, các thông tin trùng khớp, không mâu thuẫn thì hồ sơ sẽ được thẩm định vay nhanh nhất và tỷ lệ được duyệt vay cao.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay 

Nếu hồ sơ được duyệt, nhân viên ngân hàng tiến hành lập đề xuất tín dụng, gửi lên cho cấp trên để xin phê duyệt khoản vay. Sau khi phê duyệt xong, nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo cho khách hàng.

Bước 4: Giải ngân 

Khách hàng tới ngân hàng ký hợp đồng vay tiền. Tiếp đó ngân hàng thực hiện giải ngân theo đúng như các điều khoản đã ghi trong hợp đồng. Tiền vay có thể được chuyển vào tài khoản ngân hàng của khách hàng hoặc nhận trực tiếp bằng tiền mặt.

Thông thường, các thủ tục vay tiền ngân hàng sẽ mất khoảng 1 – 3 ngày để thực hiện và hoàn tất. Nhưng cũng có trường hợp gặp rắc rối, phức tạp có thể kéo dài lâu hơn.

3. Thủ tục vay vốn ngân hàng

Tùy từng ngân hàng sẽ có những yêu cầu về thủ tục vay vốn riêng. Tuy nhiên, hầu hết đều yêu cầu những thủ tục vay vốn ngân hàng sau:

 • Hồ sơ pháp lí cá nhân:
  1. CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu của người vay và của vợ/chồng người vay (nếu có).
  2. Hồ khẩu hoặc KT3.
  3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy đề nghị vay vốn ngân hàng: Mỗi ngân hàng sẽ có một mẫu riêng.
 • Hồ sơ đảm bảo tài sản (vay thế chấp):
  1. Nếu vay thế chấp bằng bất động sản: Sổ đỏ hoặc sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, Giấy phép xây dựng.
  2. Nếu vay thế chấp bằng phương tiện giao thông: Giấy đăng ký, bảo hiểm xe,… (ngân hàng chỉ chấp nhận cầm xe ô tô, xe khách, xe tải,… không chấp nhận xe máy, xe phân khối lớn).
  3. Nếu vay thế chấp bằng chứng từ có giá trị: Sổ tiết kiệm,…
giấy tờ thủ tục vay tiền ngân hàng
Sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản bảo đảm vay tiền ngân hàng.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính:
  1. Các giấy tờ có thể chứng minh thu nhập đối với người làm công ăn lương: Hợp đồng lao động, Quyết định công tác, bản lương nếu nhận lương bằng tiền mặt hoặc sao kê bảng lương nếu nhận lương qua chuyển khoản ngân hàng trong 3 – 6 tháng gần nhất.
  2. Các giấy tờ chứng minh có thu nhập từ các nguồn khác (nếu có): Hợp đồng cho thuê nhà, cho thuê xe,… trong 6 tháng gần nhất.
 • Hồ sơ về mục đích vay:
  1. Mục đích vay tiêu dùng: Bảng kê khai các đồ dùng cần mua.
  2. Mục đích vay mua bất động sản: Hợp đồng mua bán BĐS hoặc thỏa thuận mua bán hay giấy đặt cọc,…
  3. Mục đích vay xây, sửa nhà: Hợp đồng thi công hoặc bảng dự toán chi phí,…

4. Thủ tục vay vốn ngân hàng không thế chấp

Vay vốn ngân hàng không thế chấp tức là vay mà không cần phải có tài sản đảm bảo. Duyệt vay hay không và duyệt với hạn mức bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ tín nhiệm của ngân hàng với người vay và khả năng trả nợ của họ.

Đối tượng thường vay tín chấp là những người có thu nhập lương cố định hàng tháng hoặc là sinh viên. Nhu cầu vay vốn dùng cho mục đích tiêu dùng, mua phương tiện đi lại, mua thiết bị nội thất gia đình,…

Cách vay tiền ngân hàng không thế chấp này ngoài các hồ sơ pháp lý về nhân thân thì người vay cần phải cho thấy được công việc của họ có mức thu nhập ổn định, có khả năng trả nợ.

thủ tục vay tiền vốn ngân hàng không thế chấp
Ngân hàng có chính sách cho vay không cần thế chấp

Ngân hàng sẽ xem xét về nơi làm việc của người vay. Nếu là công ty lớn, có uy tín, thương hiệu, nhiều người biết đến thì tỷ lệ được xét duyệt vay vốn cao. Tiếp sau đó, ngân hàng sẽ xét tới mức thu nhập hàng tháng của người vay thông qua bảng lương/sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất.

Dựa vào những yếu tố này ngân hàng sẽ quyết định có cho vay hay không. Hạn mức vay tối đa là bao nhiêu nhưng chủ yếu, hiện nay, mức cho vay tín chấp theo lương thường dao động từ 8 – 15 triệu đồng. Tuy nhiên, con số cụ thể còn phụ thuộc vào khả năng trả nợ của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Dịch vụ cầm giấy tờ nhà đất và điều kiện, thủ tục cầm cố sổ đỏ

5. Sau bao lâu thì ngân hàng phản hồi hồ sơ vay?

Nếu như người vay chuẩn bị đủ hồ sơ, thủ tục vay tiền ngân hàng thì thông thường thời gian xét duyệt, thẩm định hồ sơ, giải ngân vốn cho vay sẽ mất khoảng 4 – 8 giờ làm việc. Tuy nhiên, đối với những trường hợp đặc biệt, hồ sơ phức tạp, cần thẩm định nhiều hơn thì thời gian sẽ lâu hơn. Còn nếu vay tiền thế chấp ngân hàng thì thời gian nhận phản hồi sẽ phải sau 4 – 7 ngày làm việc.

Xem thêm: Tiệm cầm đồ thanh lý xe máy lãi suất thấp, an toàn tại TP.HCM

6. Còn phương pháp nào khác ngoài vay tiền ngân hàng không?

Ngoài phương án vay tiền ngân hàng thì nhiều người còn lựa chọn dịch vụ cầm đồ/vay thế chấp tài sản tại các tiệm cầm đồ uy tín, ví dụ như Vietmoney. Nếu các bạn có các tài sản giá trị như: Ô tô, xe máy, nhà đất, điện thoại, trang sức, đồng hồ, vàng miếng, máy ảnh, máy tính, sim số đẹp, đồ gia dụng, thiết bị văn phòng thì có thể mang tới Vietmoney để cầm cố vay tiền. Dịch vụ của Vietmoney có nhiều ưu điểm vượt trội, mang tới những lợi ích thiết thực cho khách hàng như:

 • Thủ tục vay đơn giản, quy trình chuyên nghiệp, tối ưu hóa.
 • Định giá tài sản sát giá thị trường, hạn mức cho vay cao.
 • Lãi suất vay thấp nhất thị trường, chỉ từ 1%.
thủ tục dịch vụ cho vay tiền vố ngân hàng
Cầm cố tài sản vay tiền tại Vietmoney đảm bảo uy tín
 • Hợp đồng cho vay rõ ràng.
 • Điều kiện vay đơn giản, chấp nhận cả khách hàng đã có lịch sử nợ xấu.
 • Tài sản được bảo quản cẩn thận, cam kết đền bù nếu bị cháy nổ, thất lạc.
 • Giải ngân vốn nhanh, chỉ sau 30 phút kể từ khi kí hợp đồng cầm đồ/cho vay.

Như vậy là các bạn đã hiểu rõ về thủ tục vay tiền ngân hàng và biết thêm một phương pháp vay tiền tối ưu khác. Nếu có nhu cầu cầm đồ vay tiền tại Vietmoney hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn.

>>>Xem thêm: Top 10 cửa hàng cầm đồ uy tín tại tp.HCM


Quy trình phục vụ khách hàng tại Vietmoney


Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: [email protected]