Những điểm cần lưu ý trong thủ tục cầm cố nhà đất

Bạn đang muốn cầm cố nhà đất nhưng không hiểu quy định pháp luật và thủ tục áp dụng đối với hình thức cầm cố này như thế nào? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết sau. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về luật và thủ tục cầm cố nhà đất mới nhất hiện nay!

thu tuc cam co nha dat
Tìm hiểu thủ tục cầm cố nhà đất.

1. Quy định của pháp luật trong thủ tục cầm cố nhà đất

Cầm cố nhà đất có hợp pháp không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm và cũng tồn tại không ít các tranh cãi. Dựa theo Điều 163 Bộ Luật dân sự 2005 có thể khẳng định rằng cầm cố nhà đất hoàn toàn là một giao dịch hợp pháp, được sự công nhận và bảo hộ của pháp luật nước Việt Nam.

Cụ thể, trong điều luật có nêu rõ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ là một giấy tờ có giá được xếp vào nhóm tài sản. Còn ở Điều 326 Bộ Luật dân sự 205 quy định về cầm cố tài sản có đề cập việc cầm cố tài sản là hình thức chuyển giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho một bên khác, có thể là cá nhân, tổ chức để thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Vì thế, việc dùng giấy tờ nhà đất để mang cầm cố khi có nhu cầu vay tiền là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, người cầm cố sổ đỏ phải là người đứng tên trên sổ hoặc được người đứng tên trên sổ ủy quyền theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Điều kiện cần thiết khi kinh doanh cầm đồ mới nhất 2022

quy trinh cam co nha dat
Cầm cố nhà đất được coi là giao dịch hợp pháp.

2. Các bước trong thủ tục cầm sổ đỏ nhà đất

Nếu như bạn mang sổ đỏ đi thế chấp tại ngân hàng sẽ tương đối phức tạp nhưng nếu cầm cố tại các tiệm cầm đồ thì lại khá đơn giản. Đó cũng là lý do nhiều người lựa chọn cầm sổ đỏ ở tiệm cầm đồ hơn.

Nguyên nhân là bởi khi thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng bạn cần phải chứng minh thu nhập ổn định, cho ngân hàng thấy bản thân có khả năng thanh toán khoản vay. Có thể chứng minh thu nhập thông qua lương, thu nhập từ việc kinh doanh riêng,… Ngoài ra, bạn còn cần đảm bảo có lịch sử tín dụng tốt, không bị nợ xấu, nợ quá hạn. Thời gian xử lý, thẩm định hồ sơ cũng tương đối mất nhiều thời gian.

Xem thêm: Quy định lãi suất cầm đồ bao nhiêu?

Còn thủ tục cầm cố nhà đất tại các tiệm cầm đồ thì khá đơn giản, chỉ gồm 4 bước cơ bản:

 • Thẩm định tài sản cầm cố
 • Trao đổi về các khoản chi phí và tiến hành ký hợp đồng cầm cố
 • Công chứng hợp đồng, giấy tờ cầm cố
 • Giải ngân cho khách hàng

>> Chia sẻ địa chỉ vay thế chấp nhà ở uy tín nhất hiện nay

Xem thêm: Cầm điện thoại online

3. Các loại giấy tờ cần có khi cầm cố sổ đỏ nhà đất

Để tiến hành cầm cố nhà đất bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

 • Sổ đỏ
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi cầm cố nhà đất tại các tiệm cầm đồ bạn sẽ không cần phải chứng minh tài chính. Bên cạnh đó, thủ tục cầm cố cũng tương đối nhanh, thường chỉ mất vài giờ.

Vậy nên cầm cố nhà đất ở đâu? Hiện nay có không ít các tiệm cầm đồ đang hoạt động. Tuy nhiên, không phải tất cả trong số đó đều hoạt động uy tín. Có rất nhiều đơn vị mang dang là tiệm cầm đồ nhưng thực chất lại là tín dụng đen. Vì vậy, khi có nhu cầu cầm đồ bạn nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn địa chỉ uy tín.

>>>Xem thêm: Thủ tuc cầm ô tô đơn giản

Vietmoney cam co nha dat
Vietmoney – Địa chỉ cầm cố nhà đất uy tín.

Một trong các đơn vị chuyên nhận cầm cố nhà đất đang được nhiều khách hàng tin tưởng hiện nay phải kể tới Vietmoney. Hiện Vietmoney có hệ thống cửa hàng tại nhiều tỉnh thành nên rất thuận tiện cho khách hàng. Bên cạnh đó, Vietmoney còn sở hữu đội ngũ nhân viên, chuyên gia tư vấn tận tình, thẩm định tài sản nhanh chóng, chuyên nghiệp, đảm bảo đưa định giá tài sản chính xác theo giá thị trường.

Quy trình, thủ tục cầm cố nhà đất tại Vietmoney được tiến hành nhanh chóng, hạn mức cho vay cao, lên tới hàng tỷ đồng, trong khi lãi suất chỉ từ 1%, nhận tiền giải ngân chỉ sau 30 phút. Các giao dịch cầm cố tại Vietmoney đều có hợp đồng rõ ràng, điều khoản minh bạch. Vietmoney cam kết không có các loại phí ẩn và miễn phạt với các trường hợp tất toán hợp đồng trước thời hạn.

Công ty Cổ Phần Việt Money – Dịch vụ cầm nhà đất uy tín hàng đầu Việt Nam

 • Địa chỉ: Tòa nhà Flemington – 182 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1900 8009.
 • Website: www.vietmoney.vn
 • Email: [email protected]

Bài viết liên quan: