Tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm xã hội – Điều kiện và thủ tục

Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng, các cửa hàng cầm đồ ngày càng đa dạng hóa tài sản cầm cố. Bạn có thể sử dụng ô tô, xe máy, điện thoại, máy tính,… để cầm đồ. Vậy tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm xã hội không? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. 

Tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm xã hội
Tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm xã hội không?

(*) Lưu ý: Vietmoney không cung cấp dịch vụ cầm sổ bảo hiểm xã hội, dưới đây chỉ là thông tin thêm chúng tôi cung cấp để hỗ trợ bạn.

1. Tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm không?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng cầm đồ nhận cầm sổ bảo hiểm xã hội trong thời gian cho phép bởi theo như quy định của pháp luật nước ta thì bên thứ 3, tức ngân hàng, công ty tài chính hay các cửa hàng cầm đồ vẫn có thể giữ sổ bảo hiểm xã hội của khách hàng. Vì vậy, có thể hiểu rằng sổ bảo hiểm xã hội cũng là một tài sản cá nhân và người có bảo hiểm xã hội được quyền mang đi cầm cố nhưng nếu không chuộc về thì sẽ không thể bảo vệ được quyền lợi của mình đối với sổ BHXH.

Xem thêm: Điều kiện cần có để kinh doanh cầm đồ

Nếu hết thời gian cầm cố mà không chuộc được sổ về, cố tình khai man với đơn vị cấp sổ BHXH là mất sổ để được cấp sổ mới thì sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. 

2. Cầm sổ bảo hiểm có trái pháp luật không?

Như đã đề cập, tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm xã hội là do pháp luật đã cho phép. Cụ thể, trong bộ Luật Dân sự 2015, Điều 317 đã có nêu rõ:

  • Bên sở hữu tài sản có thể mang tài sản của mình cho bên kia, bên thế chấp không phải giao tài sản nhưng vẫn phải thực hiện một số nghĩa vụ nhất định
  • Sẽ đúng luật nếu như tài sản vẫn thuộc bên thế chấp giữ hoặc giao cho bên thứ 3

>>>Xem thêm: Thủ tục cầm xe hơi đơn giản

Cầm sổ bảo hiểm xã hội có trái pháp luật?
Cầm sổ bảo hiểm xã hội có trái pháp luật?

Trong trường hợp cầm cố sổ BHXH để phục vụ mục đích cá nhân thì sẽ cần xem xét lại. Đặc biệt, trường hợp nói dối là đã mất hay bị hư hỏng sổ BHXH để yêu cầu cấp lại thì sẽ bị coi là có hành vi vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính dựa theo mức độ.

>>> Xem thêm vay tiền ở tiệm cầm đồ có được không?

3. Điều kiện và thủ tục cầm sổ bảo hiểm xã hội

Điều kiện cầm sổ bảo hiểm xã hội tại tiệm cầm đồ:

  • Là người lao động Việt Nam đang làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp,… và có đóng BHXH theo quy định
  • Người cầm cố sổ BHXH không bị tiền án, tiền sự hay đang chịu án treo theo quy định pháp luật

Thủ tục cầm sổ bảo hiểm xã hội:

  • CMND/CCCD (bản gốc)
  • Sổ BHXH có giá trị sử dụng (bản gốc)
  • Sổ hộ khẩu chính chủ

Xem thêm: Tìm hiểu công thức tính lãi suất cầm đồ

4. Cầm sổ bảo hiểm được bao nhiêu tiền?

Chúng ta đã biết các tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm xã hội nhưng sẽ cầm với số tiền bao nhiêu? Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay thì bạn có thể cầm sổ BHXH để vay với số tiền từ 10 – 50 triệu đồng. Ngoài ra, bạn có thể vay thêm từ 10 – 30 triệu đồng nữa nếu cung cấp thêm các giấy tờ khác như CMND/CCCD, thẻ sinh viên, sổ hộ khẩu, cavet xe, bằng lái xe,…

Hạn mức vay có thể cao hơn nữa nếu có tài sản giá trị như vàng, trang sức, laptop, điện thoại, xe máy, ô tô,… cầm cố.

Xem thêm: Quy trình mua điện thoại cầm đồ giá rẻ

Cầm sổ bảo hiểm vay được bao nhiêu tiền
Cầm sổ bảo hiểm vay được bao nhiêu tiền

5. Có nên cầm sổ bảo hiểm không?

Vậy liệu có nên cầm sổ bảo hiểm xã hội không? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dựa theo Quyết định 1035 và Quyết định 595 của BHXH Việt Nam thì cơ quan BHXH sẽ không cấp lại sổ cho người lao động nếu mang sổ đi thế chấp, cầm cố. 

Nếu người lao động có hành vi như tẩy xóa, sửa chữa nội dung trong sổ hoặc kê khai không đúng sự thật gây ảnh hưởng tới BHXH bắt buộc thì theo Điều 27 Nghị định 95/2013 sẽ bị phạt từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ

Nếu mang cầm cố sổ bảo hiểm và không chuộc lại được hoặc bị mất, sau đó làm thủ tục kê khai mất hay hư hỏng sổ BHXH để xin cấp lại sẽ bị xếp vào trường hợp kê khai không đúng sự thật. Như vậy, theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính. Ngoài ra, nếu sử dụng sổ bảo hiểm xã hội để thực hiện thế chấp, trao đổi, mua bán và xảy ra tranh chấp thì người chịu thiệt thường sẽ là người lao động.

>>> Bật mí bạn top 10 địa chỉ cầm đồ giá cao lãi suất thấp tại TPHCM

Sử dụng dịch vụ cầm cố khác tại Vietmoney để đảm bảo an toàn
Sử dụng dịch vụ cầm cố khác tại Vietmoney để đảm bảo an toàn

Mặc dù hiện nay các tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên, tốt nhất, khi gặp khó khăn về tài chính bạn không nên mang cầm sổ BHXH vì rất dễ gặp phải vấn đề phát sinh và người chịu thiệt thòi luôn là bạn. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ cầm cố khác, ví dụ như cầm cố vàng, trang sức, xe máy, điện thoại, máy tính, đồ gia dụng,… Như vậy tính an toàn cao hơn mà bạn vẫn có thể vay được một khoản tiền đáng kể. Đặc biệt là khi cầm tại Vietmoney sẽ được định giá lên tới 90% giá trị tài sản và hưởng lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 1%. 

Trên đây là giải đáp cho những ai đang băn khoăn tiệm cầm đồ có cầm sổ bảo hiểm xã hội không. Nhưng có thể thấy rằng việc cầm sổ BHXH có khá nhiều rủi ro. Vì vậy, tốt nhất bạn vẫn nên cân nhắc lựa chọn sử dụng dịch vụ cầm đồ khác để đảm bảo an toàn hơn. Tại Vietmoney chúng tôi cung cấp rất nhiều dịch vụ cầm đồ uy tín, an toàn như cầm ô tô, cầm xe máy, cầm điện thoại, cầm vàng, cầm đồ hiệu,….Liên hệ hotline 1900 8009 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan: