Vay thế chấp đất nông nghiệp, sổ đất nông nghiệp, đất trồng cây

Các loại hình sản phẩm cho vay thế chấp hiện nay ngày càng phổ biến hơn, trong đó cho vay thế chấp đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm đang được không ít người quan tâm. Khá nhiều nhiều thắc mắc đây là hình thức cho vay như thế nào, có điều kiện và thủ tục ra sao? Để giải đáp các vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi!

1. Đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất nông nghiệp là gì?

Là đất được xếp vào nhóm chuyên dụng, chỉ phục vụ cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi và có thời hạn sử dụng là 50 năm. Đất nông nghiệp có rất nhiều loại nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ giới thiệu cho các bạn cụ thể về đất trồng cây lâu năm và hàng năm.

giải thishc vay thế chấp đất nông nghiệp là gì
Các loại đất nông nghiệp hiện nay.

Đất trồng cây hàng năm là gì?

Là đất được sử dụng phục vụ mục đích trồng các loại cây ngắn hạn, dưới 1 năm là có thể thu hoạch.

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Ngược lại, đất trồng cây lâu năm lại được dùng để trồng những loại cây phải ít nhất trên 1 năm mới có thể thu hoạch.

Như vậy, vay thế chấp đất nông nghiệp chính là mang đất nông nghiệp dưới quyền sở hữu của mình để thế chấp, vay vốn tại ngân hàng. Số tiền vay vốn sẽ được dùng để đầu tư phát triển nông nghiệp.

Hình thức vay bằng đất nông nghiệp này giúp vay được khoản tiền lớn với lãi suất vay ưu đãi. Tuy nhiên, trong trường hợp tới hạn thanh toán mà người vay không thể trả được khoản nợ thì ngân hàng có quyền tịch thu tài sản thế chấp.

2. Các điều kiện để đất nông nghiệp được vay thế chấp

Theo căn cứ Điều 24 Quyết định 217/QĐ-NH đã có quyết định về việc ban hành quy chế thế chấp, cầm cố tài sản và bảo lãnh vay vốn ngân hàng quy định như sau. Khi vay thế chấp đất nông nghiệp cần phải đảm bảo các điều kiện như sau:

 • Người vay có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Đất tại thời điểm thế chấp không xảy ra tranh chấp, không thuộc khu vực giải tỏa, quy hoạch và không phải đất thuê.
 • Đất có khả năng chuyển nhượng dễ dàng theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.
 • Thời hạn thế chấp đất nông nghiệp tại các ngân hàng tối đa chỉ có thể bằng với thời gian được thuê hay sử dụng đất còn lại.

Ngoài ra căn cứ theo điều 10 Luật đất đai 2013 thì khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không tranh chấp cũng không bị kê biên thì hoàn toàn có thể vay thế chấp đất nông nghiệp với ngân hàng.

điều kiện vay thế chấp đất nông nghiệp như thế nào
Muốn vay thế chấp đất nông nghiệp phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, đất nông nghiệp là đất đặc thù, không phải ngân hàng nào cũng đều cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp với tài sản bảo đảm loại đất này. Hơn nữa, loại đất này có giá trị thấp nên mức định giá vay không cao, không đáp ứng được nhu cầu vay vốn của khách hàng. Mặt khác, đất nông nghiệp còn có vị trí địa lý không thuận lợi, xa trung tâm khiến các ngân hàng khó tiếp cận.

Các điều kiện thế chấp đất nông nghiệp cũng rất phức tạp. Ngoài các điều kiện trên, nhiều ngân hàng còn yêu cầu người vay phải chứng minh thu nhập, mục đích vay vốn, tài sản định giá đủ, không có lịch sử nợ xấu,… nên khá khó khăn cho khách hàng khi chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp.

Thêm nữa, thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn thế chấp đất nông nghiệp cũng khá lâu. Có trường hợp cả tháng vẫn chưa được duyệt vay.

3. Thủ tục vay thế chấp đất nông nghiệp

Để có thể vay vốn thế chấp bằng đất nông nghiệp thì các bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục sau:

 • CMND, hộ khẩu (KT3, Giấy xác nhận tạm trú).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất (nếu có).
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, hợp đồng cho thuê xe, hợp đồng cho thuê xưởng,…
 • Phương án và mục đích sử dụng vốn vay.

4. Lưu ý khi vay thế chấp đất nông nghiệp

Khi có nhu cầu vay thế chấp đất nông nghiệp có một số vấn đề mà các bạn cần biết và lưu ý như sau:

Không thế chấp tài sản hình thành ở trên đất

Có rất nhiều mảnh đất nông nghiệp được chủ sở hữu đầu tư xây dựng các công trình, tài sản có giá trị rất lớn, ví dụ như trang trại, khu nông nghiệp công nghệ cao,… Tuy nhiên, chúng sẽ không được các ngân hàng chấp nhận làm tài sản thế chấp nếu đất là đất đi thuê trả tiền hàng năm.

vì sao không thế chấp tài sản hình thành ở trên đất
Các lưu ý phải nhớ khi vay thế chấp đất nông nghiệp.

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo căn cứ Điều 5 của thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT được quy định về tiêu chí và thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại quy định như sau:

Cá nhân, hộ gia đình sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản đạt tiêu chuẩn kinh tế trang trại phải thỏa mãn điều kiện sau:

1. Đối với cơ sở trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản và sản xuất tổng hợp phải đạt:

a) Có diện tích trên mức hạn điền phải tối thiểu:

– 3,1 ha đối với vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long.

– 2,1 ha đối với các tỉnh còn lại.

b) Giá trị sản lượng hàng hóa phải đạt 700 triệu đồng/năm.

2. Đối với các cơ sở chăn nuôi thì sản lượng hàng hóa phải đạt giá trị từ 1.000 triệu đồng/năm trở lên.

3. Đối với cơ sở sản xuất lâm nghiệp phải có diện tích tối thiểu 3,1 ha. Cùng với đó là giá trị sản lượng hàng hóa bình quân đạt mức 500 triệu đồng/năm trở lên.

Theo như các quy định trong Điều 5 Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT thì hiện nay có khá nhiều khu vực rất khó để đáp ứng được tiêu chí cấp Giấy chứng nhận kinh tế trang trại bởi không phải nơi nào cũng có diện tích tối thiểu đạt 2,1ha để làm trang trại.

Khoản tiền giải ngân

Thế chấp đất nông nghiệp để vay vốn đã khó và mất thời gian nhưng số tiền vay được so với đất thổ cư cũng thấp hơn khá nhiều. Đối với đất thổ cư các bạn có thể vay được tới 70 – 80% giá trị tài sản. Thế nhưng, đất nông nghiệp chỉ có thể vay được khoảng 40 – 50% giá trị tài sản mà thôi.

khoản tiền giai ngân khi vay thế chấp đất nông nghiệp ra sao
Khoản tiền giải ngân vay vốn chỉ bằng 40 – 50% giá trị đất.

5. Các câu hỏi thường gặp khi vay thế chấp đất nông nghiệp

Xoay quanh vấn đề sử dụng đất nông nghiệp để vay thế chấp có khá nhiều câu hỏi được đặt ra. Cụ thể như sau:

Ngân hàng có cho vay nhiều khi thế chấp đất nông nghiệp?

Vay vốn bằng hình thức thế chấp đất nông nghiệp tồn tại nhiều rủi ro nên khá ít ngân hàng cho vay theo hình thức này mà mức vay cũng không nhiều.

Tại sao có Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lại không vay được?

Nhiều người thắc mắc rằng mặc dù họ đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nông nghiệp nhưng lại vẫn không được duyệt vay vốn. Vậy là tại sao? Trên thực tế, không phải như vậy mà được xét duyệt vay vốn hay không còn tùy thuộc loại đất mà các bạn đang sở hữu.

tại sao có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nhưng không được vay
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp đất bạn sở hữu là đất nông nghiệp ở khu vực đô thị thì vay vốn là hoàn toàn có thể và tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, nếu đất ở các khu vực khác, giá trị thấp rất khó để có thể được xét duyệt cho vay. Còn nếu trường hợp này có thể vay được thì:

 • Khách hàng phải là đối tượng có thu nhập tốt.
 • Khách hàng có quan hệ tốt với ngân hàng.
 • Ngân hàng có thể định giá tài sản theo giá thị trường.

Đất nông nghiệp hết hạn dùng đất thì có vay tiếp được không?

Nếu đất nông nghiệp hết hạn dùng thì không thể nào vay được nữa. Còn nếu các bạn vẫn muốn vay thì cần phải tới Sở Tài nguyên và Môi trường để thẩm định, làm thủ tục xin gia hạn quyền sử dụng đất. Mỗi lần gia hạn đất sẽ có thời hạn sử dụng lên tới 50 năm. Khi này các bạn có thể dễ dàng xin vay vốn tiếp.

Thông qua các thông tin trên các bạn cũng đã thấy vay thế chấp đất nông nghiệp thực sự rất khó khăn, vừa ít ngân hàng cho vay, thời gian xét duyệt hồ sơ vay lâu mà hạn mức vay cũng rất thấp. Hơn nữa, không phải trường hợp đất nông nghiệp nào cũng có thể vay được. Điều này thực sự đã gây rất nhiều khó khăn cho khách hàng khi cần vay vốn.

dịch vụ cầm đồ nhà đất tiện lợi hơn vay thế chấp đất nông nghiệp
Sử dụng dịch vụ cầm cố nhà đất thay cho vay thế chấp đất nông nghiệp

Thay vì vay thế chấp đất nông nghiệp, nếu các bạn thực sự có nhu cầu vay tiền có thể sử dụng dịch vụ cầm cố nhà đất ở các đơn vị uy tín như Vietmoney. Với thủ tục đơn giản, xét duyệt hồ sơ nhanh, định giá tài sản cao, hạn mức cho vay tốt, mức lãi suất vay thấp nhất thị trường, chỉ từ 1%. Ngay sau khi ký hợp đồng cầm cố Vietmoney sẽ giúp khách hàng giải ngân nhanh để đầu tư sản xuất hoặc sử dụng cho mục đích khác. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ cầm cố nhà đất  hãy liên hệ Vietmoney để được các chuyên viên tài chính của công ty tư vấn trực tiếp.


Công ty cổ phần Vietmoney

Địa chỉ: 614-618 đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh.

Hotline 24/7: 1900 8009

Website: www.vietmoney.vn

Email: Contact@vietmoney.vn